![]() |
| Anh C. đến nhà chị Hiền tìm vợ mới xảy ra xô xát, cãi vã khiến người dân tập trung đông - Ảnh: VĂN ĐỊNH |
![]() |
| Từ ngày vợ theo "Hội Thánh Đức Chúa Trời", 3 con anh C. thiếu sự chăm sóc của mẹ - Ảnh: THẮNG DINH |
![]() |
| Anh C. đến nhà chị Hiền tìm vợ mới xảy ra xô xát, cãi vã khiến người dân tập trung đông - Ảnh: VĂN ĐỊNH |
![]() |
| Từ ngày vợ theo "Hội Thánh Đức Chúa Trời", 3 con anh C. thiếu sự chăm sóc của mẹ - Ảnh: THẮNG DINH |
Tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời” hay “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ” hiện có mặt ở nhiều địa phương trên cả nước, gây ra những hậu quả nghiêm trọng với nhiều gia đình và nhiều vùng quê vốn yên bình trước đó.
![]() |
| Các tín đồ trong "Hội Thánh Đức Chùa Trời" trong một lần ngồi cầu nguyện ở huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng). |
Nhiều gia đình tan cửa nát nhà; nhiều người bỏ học, bỏ làm để đi theo tà đạo, tụ tập dụ dỗ, lôi kéo người khác, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và làm những điều trái với thuần phong mỹ tục. Những hậu quả ấy dễ dàng nhận ra. Thế nhưng, tại sao tổ chức này lại có thể lôi kéo nhiều đối tượng tham gia và khiến họ mê muội, mất hết lý trí như vậy?
... Những âm thanh ma mị trong một buổi cầu nguyện của một nhóm tự xưng là thuộc Hội thánh Đức Chúa Trời từng hoạt động lén lút, bất hợp pháp, tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Nhiều người bỏ bê công việc, cửa nhà; nhiều học sinh, sinh viên bỏ học để tham gia những buổi cầu nguyện thế này, thậm chí cung phụng tiền bạc cho những kẻ cầm đầu, với niềm tin được Chúa trời che chở, cứu rỗi, khi chết sẽ sớm được lên thiên đàng.
Bà Nguyễn Thị D ở xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên mặc dù đi làm công nhân nhưng đã từng nghỉ việc bất cứ lúc nào, chỉ cần “nghe lệnh triệu tập” là có mặt tại tụ điểm của hội nhóm ở Hoa Động, Lâm Động của huyện Thủy Nguyên. Thứ nước màu đỏ mà bất cứ ai "nhập môn" đều phải uống cùng những giáo lý quái đản đã một thời khiến bà mê muội, mất cả lý trí: “Người ta bảo uống huyết chúa Trời. Nó như rượu nho. Vào đấy, mình thấy nó nói có tình có lý, cảm như sự thật thì mình theo. Mình xem người ta đọc: “Vì sao ta ở trên trái đấy này, loài người sinh ra từ đâu mà đến. Đức chúa trời dựng lên loài người. Bùn đất nặn thành người. Khi chết, linh hồn bay lên trên đàng, xác thịt trở về đất. Bây giờ chúa trời sinh ra mình, vận hành đến thời đại cuối cùng là thời đại tận thế. Khi chết, chúa trời cứu mình để lên thiên đàng”.
Bà Nguyễn Thị D là một trong số ít người có thể thoát ra khỏi Hội thánh, nhưng chồng bà, con bà hiện vẫn u mê, một lòng tin vào Đức chúa trời mẹ.
Những tín đồ của Hội thánh Đức chúa trời luôn tìm mọi cách để câu kéo, dụ dỗ người khác tham gia, bằng những lời lẽ ngon ngọt, bằng thứ giáo lý không có thật. Trong một lần đi tìm con, ông Nguyễn Văn V ở Tiên Lãng, Hải Phòng đã đến tụ điểm của Hội thánh này ở huyện Thủy Nguyên và ông cũng được truyền giảng, lôi kéo: “Vào đấy, thấy chúng đang ở trên tầng cả. Đến 1h, mới kéo xuống ăn cơm. Có người trẻ Nghệ An, giở cả quyển Kinh thánh dày, nói là có hàng nghìn năm. Nó cũng diễn giải, phân tích là giờ con người độc ác, nhiều tội lỗi nên chúa trời bực giận, đến ngày gần đây trái đất sẽ biến thành nước. Nếu ai đi theo chúa trời thì chúa trời che chở… Ngồi nói suốt từ 9h30 đến 1h”.
