Cụ bà 80 tuổi luyện chó đi giao hàng ở Tây Ninh

Con chó mang trên lưng 2 bọc hàng hóa thuần thục đi theo sau cụ bà. Một tay chống gậy, một tay bà dắt chó thồ hàng.

Nghe nhiều về cụ bà luyện chó thồ hàng và vốn tính tò mò, chúng tôi đã vượt gần 150km để đến vùng biên giới Việt Nam - Campuchia - nơi có bến nước Trung Dân (xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) - để gặp người đàn bà độc đáo này.
Chó đi giao hàng.
Chó đi giao hàng. 
Thật không dễ dàng chút nào để tìm ra bà. Theo lời người dân, bà vốn là thân "chim trời cá nước" nên khi lặn lội tìm ra nơi bà trú ngụ, đứa cháu ngoại bà đưa chúng tôi ra bờ sông chỉ tay về phía xa xăm : "Ngoại ở trên chiếc xuồng màu xanh đó. Bác chờ một lát đi, ngoại bắt cá, hái rau xong sẽ về thôi".
Rồi xuồng cập vào bờ. Người chèo xuồng trước mắt chúng tôi là một bà cụ. Bà gầy nhom nhưng cứng cáp. Bộ quần áo mỏng manh trên người bà đã ướt sũng. Bà gác mái chèo. Với lấy dây neo cột xuồng vào một gốc cây rồi vơ lấy chiếc thùng nhựa, bà lên bờ.
Bà là Châu Thị Mỹ - còn gọi là bà Tư Mỹ - vừa tròn 80 tuổi. Bà Tư không phải là người vùng này. Chồng bà qua đời cách nay đã 50 năm lúc bà còn khá trẻ. Một mình bà bươn chải với sóng gió của cuộc đời để kiếm miếng ăn nuôi 6 đứa con dại. Những tưởng cuộc sống cứ thế dần trôi, mấy ai ngờ được vào khoảng năm 2005, một trong 2 con trai của bà qua đời vì tai nạn giao thông. Thế là bà bán tất cả cơ ngơi nhỏ bé của mình để lấy tiền ma chay cho con. Không còn đất sống, bà lên ghe dắt theo 2 con chó xuôi dòng đến vùng này lam lũ mưu sinh.
2 con chó này cùng ăn cùng ở với bà. Những lúc khó khăn nhất, 2 chú chó này đã kéo xe chở những bao hàng đi giao giúp bà. Bà chỉ cần đạp xe dẫn đường chúng sẽ chở hàng đến nơi theo bà muốn.
Bà Tư kể tiếp: "Tôi tìm mua 3 con khác. Chó vào tay tôi là tôi phải huấn luyện chó. Một tháng không được thì 2 tháng cho đến khi nào chúng thuần thục. 3 con chó mới giờ được giao cho kéo một xe. Dĩ nhiên là phải nhiều hàng hóa hơn 2 con trước.
Cỗ xe chó kéo được thiết kế giống xe ngựa nhưng thấp hơn. Phía trước có 2 gọng để móc 3 con chó vào . Phía sau là nơi chất hàng nằm trên một trục với 2 bánh xe đạp".
“Cỗ xe tam khuyển này tôi phải mất khá nhiều thời gian để huấn luyện. Rồi cũng xong. Cả 3 con ngày ngày chở hàng đi hàng chục km giúp tôi làm ăn buôn bán . . .”, bà Tư chia sẻ.
Giọng buồn bà kể tiếp: Có thể nói, những năm cuối của cuộc đời tôi gắn liền với chó. Với chó, tôi thương chúng, chúng thương tôi. Cái lý lẽ thường tình đó chắc ai cũng hiểu. Có thể tôi nhịn ăn hoặc ăn những thứ dở hơn để sẵn sàng nhường cơm cho chúng. Miếng cơm, hạt gạo tôi có được có sự góp công của chúng.
Nhớ lần khi tôi cất chòi ở một mình bên kia sông. Tôi bệnh nằm vùi trong chòi. Có tiếng ghe máy chạy ngang qua tôi gọi xin dược quá giang. Chiếc ghe ghé vào. Họ tưởng tôi đi nhưng không ngờ tôi xin cho con chó. Nó vào được bờ chạy ngay đến nhà con gái tôi quanh quẩn bên chân. Con gái tôi nhìn trên cổ nó có miếng giấy liền giựt ra xem thấy tôi ghi những thứ cần thiết phải mua và những điều căn dặn. Vậy là trong ngày hôm ấy, nhờ chó mà tôi được tiếp tế . . .
Còn nhiều chuyện lắm. Tôi rất buồn vì những con chó tôi dày công huấn luyện không chết vì bệnh, vì thuốc độc thì cũng vì . . . cẩu tặc. 3 con chó đó đã rơi vào tay bọn chúng. Sau này cũng còn nhiều con nữa đã giúp tôi nhiều việc rồi cũng ra đi.
Giờ đây, tôi mới mua được một con khác, đang trong quá trình huấn luyện. Trước mắt tập cho nó kéo xe, mang hàng hóa trên lưng . . .
Thôi trưa rồi. Xin phép anh để tôi dẫn nó đi giao hàng. Bà dắt con chó ra đặt 2 bao hàng nhỏ trên lưng chó. Người và chó vui vẻ lên đường".
Mời quý độc giả xem video Chuyện lạ cá uống bia (nguồn Youtube):

