Bổ sung dầu hỏa, mazut vào diện không chịu thuế VAT và bảo vệ môi trường

Bộ Tài chính đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương việc bổ sung dầu hỏa, mazut vào diện không chịu thuế VAT, thuế bảo vệ môi trường.

Ngày 3/4, trong bản giải trình mới nhất về dự án Nghị quyết của Quốc hội, Bộ Tài chính đồng ý với kiến nghị của Bộ Công Thương và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc miễn thuế cho hai mặt hàng dầu hỏa và dầu mazut.

Trước đó, theo Quyết định số 482 ban hành 26/3, mức thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các mặt hàng xăng, dầu diesel và nhiên liệu bay đã được đưa về mức 0 đồng/lít.

Tuy nhiên, dầu hỏa và dầu mazut vẫn đang phải gánh mức thuế bảo vệ môi trường lần lượt là 600 đồng và 1.000 đồng/lít, cùng mức thuế VAT 10%.

Việc bổ sung hai mặt hàng này vào diện không chịu thuế VAT và thuế bảo vệ môi trường sẽ giúp đồng bộ hóa các chính sách bình ổn giá.

Riêng thuế tiêu thụ đặc biệt không được đề xuất giảm do dầu hỏa và mazut vốn không thuộc diện chịu loại thuế này.

Dù chiếm tỷ trọng tiêu thụ không lớn trong nền kinh tế, dầu hỏa và dầu mazut lại đóng vai trò đặc thù đối với các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và các ngành sản xuất trọng điểm.

Theo phân tích của Bộ Công Thương, khoảng 40% sản lượng dầu hỏa hiện được sử dụng để thắp sáng tại các khu vực vùng sâu, vùng xa và vùng sông nước.

VCCI cũng nhấn mạnh, dầu hỏa là nhiên liệu phổ biến tại nông thôn và miền núi, nơi người dân có thu nhập thấp và chịu tác động mạnh mẽ khi giá dầu hỏa từng tăng vọt lên mức 26.600 đồng/lít vào đầu tháng 3 do tắc nghẽn vận tải tại eo biển Hormuz.

Đối với dầu mazut, đây là nguyên liệu đầu vào thiết yếu cho các ngành công nghiệp nặng như nhiệt điện, sản xuất xi măng, gạch, thép và là nhiên liệu chính cho các loại tàu chở hàng cỡ lớn. Việc đưa thuế về 0 sẽ giúp giảm bớt áp lực chi phí sản xuất và vận tải cho doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Dự thảo Nghị quyết về việc giảm thuế xăng dầu dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp khai mạc vào 6/4. Nếu được thông qua, chính sách hỗ trợ này sẽ có hiệu lực thi hành cho đến hết tháng 6 năm 2026.

Ngân sách có thể tạm ứng 4.000-5.000 mỗi lít xăng dầu

Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo Thông tư Quy định về chi tạm ứng cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2025.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư Quy định về chi tạm ứng cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2025, trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu và hoàn trả tạm ứng cho ngân sách.

Dự thảo thông tư nêu rõ quy định về việc tiếp nhận và quản lý nguồn tạm ứng từ ngân sách. Theo Vietnam Plus, căn cứ dự toán ngân sách năm 2026 được giao, Bộ Công Thương phân bổ cho Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước tổ chức quản lý, theo dõi, kiểm tra việc sử dụng Quỹ; đồng thời thực hiện tạm ứng cho các thương nhân đầu mối để phục vụ điều hành giá.

Đọc nhiều nhất

Tin mới