“Cháy” nước rửa tay, người Việt đối phó virus corona cách nào?
(Kiến Thức) - Dịch virus Corona lây lan nhanh, nhiều người tìm mua khẩu trang và nước rửa tay để phòng hộ khiến mặt hàng này trở nên khan hiếm. Nếu không mua được nước rửa tay, hãy dùng cồn 90 độ hoặc tinh dầu tràm.
Thảo Nguyên (TH)
Khuyến cáo từ Bộ Y tế cho biết, để phòng lây nhiễm, người dân cần đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn.
Thị trường khẩu trang y tế, nước rửa tay tiệt trùng ngày càng khan hiếm và bị “đội” giá. Ảnh: Internet.
Do đó, thị trường khẩu trang y tế, nước rửa tay tiệt trùng ngày càng khan hiếm và bị “đội” giá. Theo đó, vì khan hiếm nước rửa tay nên nhiều người đã tìm mua cồn 90° độ để phòng virus Corona bằng cách lấy cồn thấm vào bông sau đó lau vào tay.
BS.Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, BV Nhiệt đới Trung ương cho biết, cồn Ethanol 90° có công dụng sát trùng. Nếu thị trường "cháy" nước rửa tay, mọi người có thể sử dụng cồn rửa tay trước, trong, và sau khi nấu ăn, trước khi ăn, trước và sau khi điều trị vết thương, trước và sau khi chăm sóc người ốm, sau khi đi vệ sinh (đại tiện và tiểu tiện), sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi, sau khi thay tã hoặc và vệ sinh cho trẻ đã sử dụng nhà vệ sinh, sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc hoặc chất thải động vật, sau khi chạm rác…
Theo đó, nếu bạn không thể rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc nếu bạn muốn đảm bảo tay mình sạch hơn, thì cồn tẩy rửa có thể được dùng để làm sạch tay.
Nếu thị trường "cháy" nước rửa tay, mọi người có thể sử dụng cồn rửa tay. Ảnh: Internet.
Chỉ cần cho một lượng nhỏ cồn tẩy rửa vào lòng bàn tay rồi chà xát hai tay trong khoảng 30 giây, hoặc cho đến khi tay được phủ đều và cồn bắt đầu khô; Cần lưu ý rằng cồn tẩy rửa và nước rửa tay không loại bỏ chất bẩn từ tay. Nếu tay thật sự bẩn, bạn cần rửa tay bằng xà phòng và nước để loại bỏ chất bẩn ra khỏi da tay.
“Tuy nhiên nếu sử dụng thường xuyên cồn sẽ làm cho da tay bị khô và dùng quá nhiều có thể gây phồng rộp da tay”, BS Cấp nói.
Video "Dịch viêm phổi cấp do corona lan rộng". Nguồn: VTV1.
Ngoài ra, người dân vẫn có nhiều cách khác để khử trùng, sát khuẩn như rửa tay bằng xà phòng hay dùng tinh dầu tràm.
- Rửa tay bằng xà phòng có tác dụng diệt khuẩn, phòng lây nhiễm bệnh. Theo các chuyên gia, khi rửa tay, tuyệt đối không rửa qua loa mà phải chà xát, kỳ cọ ít nhất 20 giây dưới vòi nước để dịch tiết bám trên tay được loại bỏ sạch. Cần chú ý thêm là thời gian cho mỗi lần rửa tay tối thiểu là 1 phút, các bước 2, 3, 4, 5 lặp lại tối thiểu 5 lần mỗi bước. Như vậy, chỉ cần ít nhất 1 phút thực hiện các bước rủa tay nêu trên, từng người đều có thể bảo vệ sức khỏe cho mình, người thân, cũng như cộng đồng vì hành vi này đã tiêu diệt tối đa vi khuẩn, giảm khả năng mắc và lây lan bệnh tật qua những bàn tay bẩn.
- Dùng tinh dầu tràm trà pha loãng để rửa tay: Nhỏ vài giọt tràm trà vào dung dịch rửa tay trung tính có tác dụng tăng sức diệt khuẩn cho các loại xà bông “có bản tính hiền” này. Tràm trà vô cùng hữu hiệu trong việc giết cũng như ngăn ngừa vi khuẩn có hại. Thậm chí theo báo cáo của tạp chí chuyên ngành Journal or Hospital Infection, hiện nay khá nhiều bệnh viện phương Tây còn cân nhắc sử dụng những loại nước rửa tay có tràm trà trong thành phần.