Tại sao những lời lẽ vô lý của tà giáo này lại khiến nhiều người u mê, tin tưởng? Không chỉ vì thứ nước màu đỏ “như rượu vang” mà họ gọi là “huyết trời”, mà còn bởi sự tinh vi, lưu manh của tổ chức này. Thời gian qua, công an thành phố Hải Phòng và một số địa phương đã phát hiện nhiều đối tượng sử dụng những thủ đoạn để tuyên truyền cho Hội thánh Đức chúa trời, như: hoạt động từ thiện, hiến máu nhân đạo, các buổi hội thảo với cái chủ đề “We love you”…
Theo Thượng tá Vũ Đình Cường, Phó Trưởng Công an huyện Thủy Nguyên, hoạt động của tà giáo này còn gắn với hoạt động bán hàng đa cấp: “Thường, họ có một lực lượng để đi tìm những người để cho vào theo đạo. Đầu tiên rủ rê họ đi mua hàng hóa, đi làm từ thiện rồi họ đưa dần vào những người vào Hội đức chúa trời mẹ này. Khi đã theo rồi, nếu người nào muốn bỏ thì họ gọi điện thoại, khống chế… Đặc biệt nhóm này đánh vào các cháu sinh viên và những người có hoàn cảnh éo le trong cuộc sống. Theo đạo này các cháu thường bỏ học. Khi chúng tôi giải cứu thì các cháu rất yếu ớt, xanh xao”.
Chỉ riêng trong huyện Thủy Nguyên, từ tháng 6 năm 2017 đến nay, các cơ quan chức năng đã bắt giữ, xử lý 5 tụ điểm truyền đạo Đức Chúa trời trái phép, mỗi tụ điểm có khoảng 50 người tham gia.
Chưa có thống kê chính xác nhưng nếu tính cả TP Hải Phòng hay các địa phương trên cả nước, con số này còn tăng lên rất nhiều. Dù nhiều đối tượng cầm đầu, truyền đạo đã bị bắt, dù có những nạn nhân đã trở về với gia đình, nhưng vẫn còn rất nhiều tiếng kêu cứu của những người cha, người mẹ có con tôn sùng Đức chúa trời, của những người vợ, người chồng, của các em nhỏ có bố mẹ, người thân ly tán cũng vì đức chúa trời: “Giờ tôi chỉ mong muốn mẹ với em tỉnh ngộ lại. Mong báo chí đưa nhiều lên để mấy người bị dính rồi thì tỉnh ngộ ra, còn những người không biết đến đạo này thì phòng tránh”.
Những lời kêu cứu này xin được gửi đến các cơ quan chức năng với mong muốn, sớm có những biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn, xử lý tổ chức Hội thánh Đức chúa trời; đồng thời, gửi tới mọi người để nâng cao cảnh giác trước tà giáo đáng sợ này./.
![]() |
| Cảnh sát khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn. |
Vụ cháy tại kho hàng trong Cụm công nghiệp Từ Liêm đã được phát hiện sớm, xử lý nhanh, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.
Lợi dụng nhu cầu mua pháo hoa phục vụ dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026, một số đối tượng đã lợi dụng lòng tin của người dân để lừa đảo.
Ánh tự nhận có khả năng can thiệp vụ mua bán người dưới 16 tuổi, nhận 800 triệu đồng để "chạy án", sau đó tiêu sạch số tiền này.
Hiện, cơ quan Công an chưa xác định được đối tượng đang ở đâu. Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định truy tìm đối tượng.
Bà L.T.X khai nhận video trên được tải về sau khi xem từ một nhóm kín trên Facebook, việc đăng tải video với mục đích gây tò mò, thu hút lượng tương tác.
Công an Lạng Sơn phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép, đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán 2026.
Nguyễn Thị Thủy mở quán cà phê rồi nảy sinh ý định móc nối, lôi kéo một số gái bán dâm cho khách. Số tiền thu được, Thủy và gái bán dâm chia nhau.
