Bộ đội Việt Nam dùng radar xuyên tường tìm nạn nhân động đất tại Myanmar
Sau khi nắm được cụ thể tình hình khu vực, đoàn cứu hộ Việt Nam sẽ sử dụng hệ thống dò tìm radar xuyên tường và thiết bị tìm kiếm bằng hình ảnh, âm thanh để xác định chính xác vị trí của nạn nhân.
Quân Khánh
>>> Mời độc giả xem thêm video: Lực lượng cứu hộ cứu nạn Việt Nam trinh sát hiện trường động đất tại Myanmar
Ngay sau khi đến Naypyitaw, Trưởng đoàn lực lượng cứu hộ cứu nạn Việt Nam đã có buổi trao đổi nhanh cùng đại diện Cục phòng cháy chữa cháy, Bộ nội vụ Myamar - Chịu trách nhiệm điều hướng vị trí cứu hộ cứu nạn của Việt Nam và Ngài He U Kyaw Soe Win, Bộ trưởng Bộ du lịch và khách sạn Myanmar. Hai bên đã thống nhất về nghiệp vụ, nội dung phương pháp và cách thức tổ chức tìm kiếm cứu nạn.
Sau khi đến sân bay quốc tế Yangon vào tối qua, lực lượng cứu hộ cứu nạn của Việt Nam tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar đã di chuyển bằng ô tô qua quãng đường gần 500km để tới thủ đô Naypyitaw vào lúc hơn 3 giờ sáng 31/3.
Trưởng đoàn cứu hộ của Quân đội nhân dân Việt Nam, Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ trao đổi với lực lượng cứu hộ của Myanmar để đánh giá tình hình và xác định phương án tìm kiếm các nạn nhân.
Đoàn đã nhanh chóng ổn định nơi ăn ở, tổ chức các lực lượng trinh sát thực địa, xác định quyết tâm và tổ chức thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm các nạn nhân.
Dự kiến, đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ chia làm 3 mũi, phối hợp với đoàn của Bộ Công an đi theo 3 hướng tìm kiếm với tinh thần nhanh nhất có thể.
Sau khi trao đổi, Lực lượng cứu hộ Cứu nạn Việt Nam đã cử 10 cán bộ chiến sĩ Quân đội, Công an, gồm trưởng phó đoàn, đội trưởng các đội tìm kiếm để tiến hành trinh sát thực địa.
Sau khi nắm được cụ thể tình hình khu vực, số lượng nạn nhân nghi ngờ còn mắc kẹt, đoàn cứu hộ sẽ tiếp tục cử đội công binh cứu sập, sử dụng hệ thống dò tìm radar xuyên tường và thiết bị tìm kiếm bằng hình ảnh, âm thanh để xác định chính xác vị trí của nạn nhân.
Lực lượng cứu hộ cứu nạn Việt Namtiến hành trinh sát thực địa vào sáng 31/3 tại Naypyitaw.
Đoàn Quân đội cũng sẵn sàng cử 30 cán bộ thuộc lực lượng Quân y, thành lập 1 đội thu dung điều trị quy mô nhỏ, thực hiện được các phương pháp sơ cấp cứu cả nội khoa và ngoại khoa phục vụ các nạn nhân, cũng như nhân dân trong khu vực.
Đoàn công tác cũng đã trao tặng 30 tấn lương khô cho đại diện phía Myanmar, hỗ trợ những nạn nhân của trận động đất. Ngay sau cuộc trao đổi, đoàn công tác đã di chuyển tới khu vực hiện trường tìm kiếm, cách xa 25km.
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng, giao lưu nhân dân Việt Nam - Lào
Theo Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Bộ Quốc phòng và Quân đội nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ, tạo điều kiện tốt nhất để các cơ quan, đơn vị địa phương phía Việt Nam tăng cường hợp tác toàn diện, hiệu quả với các đối tác phía Lào.