Lo ngại chứng “viêm phổi lạ” từ Trung Quốc, Bộ Y tế có “đối sách” gì?
(Kiến Thức) - Chứng viêm phổi lạ từ Trung Quốc (viêm phổi do chủng coronavirus mới) đang có dấu hiệu lan rộng ra khu vực châu Á. Trước tình trạng này, Bộ Y tế ban hành Kế hoạch đáp ứng phòng chống căn bệnh cực nguy hiểm này.
Cho đến ngày 16/1, đã có thêm 2 quốc gia phát hiện người mắc chứng viêm phổi lạ từ Trung Quốc là Thái Lan và Nhật Bản.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, coronavirus là họ virus lớn gây bệnh truyền nhiễm, từ cảm cúm đến SARS, MERs... Trong đó SARS đã lây nhiễm hơn 8.000 người và giết chết 774 người trong cơn đại dịch đã càn quét qua châu Á và lan sang 37 quốc gia trên thế giới từ 2002 đến 2003. MERs đã giết chết 851 người trên toàn cầu.
Chuyên gia chỉ cách dùng khẩu trang phòng ngừa virus Corona mới
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo để phòng nguy cơ nhiễm viêm phổi cấp do virus Corona mới phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người có biểu hiện nhiễm bệnh. Vậy khẩu trang nào có tác dụng phòng bệnh và dùng thế nào?
PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: “Nếu có tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang, vì đeo khẩu trang là hạn chế không để người bệnh lây cho mình, nhưng giả sử mình có bệnh cũng giảm sự phát tán những giọt chất lỏng chứa mầm bệnh vào không khí từ những cái ho hoặc hắt hơi giúp phòng bệnh cho người xung quanh. Còn nếu không có khẩu trang thì đơn giản là dùng tay che miệng, nhất là khi ho và hắt hơi. Khẩu trang y tế thông thường đủ khả năng phòng ngừa virus Corona mới. Các loại khẩu trang chuyên dụng như N95 và quần áo bảo hộ chỉ dùng cho nhân viên y tế làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh hoặc cho người đi vào vùng dịch hoặc nơi cách ly bệnh nhân, nghi ngờ có virus”.
Ảnh minh họa.
TS. Phu khuyến cáo, người dân không cần mua thuốc xịt hay các loại chất tẩy rửa chuyên dụng, khẩu trang đặc biệt vì tốn kém và dư thừa không cần thiết. Chỉ cần vệ sinh nhà cửa bằng chất tẩy rửa thông thường cũng giúp phòng dịch bệnh và các chủng Corona virus.
Bệnh nhân Trung Quốc thứ 2 ở Việt Nam đã âm tính với virus corona
Bệnh nhân Li Ding - một trong hai người Trung Quốc nhiễm virus corona, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy - đã âm tính với virus corona.
Chiều 1/2, TS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, cho biết kết quả xét nghiệm của bệnh nhân Li Ding ngày 30/1 là âm tính với virus corona. Đây là bệnh nhân có tình trạng sức khỏe phức tạp hơn khi nhiễm virus corona.
Vì độ dai và khả năng bảo quản lâu, hàn the vẫn bị lén trộn vào một số thực phẩm quen thuộc. Chất cấm này tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, ảnh hưởng sức khỏe lâu dài.
Một bé trai tại Tuyên Quang bị bỏng và chấn thương nghiêm trọng sau khi điện thoại nổ khi đang sạc, cảnh báo nguy hiểm của việc sử dụng điện thoại không an toàn
Đi bộ ngược được nhiều người truyền tai nhau là tốt cho khớp gối và cột sống, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về lợi ích của hình thức vận động này.
Các loại thảo dược như tỏi, nghệ, mật ong, gừng, sả, hành, quế, kinh giới... có tác dụng kháng khuẩn, giảm viêm, hỗ trợ hệ miễn dịch tự nhiên, tốt cho sức khỏe.
Người bị ung thư phổi nên kiêng các thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ, đường tinh luyện và rượu bia vì chúng có thể làm tăng viêm, giảm hiệu quả điều trị.
Củ riềng không chỉ tạo hương vị cho món ăn mà còn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm, tăng đề kháng và phòng ngừa bệnh tật.
Cà phê giúp tỉnh táo nhưng uống sai thời điểm có thể gây phản tác dụng, khiến cơ thể uể oải, rối loạn tiêu hóa và mất ngủ. Dưới đây là 3 khung giờ nên tránh.