Chuyên gia Mỹ-Hàn nói gì về việc Triều Tiên dừng thử hạt nhân
(Kiến Thức) - Các chuyên gia chính trị Mỹ-Hàn đã có những chia sẻ thẳng thắn xung quanh việc Triều Tiên dừng các vụ thử hạt nhân và mục đích thật sự của Bình Nhưỡng sau bước đi bất ngờ này.
Trà Khánh
Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong-un bất ngờ đưa ra phát ngôn về việc quốc gia này sẽ dừng các cuộc thử hạt nhân và phóng tên lửa mà thay vào đó là theo đuổi mục tiêu phát triển kinh tế và hòa bình.
“Địa điểm thực hiện các vụ thử hạt nhân ở phía bắc (tức phía bắc Triều Tiên) sẽ được dỡ bỏ để đảm bảo một cách minh bạch về việc dừng thử hạt nhân”, KCNA dẫn lời phát biểu của ông Kim Jong-un sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên trụ trì một phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra ngày 20/4.
Giới phân tích cho rằng khi Triều Tiên đã hoàn tất chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này, thì việc từ bỏ các vụ thử hạt nhân không mang lại nhiều ý nghĩa. Ảnh: The Huffington Global.
Phát biểu trên được ông Kim Jong-un đưa ngay trước thềm cuộc gặp lịch sử thượng đỉnh liên Triều giữa lãnh đạo Triều Tiên này với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến tổ chức vào tuần sau và với Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.
Xoay quanh phát biểu trên, các chuyên gia chính trị đã có những chia sẻ thẳng thắn. Đồng Giám đốc Chương trình An ninh toàn cầu thuộc Hiệp hội các nhà khoa học (UCS), ông David Wright cho hay: “Chúng ta đang tìm kiếm bằng chứng cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên thực sự nghiêm túc đối với các cuộc đàm phán, và các phát ngôn kiểu này chắc chắn cho thấy việc ông ấy đang làm, và rằng ông đang cố gắng để cho thế giới biết”.
Trong khi đó, Giáo sư Nam Sung-wook, chuyên gia nghiên cứu các vấn đề Triều Tiên tại Đại học Hàn Quốc (KU) chia sẻ, việc ông Kim Jong-un đích thân tuyên bố các kế hoạch ngừng phát triển hạt nhân có phần “kỳ lạ”. Theo giáo sư này, tuyên bố đó của lãnh đạo Kim Jong-un còn để lại nhiều câu hỏi bỏ ngỏ.
“Phát biểu đó vẫn không thể hiện rõ ràng rằng Triều Tiên sẽ chỉ không theo đuổi mục tiêu phát triển hơn nữa các chương trình hạt nhân trong tương lai hay họ sẽ hoàn toàn đóng cửa tất cả các cơ sở hạt nhân. Và họ sẽ làm gì đối với các vũ khí hạt nhân hiện tại”, Giáo sư Nam Sung-wook đặt câu hỏi.
Những bước đi bất ngờ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang khiến Mỹ-Hàn cảm thấy nghi ngại hơn là đang dành được lợi thế trong các cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới. Ảnh: Openews24.
Nhiều quan chức Mỹ và các chuyên gia tỏ ra nghi ngờ trước phát biểu phi hạt nhân hóa đó của ông Kim Jong-un. Họ còn coi các tín hiệu đáng mừng về ngoại giao gần đây của Triều Tiên có thể được cho là một âm mưu nhằm giúp nước này “né” được các lệnh trừng phạt kinh tế?
Quả thực, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế lên Triều Tiên sau khi quốc gia này tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên vào năm 2006, gây ảnh hưởng không nhỏ tới chính sách Byungjin (tức chính sách tăng trưởng kinh tế song song với phát triển vũ khí hạt nhân) mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khởi xướng kể từ khi lên nắm quyền năm 2011.
Còn Giáo sư Kohn Yu-hwan thuộc Đại học Dongguk lại không tin Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. “Ông Kim Jong-un chỉ nói rằng bây giờ chương trình hạt nhân đã hoàn tất, ông ấy sẽ đặt mọi nỗ lực để xây dựng một nền kinh tế”, Giáo sư Koh nói.
Mời độc giả xem video: Triều Tiên từ bỏ thử hạt nhân và tên lửa để đổi lấy hòa bình và kinh tế. (nguồn Arirang News)
Chính trường Ấn Độ dậy sóng vì nạn tấn công tình dục
Đối mặt làn sóng phẫn nộ đang tăng trong và ngoài nước về vấn đề tấn công tình dục, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi buộc phải lên tiếng trấn an dư luận, đồng thời khẳng định "cưỡng hiếp là cưỡng hiếp" và không nên "chính trị hóa" vấn đề này.