Nhân chuyến công tác tại Lào đồng chủ trì Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam – Lào lần thứ 5, chiều nay, 27/3, tại Luang Prabang, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã hội kiến Tỉnh trưởng Luang Praban Khamkhan Chanthavisuk, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư tỉnh ủy và thăm Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang.
Cùng dự cuộc hội kiến có Thượng tướng Vong kham Phommakon, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào.
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến hội kiến Tỉnh trưởng Luang Praban Khamkhan Chanthavisuk. Ảnh: Kiều Trinh.
Cận cảnh nữ sĩ quan Thông tin luyện tập diễu binh Lễ 30/4
Các "bóng hồng" khối nữ sĩ quan Thông tin miệt mài tập luyện trên thao trường, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Khối nữ sĩ quan Thông tin tham gia diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước gồm 125 người.
Ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe, các thành viên khối nữ sĩ quan Thông tin cần có chiều cao tối thiểu 1m58 và độ tuổi dưới 40, không trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi hoặc chưa lập gia đình.
Lực lượng cứu hộ Việt Nam di chuyển đến tâm chấn ở Myanmar
Lực lượng quân đội và công an của Việt Nam tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar đã tới sân bay Yangon vào 18h30 tối 30/3, sau đó di chuyển bằng ô tô tới Thủ đô Naypyidaw vào 3h sáng 31/3.
Theo kế hoạch sáng nay, đoàn làm việc với phía bạn để thống nhất phương án tìm kiếm cứu nạn.
Nga đã khắc phục nhược điểm chính của hỏa thần Vampire, bằng phiên bản mới RPG-29M, với trọng lượng nhẹ như súng bộ binh, nhưng sức công phá bằng đạn pháo.
Máy bay không người lái trinh sát V-BAT vốn được thử nghiệm bí mật ở Ukraine và được sử dụng để tiêu diệt quân Nga, nó đang được trang bị tên lửa dẫn đường mới.
Su-57 tiếp tục được nâng cấp, phù hợp nhiều nhiệm vụ chiến đấu, góp phần tăng cường năng lực quốc phòng và mở rộng xuất khẩu trong bối cảnh căng thẳng quốc tế.
Các nhánh khác của Quân đội Mỹ chỉ cấm thiết bị điện tử cá nhân tại các địa điểm cụ thể, riêng không quân Mỹ cấm tuyệt đối kính thông minh khi mặc quân phục.
Các nhánh khác của Quân đội Mỹ chỉ cấm thiết bị điện tử cá nhân tại các địa điểm cụ thể, riêng không quân Mỹ cấm tuyệt đối kính thông minh khi mặc quân phục.
Su-57 tiếp tục được nâng cấp, phù hợp nhiều nhiệm vụ chiến đấu, góp phần tăng cường năng lực quốc phòng và mở rộng xuất khẩu trong bối cảnh căng thẳng quốc tế.
Nga đã khắc phục nhược điểm chính của hỏa thần Vampire, bằng phiên bản mới RPG-29M, với trọng lượng nhẹ như súng bộ binh, nhưng sức công phá bằng đạn pháo.
Máy bay không người lái trinh sát V-BAT vốn được thử nghiệm bí mật ở Ukraine và được sử dụng để tiêu diệt quân Nga, nó đang được trang bị tên lửa dẫn đường mới.
Chiến trường Ukraine những ngày đầu năm 2026, cường độ tấn công của Nga trên hướng Slavyansk-Kramatorsk gia tăng, nhưng ở Bắc-Kharkiv, tạm thời bị “đóng băng”.
Ukraine đã tấn công các cơ sở tại Kapustin Yar, ảnh hưởng đến tiến trình thử nghiệm và sẵn sàng của hệ thống tên lửa Nga, mở rộng khả năng chiến lược của Kyiv.
Viện nghiên cứu TsNIITochMash bắt đầu sản xuất SR.2M mới, tập trung vào tính thực dụng, khả năng xuyên giáp và phù hợp tác chiến trong môi trường đô thị.