Chính thức: 3.026 phạm nhân được đặc xá năm 2021

Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 3.035 người, trong đó 3.026 phạm nhân đang chấp hành án và chín người đang được tạm đình chỉ hoặc hoãn chấp hành án.

Ngày 30/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định đặc xá năm 2021. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 1/9/2021.
Theo quyết định, có tổng cộng 3.035 người đủ điều kiện được đặc xá, trong đó 3.026 phạm nhân đang chấp hành án, ba người đang được tạm đình chỉ chấp hành án và sáu người đang được hoãn chấp hành án.
Chinh thuc: 3.026 pham nhan duoc dac xa nam 2021
Năm 2021, có 3.035 người đủ điều kiện được đặc xá, trong đó 3.026 phạm nhân đang chấp hành án. Ảnh minh họa: TTXVN 
Bộ Công an cho biết đợt đặc xá năm 2021 có nhiều điểm mới so với những lần đặc xá trước đây. Điển hình, thời gian từ khi có chủ trương cho đến khi có quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá và đến thời điểm công bố quyết định đặc xá là rất ngắn.
Đây cũng là lần đầu tiên thực hiện đặc xá theo Luật Đặc xá năm 2018; đợt đặc xá còn diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhất là tại các tỉnh, thành phố phía Nam...
Chính vì vậy, Bộ Công an đã ban hành phương án tổ chức tha phạm nhân trên cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, với phương châm không để dịch bệnh lây lan vào các cơ sở giam giữ, không để phạm nhân được đặc xá không về được nơi cư trú hoặc vi phạm quy định phòng, chống dịch hoặc không có nơi cư trú (do các địa phương thực hiện giãn cách không về được nơi cư trú).
Bộ Công an cũng yêu cầu các đơn vị bám sát chỉ đạo của Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các địa phương; chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Công an về phòng, chống dịch để vận dụng sáng tạo, linh hoạt, có hình thức tổ chức tha phạm nhân được đặc xá phù hợp, hiệu quả, đúng quy định, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch...
Về nhiệm vụ cụ thể khi triển khai đặc xá, Bộ Công an giao Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng hoàn thiện kế hoạch công bố quyết định đặc xá năm 2021; phải bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch, tuyệt đối không để dịch lây lan vào các cơ sở giam giữ.
Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các trại giam liên hệ ngay với địa phương về việc xét nghiệm. Cục Y tế chịu trách nhiệm tại những địa phương không đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm.
Bộ Công an nhấn mạnh các nơi tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước tổ chức trên tinh thần gọn nhẹ.
Công an các đơn vị, địa phương nơi tiếp nhận người đặc xá về nơi cư trú có kế hoạch và chỉ đạo ngay việc cấp lại các giấy tờ tùy thân, cấp CCCD, thực hiện các chính sách về tái hòa nhập cộng đồng cho người được đặc xá…

Công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021

Các đối tượng được đặc xá bao gồm: Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tủ có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Ngày 2/7/2021, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông Lê Khánh Hải - Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước chủ trì cuộc họp.
Cong bo Quyet dinh cua Chu tich nuoc ve dac xa nam 2021

Ông Lê Khánh Hải - Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước công bố Quyết định đặc xá 2021.

Quyết định về đặc xá số 1161/2021/QĐ-CTN năm 2021 được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký ngày 30/6/2021 là lần đâu tiên kể từ khi Luật Đặc xá được sửa đổi vào năm 2018 tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9/2021.

Theo Quyết định về Đặc xá năm 2021 được ông Lê Khánh Hải công bố sẽ thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/2021). Thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31/8/2021.

Các đối tượng được đặc xá cụ thể là: Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Quyết định cũng nêu rõ việc đặc xá trong trường hợp đặc biệt. Theo đó, Chính phủ chủ trì, phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan, tổ chức có liên quan lập hồ sơ của người được đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt theo Điều 22, Điều 23 của Luật Đặc xá để trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

“Tú ông” trẻ tuổi môi giới mại dâm giá 700 nghìn đồng

Lực lập trang website "Gái gọi Đồng Văn" đăng tin quảng cáo tìm khách mua dâm và điều hành gái khi có khách liên hệ. Theo đó, giá 300 nghìn đồng/lượt và 700 nghìn đồng/lần qua đêm.

Ngày 30/8, Công an thị xã Duy Tiên, Hà Nam cho biết đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và ra quyết định tạm giữ đối với Bùi Huy Lực, (SN 2002), trú ở Đồng Tâm, Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình về hành vi môi giới mại dâm.
“Tu ong” tre tuoi moi gioi mai dam gia 700 nghin dong
Bùi Huy Lực tại cơ quan Công an. 

Trước đó, khoảng 23h30, ngày 26/8, tổ công tác của Công an thị xã Duy Tiên tiến hành kiểm tra hành chính Nhà nghỉ Sao Mai thuộc tổ dân phố 3, phường Hòa Mạc, thị xã Duy Tiên phát hiện, bắt quả tang đôi nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận do Bùi Huy Lực môi giới thực hiện với giá 300 nghìn đồng/lượt và 700 nghìn đồng/lần qua đêm. Căn cứ tài liệu điều tra và chứng cư thu thập được, cơ quan Công an đã làm rõ Bùi Huy Lực là đối tượng điều hành môi giới mại dâm.

Tại cơ quan Công an, Lực khai nhận vào khoảng tháng 6/2021, bản thân có lập trang website "Gái gọi Đồng Văn" đăng tin quảng cáo tìm khách mua dâm và điều hành gái khi có khách liên hệ. Hiện Công an thị xã Duy Tiên đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật

Hiện vụ môi giới mại dâm giá 700 nghìn đồng qua đêm ở Hà Nam đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

>>>> Xem thêm video: Xóa sổ động mại dâm lớn ở Quảng Bình

Nguồn: Đài Truyền Hình Đồng Tháp.

Kháng nghị tha tù cho Phan Sào Nam trước thời hạn, Thứ trưởng Bộ CA nói gì?

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra, làm rõ vụ việc liên quan Phan Sào Nam.

Sáng 2/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Quyết định về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước.

Đọc nhiều nhất

Tin mới