Khoai tây. Khi ra chợ, chị em tuyệt đối không mua những củ khoai da đã ngả màu xanh. Khi khoai xuất hiện màu xanh đồng nghĩa với việc trong nó chứa hàm lượng solanine lớn, gây nguy hiểm cho sức khỏe.Thay vào đó, bạn nên dành thời gian tìm kiếm những củ cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon. Ngoài ra, khoai tây có màu vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng. Khoai lang. Chọn khoai lang, bạn không nên chọn củ quá to vì chúng dễ bị xơ. Khoai lang bên ngoài lỗ rỗ, màu đen cũng không nên “duyệt” bởi nó có thể đã bị hà. Lời khuyên cho các bà nội trợ là nên chọn những củ kích cỡ vừa phải, không dập nát hay sứt mẻ. Cà rốt. Những chị em sáng suốt nên mua cà rốt có màu tươi sáng, cứng chắc, thẳng và trơn láng. Tốt nhất nên chọn cà rốt còn cành lá bởi nó cho thấy củ còn tươi; không héo. Bên cạnh đó, cà rốt có màu cam đậm thì chứa nhiều beta carotene hơn, có lợi cho sức khỏe. Hành tây. Dù hành tây có quanh năm nhưng ngon nhất khi được thu hoạch vào mùa đông. Hãy kiểm tra vỏ, vỏ hành phải sáng và mỏng, bề mặt phải chắc và không có vết cắt, xước. Củ cải. Chọn những củ cải trắng, tươi, vỏ nhẵn, dáng củ thon dần về phía phần đuôi sẽ ngọt hơn nhiều. Nếu mua về không dùng ngay, bạn cũng nên bảo quản bằng cách để củ cải ở nơi mát, ẩm, có thể xếp cạnh các chum, vại nước hoặc buộc kín trong túi nilon, bảo quản trong tủ lạnh.
Khoai môn. Khoai môn thường có khoai cái và khoai con. Khi mua nên chọn khoai con vì nhiều bột và mềm hơn và không hay bị sượng như khoai cái. Cụ thể, nên chọn củ đủ lớn, còn mới, bên trong có màu trắng đục xen kẽ vân tím. Củ sen. Chọn những củ vừa tầm, tròn và thuôn đều. Nếu dùng ngó để nấu canh thì nên chọn củ có mặt cắt 7 lỗ vì chúng chứa hàm lượng nước ít, mềm, dẻo. Trong khi đó, củ với mặt cắt 9 lỗ chứa nhiều nước, giòn thích hợp cho món xào, salad. Khoai sọ. Khoai sọ ruột tím sẽ ngon hơn nhiều so với loại ruột màu trắng ngà. Lưu ý không chọn loại khoai sọ 1 củ (1 cây 1 củ). Nếu chọn được khoai mới dỡ, bạn nên chọn củ cái (củ tròn to có bám nhiều củ con xung quanh, củ con là củ nhỏ bẻ ra từ củ cái) cho chắc - bở và ngọt. Trường hợp khoai dỡ lâu ngày thì chị em nên chọn củ con cho dẻo vì lúc đó củ cái thường bị sượng. Củ đậu. Nên chọn những củ to vừa phải nhằm tránh gặp phải tình trạng xơ, ít nước. Ngoài ra, những củ đậu cuống nhỏ, vỏ nhẵn và hơi héo sẽ ngọt đậm hơn nhiều.
Khoai tây. Khi ra chợ, chị em tuyệt đối không mua những củ khoai da đã ngả màu xanh. Khi khoai xuất hiện màu xanh đồng nghĩa với việc trong nó chứa hàm lượng solanine lớn, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Thay vào đó, bạn nên dành thời gian tìm kiếm những củ cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon. Ngoài ra, khoai tây có màu vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.
Khoai lang. Chọn khoai lang, bạn không nên chọn củ quá to vì chúng dễ bị xơ. Khoai lang bên ngoài lỗ rỗ, màu đen cũng không nên “duyệt” bởi nó có thể đã bị hà. Lời khuyên cho các bà nội trợ là nên chọn những củ kích cỡ vừa phải, không dập nát hay sứt mẻ.
Cà rốt. Những chị em sáng suốt nên mua cà rốt có màu tươi sáng, cứng chắc, thẳng và trơn láng. Tốt nhất nên chọn cà rốt còn cành lá bởi nó cho thấy củ còn tươi; không héo. Bên cạnh đó, cà rốt có màu cam đậm thì chứa nhiều beta carotene hơn, có lợi cho sức khỏe.
Hành tây. Dù hành tây có quanh năm nhưng ngon nhất khi được thu hoạch vào mùa đông. Hãy kiểm tra vỏ, vỏ hành phải sáng và mỏng, bề mặt phải chắc và không có vết cắt, xước.
Củ cải. Chọn những củ cải trắng, tươi, vỏ nhẵn, dáng củ thon dần về phía phần đuôi sẽ ngọt hơn nhiều. Nếu mua về không dùng ngay, bạn cũng nên bảo quản bằng cách để củ cải ở nơi mát, ẩm, có thể xếp cạnh các chum, vại nước hoặc buộc kín trong túi nilon, bảo quản trong tủ lạnh.
Khoai môn. Khoai môn thường có khoai cái và khoai con. Khi mua nên chọn khoai con vì nhiều bột và mềm hơn và không hay bị sượng như khoai cái. Cụ thể, nên chọn củ đủ lớn, còn mới, bên trong có màu trắng đục xen kẽ vân tím.
Củ sen. Chọn những củ vừa tầm, tròn và thuôn đều. Nếu dùng ngó để nấu canh thì nên chọn củ có mặt cắt 7 lỗ vì chúng chứa hàm lượng nước ít, mềm, dẻo. Trong khi đó, củ với mặt cắt 9 lỗ chứa nhiều nước, giòn thích hợp cho món xào, salad.
Khoai sọ. Khoai sọ ruột tím sẽ ngon hơn nhiều so với loại ruột màu trắng ngà. Lưu ý không chọn loại khoai sọ 1 củ (1 cây 1 củ). Nếu chọn được khoai mới dỡ, bạn nên chọn củ cái (củ tròn to có bám nhiều củ con xung quanh, củ con là củ nhỏ bẻ ra từ củ cái) cho chắc - bở và ngọt. Trường hợp khoai dỡ lâu ngày thì chị em nên chọn củ con cho dẻo vì lúc đó củ cái thường bị sượng.
Củ đậu. Nên chọn những củ to vừa phải nhằm tránh gặp phải tình trạng xơ, ít nước. Ngoài ra, những củ đậu cuống nhỏ, vỏ nhẵn và hơi héo sẽ ngọt đậm hơn nhiều.