Vụ phê sai khi xác nhận lý lịch ở HN: Cán bộ xã xin lỗi

(Kiến Thức) - Liên quan tới vụ việc phê sai khi xác nhận lý lịch xảy ra ở UBND xã Duyên Hà, theo thông tin mới nhất, vị Chủ tịch đã phải xin lỗi tân sinh viên Việt A.

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Đăng Huấn – Chủ tịch UBND xã Duyên Hà (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội), ký xác nhận, nội dung: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương” vào lý lịch của tân sinh viên Ngô Việt A. trú tại xã Duyên Hà, sáng 11/8, trao đổi với PV Kiến Thức, ông Phạm Thanh Cao – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết: Ngay chiều 10/8, chúng tôi đã khẩn trương chỉ đạo UBND huyện Thanh Trì xuống UBND xã Duyên Hà để xác minh, làm rõ vụ việc phê sai khi xác nhận lý lịch.
Vu phe sai quy dinh khi xac nhan ly lich: Can bo xa xin loi
Chủ tịch xã Duyên Hà xác nhận "bôi xấu" lý lịch của tân sinh viên gây xôn xao dư luận.
“Phòng nội vụ kiểm tra công vụ UBND huyện Thanh Trì đã kiểm tra và xử lý xong vụ việc ngay trong chiều 10/8. Ông Huấn phải sửa sai bằng cách xin lỗi tân sinh viên Ngô Việt A. và gia đình họ, rồi cấp lại sơ yếu lý lịch mới cho em Việt A.”, ông Phạm Thanh Cao thông tin.
Được biết, trước vụ việc xảy ra, bước đầu UBND huyện Thanh Trì đã phê bình, nhắc nhở ông Nguyễn Đăng Huấn vì “bôi xấu” cả gia đình tân sinh viên vào sơ yếu lý lịch.
Ông Phạm Thanh Cao đánh giá: “Mới đầu tiếp nhận thông tin, hình ảnh tôi không thể nào tin vào mắt mình rằng có sự việc như vậy xảy ra. Ngày xưa ở Hà Nội thì có nhưng suốt 30 năm nay không còn ai làm việc giống như Chủ tịch xã Duyên Hà cả”.
Trước đó, chiều 10/8, ngay sau khi nắm được thông tin Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung có văn bản yêu cầu UBND huyện Thanh Trì và Sở Tư pháp làm rõ. Xác định việc xác nhận nội dung trên không đúng với hướng dẫn của Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì kiểm tra, làm rõ nội dung báo, kiểm điểm trách nhiệm cán bộ liên quan và báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội trước ngày 13/8.
Chủ tịch UBND Hà Nội cũng giao Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra việc thực hiện công văn 1520/HTQTCT-CT ngày 20/3/2014 của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực – Bộ Tư pháp; đảm bảo không để xảy ra việc xác nhận lý lịch công dân không đúng quy định, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.
Như đã đưa tin, ngày 8/8, em Ngô Việt A. mang sơ yếu lý lịch đến UBND xã Duyên Hà xin xác nhận để làm hồ sơ nhập học. Tuy nhiên, cán bộ tiếp dân xã cho biết do nhà chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới, gồm tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu, tiền điện chiếu sáng 130.000 đồng/khẩu, đồng thời yêu cầu tân sinh viên này về nhà bảo gia đình nộp đủ mới xác nhận.
Đến sáng 9/8, Ngô Việt A. tiếp tục lên UBND xã Duyên Hà xin xác xác nhận. Dù A. trình bày do hoàn cảnh gia đình khó khăn chưa kịp đóng các khoản thu trên, nhưng cán bộ tiếp dân không chấp nhận, vẫn phê vào phần lý lịch học sinh, sinh viên của em với nội dung: "Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương". Tiếp đó, ông Nguyễn Đăng Huấn – Chủ tịch UBND xã Duyên Hà đã ký, đóng dấu xác nhận.

Cách làm ốp lưng silicon iPhone siêu cute

Hưng Bùi

>> xem thêm

Bình luận(0)