Theo điều tra, Lê Thị Hà đã bị xử phạt hành chính về hành vi gây mất an ninh, trật tự tại địa phương nhưng không chấp hành, tiếp tục tái phạm.
Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74/205 đối tượng bị bắt giữ trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.
Công an phường Từ Liêm, TP Hà Nội vừa đấu tranh, triệt phá ổ nhóm đối tượng chuyên trộm cắp và tiêu thụ xe máy.
Thấy dấu hiệu khả nghi, lực lượng tuần tra của Công an tỉnh Quảng Ngãi chặn người đi đường và khám xét ba lô thì phát hiện bên trong là động vật quý hiếm.
Hai đối tượng khai nhận bị nhóm 3 thanh niên đi xe mô tô, cầm theo kiếm chặn đánh, sau khi bị đánh đã về lấy phóng lợn tìm 3 thanh niên này để trả thù.
Theo điều tra, Lê Thị Hà đã bị xử phạt hành chính về hành vi gây mất an ninh, trật tự tại địa phương nhưng không chấp hành, tiếp tục tái phạm.
Sau khi nhận 70 triệu đồng tiền chuyển nhầm, người đàn ông Phú Thọ không làm theo yêu cầu chuyển sang tài khoản khác mà trình báo công an để xử lý đúng luật.
Để có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng, nhóm đối tượng đã lợi dụng sơ hở của người dân để thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp phụ tùng, linh kiện ô tô.
Việc đưa máy bay C119 về trưng bày tại Di tích quốc gia sân bay Tà Cơn nhằm góp phần gìn giữ, bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa của di tích chiến tranh...
Lực lượng chức năng Phú Thọ phát hiện và xử lý xe vận chuyển 1,2 tấn mỡ và da trâu bò có dấu hiệu không bảo đảm vệ sinh thú y.
Chính quyền địa phương đã yêu cầu cơ sở này tạm dừng hoạt động từ ngày 15/1 cho đến khi hoàn thiện đầy đủ các quy định pháp luật.
Một người dân ở Hà Tĩnh vừa tự nguyện giao nộp cá thể khỉ đuôi lợn quý hiếm cho cơ quan chức năng chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.
Bà L.T.X khai nhận video trên được tải về sau khi xem từ một nhóm kín trên Facebook, việc đăng tải video với mục đích gây tò mò, thu hút lượng tương tác.
Đây là 4 bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bị Công an tỉnh Hà Tĩnh triệt phá tại Đặc khu kinh tế Tam Giác Vàng vào năm 2024.
PGS.TS Trần Thành Nam nhấn mạnh, văn hóa được nâng từ thông điệp tuyên truyền thành một cam kết có tính pháp lý và có chi phí xã hội đi kèm.
Kiều Ngọc Anh khai đang gặp khó khăn về kinh tế, cần tiền chi tiêu cá nhân nên đã tự nảy sinh ý định cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài.
Nhặt được điện thoại rơi bên đường, một học sinh lớp 9 ở Phú Thọ đã chủ động mang đến Công an xã trình báo, giúp người đánh mất nhận lại tài sản.
Doanh nghiệp vận tải Phương Trang đã cung cấp quyền truy cập hệ thống giám sát phương tiện cho Cục CSGT, phục vụ quản lý nhà nước về kinh doanh vận tải.
Đang lưu thông tại khu vực cầu Bến Nghệ, chiếc xe tải bất ngờ mất lái húc văng lan can cầu rồi lao xuống vở sông Tích.
Công an tỉnh Hưng Yên vừa thông tin kết quả xác minh ban đầu vụ giết 2 người, cướp tài sản tại xã Như Quỳnh và xã Lạc Đạo.
Sau nhiều tháng lẩn trốn, nữ quái Mai Thị Nhàn đã bị lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long phát hiện, bắt giữ tại TP HCM.
Nhóm thanh thiếu niên mang theo dao chọc tiết lợn, gậy kim loại… đi chơi với mục đích phòng thân, sẵn sàng đánh nhau nếu xảy ra mâu thuẫn với nhóm khác.
Rao bán “bùa yêu”, “bùa se duyên”, “bùa đòi nợ” trên mạng xã hội, một đối tượng tại Phú Thọ đã lừa đảo, chiếm đoạt 5 triệu đồng của các bị hại.