Ngày 30/03/2026, Giám đốc Ban Quản lý dự án xã Tam Giang đã ký ban hành hai quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho hai công trình tuyến đường giao thông nông thôn trọng điểm trên địa bàn xã. Điều đáng chú ý, cả hai gói thầu này đều được giao cho một nhà thầu mới tinh bằng hình thức chỉ định thầu.
Cụ thể, tại Quyết định số 79/QĐ-DA, Công ty TNHH MTV Xây dựng Anh Phương TG (Công ty Anh Phương TG) được chọn thực hiện gói thầu thi công xây dựng công trình Tuyến lộ GTNT bờ Nam kênh Lung Ngang với giá trị 1.323.992.000 đồng. (Giá dự toán gói thầu: 1.393.676.107 đồng), thực hiện trong 90 ngày.
Cùng ngày, đơn vị này tiếp tục nhận thêm gói thầu thi công Tuyến lộ GTNT bờ Bắc rạch Bông Súng tại Quyết định số 81/QĐ-DA với giá trị 861.636.000 đồng (Giá dự toán gói thầu: 906.986.224 đồng), thực hiện trong 60 ngày. Cả hai công trình đều được triển khai dưới hình thức hợp đồng trọn gói.
Tiếp cận hồ sơ năng lực của nhà thầu, những dữ liệu về "tuổi đời" của doanh nghiệp này khiến dư luận không khỏi băn khoăn. Theo tìm hiểu của Báo Tri thức và Cuộc sống từ các thông tin được đăng tải công khai trên “Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp” và “Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia”:
Công ty TNHH MTV Xây dựng Anh Phương TG (mã số DN: 2001408243) có địa chỉ trụ sở tại ấp 5, xã Tam Giang, tỉnh Cà Mau; chỉ mới chính thức hoạt động từ ngày 25/03/2026. Đặc biệt hơn, ngày doanh nghiệp này được phê duyệt tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cũng chính là ngày 30/03/2026 – trùng khớp hoàn toàn với ngày ký các quyết định chỉ định thầu nêu trên.
Như vậy, tính từ thời điểm có mã số thuế đến khi được giao thực hiện 02 gói thầu với ngân sách hơn 2,1 tỷ đồng, đơn vị này mới chỉ có đúng 05 ngày vận hành thực tế. Việc một doanh nghiệp non trẻ, chưa có lịch sử thi công thực tế được chỉ định thực hiện cùng lúc hai gói thầu xây lắp tiền tỷ đặt ra dấu hỏi về tiêu chí đánh giá năng lực, kinh nghiệm mà chủ đầu tư đã áp dụng.
Dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Quốc Vũ, Đoàn Luật sư TP HCM chia sẻ: "Theo quy định của Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 và Nghị định 214/2025/NĐ-CP, việc chỉ định thầu phải đảm bảo nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu. Dù pháp luật cho phép các trường hợp chỉ định thầu rút gọn, nhưng chủ đầu tư vẫn phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình trong việc đảm bảo tính hiệu quả và minh bạch."
Chuyên gia đấu thầu Vũ Bảo Thông cũng nhấn mạnh thêm: "Thông tư 79/2025/TT-BTC đã quy định rõ về trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc đăng tải thông tin và lựa chọn nhà thầu. Trường hợp doanh nghiệp vừa thành lập đã được giao ngay các gói thầu xây lắp quy mô tỷ đồng cần được xem xét kỹ lưỡng về báo cáo đánh giá E-HSDT để đảm bảo không vi phạm các nguyên tắc công bằng và trách nhiệm giải trình trong đầu tư công."