Người biểu tình Donetsk quyết không rời các tòa nhà chính quyền

(Kiến Thức) - Người biểu tình Donetsk sẽ không rời các tòa nhà chính phủ nếu chính phủ "bất hợp pháp" ở Kiev không bước xuống.

Người biểu tình ở Donetsk trả lời hãng tin BBC, họ sẽ không rời các tòa nhà chính phủ tại các thành phố do cho rằng chính quyền ở Kiev cũng là "bất hợp pháp".
Trước đó, hội nghị bốn bên gồm Mỹ, Nga, EU và Ukraine đã đưa ra tuyên bố, các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Ukraine phải rời các tòa nhà chính phủ bị chiếm đóng.
Tuy nhiên, phát ngôn ngôn Alexander Gnezdilov của những người biểu tình trả lời BBC cáo buộc chính phủ Kiev cũng là "bất hợp pháp" nên họ sẽ không rời các tòa nhà nếu chính phủ “bất hợp pháp” ở Kiev không rời các tòa nhà Quốc hội và Phủ tổng thống.
Người biểu tình đoàn kết ở Donetsk.
Người biểu tình đoàn kết ở Donetsk.
Một lãnh đạo người biểu tình khác ở Donetsk cũng cho biết, người biểu tình sẽ không rời các tòa nhà cho đến khi người biểu tình thân phương Tây ở quảng trường Maidan rút lui.
"Bất chấp tuyên bố kêu gọi các bên ngừng các hành động bạo lựa khiêu khích của hội nghị đàm phán bốn bên ở Geneva, vẫn có một số báo cáo về một số vụ nổ súng ở Serhiyivka, tỉnh Donetsk khi lính dù Ukraine bắn vào các điểm canh gác của người biểu tình", hãng thông tấn Interfax-Ukraine đưa tin.
Nga phủ nhận việc kích động chủ nghĩa ly khai ở miền đông và miền nam Ukraina.
Trong phiên trả lời các câu trả lời của người dân Nga, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố không có binh lính Nga ở miền đông Ukraine.
Sau cuộc đàm phán bốn bên ở Geneva, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh David Cameron cho biết Mỹ và châu Âu sẽ có các lệnh trừng phạt mới nếu Nga không giúp Ukraine lặp lại trật tự.

Bí tiền, Ukraine "cầm đồ" cổ vật?

(Kiến Thức) - Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk bị nghi bí mật đem nhiều cổ vật của Ukraine với tổng trị giá lên tới 20 tỷ USD tới Mỹ.

Bí tiền, Ukraine đem gán cổ vật?
Giám đốc Trung tâm Lev Gumilev của Moscow, ông Pavel Zarifullin cho rằng là người đặt ra nghi vấn trên. Dẫn lời một số nguồn tin bí mật, ông Pavel Zarifullin cho biết những hiện vật này có thể trở thành khoản đảm bảo cho số tiền vay từ IMF của Ukraine.
Nhằm kiểm tra tính xác thực của thông tin này, các nhà sử học đang yêu cầu chính quyền Ukraine mở cửa kho tàng bảo tàng Kiev để kiểm tra.
Nga nỗ lực thu hồi cổ vật cho Crimea
Thứ trưởng bộ Văn hóa Nga Alla Manilova thông báo, Nga sẽ thực hiện tất cả các phương thức để đem bộ sưu tập bằng vàng Scythian trở lại các bảo tàng ở Crimea sau khi triển lãm “Crimea: Vàng và bí mật của Biển Đen” đang diễn ra ở Amsterdam, Hà Lan kết thúc.
“Tình hình thực tế hơi phức tạp khi bộ sưu tập được chuyển đi từ các bảo tàng khác nhau vốn thuộc Crimea và nay được coi là bảo tàng Nga nhưng bộ Văn hóa Ukraine lại là cơ quan đứng tên trong bản thỏa thuận với ban tổ chức triển lãm”, bà Manilova cho hay.

Tổng thống Nga: Không có lính Nga ở Ukraine

(Kiến Thức) - Ông Putin tuyên bố không có lính Nga ở Ukraine và cho rằng Ukraine nên tự tìm giải pháp trong nước.

"Không có lính Nga ở Ukraine"

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, lời cáo buộc của phương Tây và Kiev về việc xuất hiện lính và sĩ quan huấn luyện của Nga ở miền đông Ukraine là không có căn cứ.

Nhật ký tuần "nóng như lửa" ở đông nam Ukraine

(Kiến Thức) - Tổng hợp diễn biến các cuộc biểu tình ở miền đông nam Ukraine trong tuần, từ ngày 6/4-12/4.

Cuối tuần qua, tình hình Ukraine tiếp tục tăng nhiệt khi người biểu tình thân Nga ở các khu vực miền Đông, Nam Ukraine (tập trung ở thành phố Donetsk, Lugansk, Kharkov) đồng loạt xuống đường phản đối chính quyền Kiev. Nghiêm trọng hơn, người biểu tình đã tấn công và chiếm các cơ quan chính quyền. Trong ảnh, người biểu tình che mặt bằng cờ Nga tham gia cuộc tuần hành ủng hộ Nga bên ngoài tòa thị chính Donetsk, ngày 7/4/2014.

Cuối tuần qua, tình hình Ukraine tiếp tục tăng nhiệt khi người biểu tình thân Nga ở các khu vực miền Đông, Nam Ukraine (tập trung ở thành phố Donetsk, Lugansk, Kharkov) đồng loạt xuống đường phản đối chính quyền Kiev. Nghiêm trọng hơn, người biểu tình đã tấn công và chiếm các cơ quan chính quyền. Trong ảnh, người biểu tình che mặt bằng cờ Nga tham gia cuộc tuần hành ủng hộ Nga bên ngoài tòa thị chính Donetsk, ngày 7/4/2014.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Binh sĩ Đức rời khỏi Greenland

Binh sĩ Đức rời khỏi Greenland

Phát ngôn viên Lực lượng Vũ trang Đức, Trung tá Peter Milevchuk, cho biết 15 binh sĩ nước này rời khỏi Greenland sau khi hoàn thành nhiệm vụ.