Thi thể cô gái nhét trong bao tải vứt ở bãi đất trống TP HCM

(Kiến Thức) -  Người dân hoang mang khi phát hiện thi thể cô gái trong bao tải trắng, vứt ở bãi đất trống cách đường vành đai phía Đông vài trăm mét.

>>> Clip hiện trường phát hiện thi thể cô gái trong bao tải:
Đến gần 9h sáng nay (23/5), Công an quận 2 đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TP HCM tiến hành phong toả hiện trường để làm công tác khám nghiệm nghi án giết người giấu xác trong bao tải rồi đem vứt cạnh bãi đất trống khu chung cư Thạnh Mỹ Lợi, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM.
Thi the co gai nhet trong bao tai vut o bai dat trong TP HCM
Hiện trường nghi án một phụ nữ bị giết bỏ trong bao tải được phong toả nghiêm ngặt. 
Trước đó sáng sớm cùng ngày, một phụ nữ trong lúc nhặt ve chai tại bãi đất trống cạnh chung cư Thạnh Mỹ Lợi, cách đường vành đai Đông (theo hướng về cầu Phú Mỹ khoảng vài trăm mét), thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM thì nhìn thấy bao tải khá lớn màu trắng nằm giữa bụi cây. Người phụ nữ nói trên đã đến mở bao ra tìm ve chai thì rụng rời phát hiện tử thi nằm gọn bên trong.
Thi the co gai nhet trong bao tai vut o bai dat trong TP HCM-Hinh-2
Thi thể nạn nhân trong bao tải trắng vứt tại bãi đất trống cạnh chung cư Thạnh Mỹ Lợi, quận 2. 

Thi the co gai nhet trong bao tai vut o bai dat trong TP HCM-Hinh-3
Cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường. 
Nghe tiếng truy hô của người nhặt ve chai, hàng trăm người dân hiếu kỳ đã kéo đến hiện trường theo dõi vụ việc. Nhà chức trách địa phương nhanh chóng có mặt phong toả và bảo vệ hiện trường. Các đơn vị nghiệp vụ quận 2 cùng PC45 ngay sau đó đã đến làm công tác khám nghiệm, thu thập nhiều dấu vết, đồng thời tạm giữ một người đàn ông để phục vụ công tác điều tra.

Phủ Chủ tịch sẵn sàng cho lễ đón chính thức Tổng thống Obama

(Kiến Thức) - Công tác chuẩn bị cho lễ đón chính thức Tổng thống Obama tại Phủ Chủ tịch được chuẩn bị từ rất sớm. Lực lượng an ninh, đông đảo PV báo chí đã sẵn sàng.

Phu Chu tich san sang cho le don chinh thuc Tong thong Obama
 Phủ Chủ tịch đã sẵn sàng cho lễ đón chính thức Tổng thống Obama. Ảnh: Lao Động.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đang hội đàm với Tổng thống Obama

(Kiến Thức) - Sáng nay, lễ đón chính thức Tổng thống Obama đã diễn ra tại Phủ Chủ tịch, mở đầu cho chuyến thăm kéo dài 3 ngày tại Việt Nam của ông chủ Nhà Trắng.

Sau khi rời khách sạn Marriott, 10h30 sáng nay, đoàn xe chở Tổng thống Obama đã đến Phủ Chủ tịch. 
Lúc 10h40 Chủ tịch nước Trần Đại Quang chính thức đón Tổng Thống Obama trên thảm đỏ tiến vào Phủ Chủ tịch bằng các nghi lễ chào cờ và duyệt đoàn danh dự.

Đọc nhiều nhất

Tin mới