Các hãng ôtô Châu Âu thành lập liên minh "đấu" ôtô Trung Quốc
Các hãng xe Trung Quốc đang ngày càng đẩy mạnh hoạt động sản xuất và phân phối ôtô tại Châu Âu, điều này khiến cho các hãng xe nội địa đang phải “đau đầu” để tìm cách cạnh tranh.
Thảo Nguyễn
Video: Xem loạt ôtô điện giá rẻ của Trung Quốc.
Mới đây, Giám đốc điều hành của Renault, Luca de Meo đã kêu gọi các nhà sản xuất ôtô Châu Âu đoàn kết và thành lập một tập đoàn kiểu Airbus để sản xuất xe điện giá rẻ nhằm tăng sức cạnh tranh với xe điện Trung Quốc nhập khẩu.
Năm 2000, Airbus được thành lập dưới hình thức liên doanh giữa các công ty hàng không vũ trụ châu Âu. Liên doanh này được chính phủ hỗ trợ để cạnh tranh với các công ty như Boeing của Mỹ.
Các hãng ôtô Châu Âu thành lập liên minh "đấu" ôtô Trung Quốc.
Vị giám đốc điều hành của Renault lập luận rằng, “Airbus của ôtô” sẽ giúp chia sẻ chi phí khổng lồ để chế tạo xe điện giá rẻ, đồng thời cho phép chúng hưởng lợi từ quy mô lớn hơn.
Sự quan tâm đến việc chia sẻ chi phí rộng rãi hơn đã tăng lên vào cuối năm ngoái, khi Renault trình bày ý tưởng sẽ phát triển một chiếc ôtô chạy điện trong thành phố có giá dưới 20.000 euro (533 triệu đồng).
Renault trình bày ý tưởng sẽ phát triển một chiếc ôtô chạy điện trong thành phố có giá dưới 20.000 euro (533 triệu đồng).
Tuy nhiên, các nhà sản xuất xe của Châu Âu đang gặp một số thách thức liên quan đến việc tạo ra một chuỗi cung ứng ở châu Âu bao gồm: pin, động cơ và thiết bị điện tử, giống như các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc đã làm.
Ngoài ra, việc rút ngắn thời gian sản xuất xe cũng gây nên nhiều áp lực. Thời gian vừa qua, Renault đã rút ngắn thời gian phát triển xe điện từ 4 năm xuống còn 3 năm đối với mẫu Renault 5 và sắp tới thời gian phát triển chiếc Twingo sẽ chỉ còn khoảng 2 năm.
Tuy nhiên, các nhà sản xuất xe của Châu Âu đang gặp một số thách thức liên quan đến việc tạo ra một chuỗi cung ứng ở châu Âu.
Chính phủ của các nước tại Châu Âu cũng cần cho phép ôtô cỡ nhỏ được sử dụng trong khu vực thành thị và hỗ trợ giảm thuế cho doanh nghiệp nhằm khuyến khích người dân sử dụng xe điện nội địa. Có như vậy, các nhà sản xuất xe Châu Âu mới có thể cạnh tranh và rút ngắn khoảng cách với các hãng xe điện giá rẻ của Trung Quốc.
Nhu cầu lớn của khách hàng đối với Volvo EX90 đã khiến cho hãng xe Thụy Điển bất ngờ và phải tuyên bố tạm ngừng nhận đơn hàng để tránh tình trạng quá tải.
Volvo mới đây đã phải tuyên bố ngưng nhận đặt hàng mẫu SUV chạy điện EX90 đến hết năm 2023 do nhu cầu khách hàng hiện đã vượt quá khả năng sản xuất của công ty. Mặc dù không cung cấp khung thời gian chính xác, nhưng hãng xe Thụy Điển đã trấn an người tiêu dùng rằng họ sẽ mở sổ đặt hàng trở lại trong thời gian gần, khi tình hình cầu vượt quá cung được cải thiện.
Dân Mỹ thuê xe điện lợi hơn mua đứt nhờ lỗ hổng trong luật thuế
Khoản ưu đãi thuế trị giá 7.500 USD giờ đây đang áp dụng được cho tất cả mọi loại xe điện tại Mỹ nếu khách hàng chọn phương án thuê.
Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) do Tổng thống Joe Biden khởi xướng và đã được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 8/2022. Nổi bật trong số hàng loạt mục tiêu mà IRA đặt ra có những nỗ lực nhằm giảm mức độ phụ thuộc của Mỹ vào các bộ phận xe điện được chế tạo ở nước ngoài. Chỉ những mẫu xe điện sản xuất tại Mỹ mới đạt điều kiện để được trợ giá bằng tín dụng thuế.
Kể từ khi đó, các nhà làm luật liên tục cập nhật thêm những quy tắc mới cho IRA, bao gồm bổ sung thêm yếu tố xuất xứ pin. Kết quả khiến cho đến nay chỉ có 10 mẫu xe điện và hybrid cắm sạc là đủ điều kiện để khách hàng khi mua chúng được nhận trọn vẹn khoản tín dụng thuế trị giá 7.500 USD (tương đương 175 triệu đồng). Phần lớn chúng đều là xe của thương hiệu Mỹ.
Tại sao pin xe điện đã cháy khó dập lửa hơn xe xăng?
Ngoài việc khó kiểm soát, đám cháy xe điện dùng pin lithium-ion còn có thể sản sinh ra khí độc hại, muội than chứa oxit coban, oxit niken và oxit mangan… gây nguy hiểm cho con người.
Video: Ôtô điện bất ngờ phát nổ tại trạm sạc ở Trung Quốc.