"Tôi tin rằng đây là điều xấu xa không chỉ của cá nhân mà còn của xã hội, một vấn đề đáng quan tâm. Những kẻ phạm tội là con trai của một ai đó. Bất cứ một bé gái nào bị tấn công tình dục cũng đều gây đau đớn cho tất cả chúng ta" - nhà lãnh đạo Ấn Độ lên tiếng trong lúc thăm Anh hôm 18-4.
Giữa lúc biểu tình xảy ra khắp nước, ông Modi bị chỉ trích vì xử lý không thỏa đáng cuộc khủng hoảng gây bão dư luận này. Theo Cục Lưu trữ tội phạm quốc gia (NCRB), cảnh sát Ấn Độ nhận được khoảng 100 đơn khiếu nại tấn công tình dục mỗi ngày. Năm 2016, nước này ghi nhận gần 39.000 vụ cưỡng hiếp, tăng 12% so với năm trước đó. Hai trường hợp gần đây - liên quan đến 2 bé gái 8 và 16 tuổi - đã phủ bóng chuyến công du châu Âu của ông Modi trong tuần này.
Triều Tiên tuyên bố dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa, hạt nhân
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố khi việc trang bị vũ khí hạt nhân đã được thực hiện, Bình Nhưỡng sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 21/4 dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc đất nước.
Chiến trường Nam Damascus nóng rẫy, IS tổn thất nặng trước QĐ Syria
(Kiến Thức) - Phiến quân IS ở Nam Damascus đã hứng chịu tổn thất nặng nề trước Quân đội Syria kể từ khi lực lượng chính phủ Damascus tiến hành các cuộc tấn công dữ dội nhằm vào nhóm khủng bố này hai ngày trước.
Theo Al Masdar News dẫn nguồn tin cho biết, phiến quân IS ở Nam Damascus đã hứng chịu tổn thất nặng kể từ khi Quân đội Syria bắt đầu tiến hành cuộc tấn công trên bộ nhằm vào nhóm khủng bố này hai ngày trước.
Quân đội Syria dồn dập tấn công các mục tiêu IS ở Nam Damascus những ngày qua. Ảnh: AMN.
Đang xử lý vụ việc gây rối trật tự công cộng, đồng chí Phạm Văn Mịch - cán bộ an ninh cơ sở ở Đồng Tháp bất ngờ bị đối tượng dùng dao đâm tử vong tại chỗ.
"Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" là mệnh lệnh từ trái tim, nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ và thần tốc.
Đường dây tội phạm ma túy hoạt động liên tỉnh với thủ đoạn cực kỳ tinh vi vừa bị Công an TP HCM triệt phá. Nhiều ma tuý được thu giữ; có cả súng tự chế.
Đội CSGT đường bộ số 2 (Phòng CSGT - Công an tỉnh Phú Thọ) tăng cường tuần tra, kiểm soát cơ động xử lý nghiêm các trường hợp ô tô quá khổ, quá tải.
VKSND TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất cáo trạng truy tố 227 bị can trong chuyên án liên quan 4 nữ tiếp viên hàng không bị lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy.
Cục An toàn Thực phẩm đề xuất các tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, tập trung vào nhóm sản phẩm tự công bố, nhập khẩu và thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Danh mục tài sản Ngân hàng SCB ra thông báo mời thầu lần 2 để đấu giá gồm quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh,...
Cục An toàn Thực phẩm đề xuất các tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, tập trung vào nhóm sản phẩm tự công bố, nhập khẩu và thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Đội CSGT đường bộ số 2 (Phòng CSGT - Công an tỉnh Phú Thọ) tăng cường tuần tra, kiểm soát cơ động xử lý nghiêm các trường hợp ô tô quá khổ, quá tải.
Đường dây tội phạm ma túy hoạt động liên tỉnh với thủ đoạn cực kỳ tinh vi vừa bị Công an TP HCM triệt phá. Nhiều ma tuý được thu giữ; có cả súng tự chế.
Đang xử lý vụ việc gây rối trật tự công cộng, đồng chí Phạm Văn Mịch - cán bộ an ninh cơ sở ở Đồng Tháp bất ngờ bị đối tượng dùng dao đâm tử vong tại chỗ.
VKSND TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất cáo trạng truy tố 227 bị can trong chuyên án liên quan 4 nữ tiếp viên hàng không bị lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy.
"Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" là mệnh lệnh từ trái tim, nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ và thần tốc.
Với việc mua trái phép 26 hóa đơn giá trị gia tăng để hợp thức hóa đầu vào, bị can Trần Thị Tuyết Anh đã trốn thuế với tổng số tiền hơn 739 triệu đồng.
Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 26 bị can liên quan đến kinh oanh bóng cười tại cơ sở kinh doanh “Sành Lounge”.