Hiện nay, tỷ lệ người dân sử dụng xe điện (xe đạp điện, xe máy điện, ôtô điện...) đang dần tăng cao trên cả nước, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM. Xe điện sử dụng pin hoặc ắc quy (ắc quy chì Acid, ắc quy khô, pin axit chì, pin niken hiđrua kim loại, pin lithium ion, pin Nickel - cadmium), phổ biến là loại Pin lithium ion, Việc sạc điện cho ắc quy, pin theo nguyên lý: nguồn điện xoay chiều 220V được chuyển sang một chiều qua bộ đổi điện và sạc điện cho ắc quy, pin.
Mitsubishi Montero hay Pajero được kỳ vọng sẽ sớm ra mắt phiên bản hoàn toàn mới trong thời gian tới, với loạt thay đổi đáng chú ý từ thiết kế đến công nghệ.
Sau khi Red Bull và Max Verstappen tiết lộ thông tin về mẫu xe thể thao mới, Ford cũng không chần chừ mà chính thức công bố Mustang Dark Horse SC 2026.
Hãng Tesla đã ra mắt phiên bản 7 chỗ của Model Y 2026 tại Mỹ, nhưng đó không phải là cùng một chiếc xe với phiên bản trục cơ sở dài hơn được bán ở Trung Quốc.
Ford Bronco RTR 2027 mẫu xe giao thoa giữa trang bị tiện nghi Bronco Raptor và động cơ nhỏ, kèm giá hấp dẫn hơn để sẵn sành chinh phục mọi địa hình hiểm trở.
Thay vì Nissan, đối tác liên minh Mitsubishi được giao nhiệm vụ sản xuất mẫu SUV Rogue Plug-In Hybrid và mẫu xe bán tải cỡ trung Navara 2026 được thiết kế lại.
Jeep Wrangler là mẫu xe đầu tiên dự kiến sẽ lắp ráp trong nước với 3 phiên bản Sahara, Rubicon và Willy và giá bán rẻ hơn nhiều so với xe nhập khẩu từ Mỹ.
Trong bối cảnh thị trường xe điện thuần ( EV) đang tăng trưởng chậm lại, Ford Motor đang tìm kiếm đối tác chiến lược để củng cố danh mục xe lai (hybrid).
Thay vì Nissan, đối tác liên minh Mitsubishi được giao nhiệm vụ sản xuất mẫu SUV Rogue Plug-In Hybrid và mẫu xe bán tải cỡ trung Navara 2026 được thiết kế lại.
Hãng Tesla đã ra mắt phiên bản 7 chỗ của Model Y 2026 tại Mỹ, nhưng đó không phải là cùng một chiếc xe với phiên bản trục cơ sở dài hơn được bán ở Trung Quốc.
Ford Bronco RTR 2027 mẫu xe giao thoa giữa trang bị tiện nghi Bronco Raptor và động cơ nhỏ, kèm giá hấp dẫn hơn để sẵn sành chinh phục mọi địa hình hiểm trở.
Jeep Wrangler là mẫu xe đầu tiên dự kiến sẽ lắp ráp trong nước với 3 phiên bản Sahara, Rubicon và Willy và giá bán rẻ hơn nhiều so với xe nhập khẩu từ Mỹ.
Sau khi Red Bull và Max Verstappen tiết lộ thông tin về mẫu xe thể thao mới, Ford cũng không chần chừ mà chính thức công bố Mustang Dark Horse SC 2026.
Mitsubishi Montero hay Pajero được kỳ vọng sẽ sớm ra mắt phiên bản hoàn toàn mới trong thời gian tới, với loạt thay đổi đáng chú ý từ thiết kế đến công nghệ.
Trong bối cảnh thị trường xe điện thuần ( EV) đang tăng trưởng chậm lại, Ford Motor đang tìm kiếm đối tác chiến lược để củng cố danh mục xe lai (hybrid).
BMW vừa tạo nên một cột mốc trong chiến lược điện hóa tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi xuất xưởng mẫu i5 eDrive40 M Sport Pro lắp ráp CKD tại Malaysia.
Chiếc siêu xe Aston Martin Valiant này mới chỉ lăn bánh 806 km trên đồng hồ công tơ mét và người bán đang ra giá 2.595.000 bảng Anh (khoảng hơn 91 tỷ đồng) .
Bất chấp thị trường ôtô toàn cầu biến động và nhu cầu suy yếu tại nhiều khu vực lớn, BMW vẫn khép lại năm 2025 với vị thế hãng xe sang bán chạy nhất thế giới.
Mẫu coupe thể thao chạy điện Project V do Yamaha và Caterham phát triển vừa ra mắt tại CES 2026, hướng tới thị trường Mỹ và trực tiếp thách thức Porsche 911.
Chiếc xe Mercury Cougar 1968 gia nhập vào đội xe gần 4.000 tỷ đồng của ông Đặng Lê Nguyên Vũ từ tháng 11/2025, nhưng đến nay mới được nhìn thấy ngoài đường phố.
VinFast vừa ra mắt 4 mẫu xe máy điện mới, đáp ứng đa dạng nhu cầu di chuyển của người dùng với 3 mẫu xe hỗ trợ đổi pin và 1 xe tích hợp bàn đạp cho học sinh.
Omoda & Jaecoo Việt Nam hiện đang đẩy nhanh quá trình tuyển nhân sự tại Hưng Yên – nơi đặt tổ hợp nhà máy sản xuất ôtô Trung Quốc đầu tiên của tại Việt Nam.
Toyota Land Cruiser 300 HEV 2026 – phiên bản hybrid của dòng xe SUV hạng sang đầu bảng đang tiến gần hơn đến thời điểm ra mắt tại thị trường Đông Nam Á.
Peugeot vừa ra mắt phiên bản nâng cấp giữa vòng đời cho mẫu 408 tại châu Âu. Phiên bản 2026 đánh dấu những thay đổi toàn diện về thiết kế lẫn truyền động.