Xung đột Israel- Hamas chuyển sang giai đoạn ác liệt hơn

Nhà chức trách Israel hôm 28/10 tuyên bố, nước này sẽ chuyển sang giai đoạn mới của cuộc chiến, với mục tiêu cao nhất là xóa sổ lực lượng Hamas. Tuyên bố này đồng nghĩa cuộc xung đột ở dải Gaza sẽ tiếp tục diễn biến ác liệt hơn.

Phát biểu với báo chí Trung tướng Herzi Halevi, tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel nêu rõ: “Các lực lượng mặt đất hiện đang tiến hành một chiến dịch quan trọng và phức tạp. Mục tiêu của cuộc chiến đòi hỏi phải có một cuộc hành quân trên bộ. Không có thành tựu nào mà không có rủi ro. Không có chiến thắng nào mà không phải trả giá. Để tiêu diệt đối phương, không có cách nào khác ngoài việc xâm nhập vào lãnh thổ của họ bằng vũ lực”.

Xung dot Israel- Hamas chuyen sang giai doan ac liet hon

Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 9/10/2023. (Ảnh: THX)

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng xác nhận giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống lại Hamas đã bắt đầu, với mục tiêu xóa sổ lực lượng vũ trang và lãnh đạo nhóm này, đồng thời đưa các con tin bị giữ ở Gaza về nhà. Ông Netanyahu cũng cam kết sẽ dùng mọi biện pháp để trả lại tự do cho họ. Nhà lãnh đạo Israel khẳng định cuộc chiến ở Gaza sẽ còn kéo dài.

Tuyên bố này cũng đồng nghĩa với việc cuộc xung đột ở Dải Gaza sẽ tiếp tục diễn biến ác liệt hơn. Theo thống kê mới nhất, tính từ khi xung đột tại Dải Gaza hôm 7/10 vừa qua, đến nay, số người chết đã tăng lên 7.650 người trong khi số người bị thương là hơn 19.450 người. Cơ sở hạ tầng bị phá hủy nghiêm trọng. ước tính hơn 177.000 cơ sở hạ tầng dân sinh đã phá hủy hoàn toàn. 1/3 bệnh viện ở Dải Gaza và 2 phần 3 cơ sở y tế tại đây vẫn bị đóng cửa.

Trước diễn biến trên, cộng đồng quốc tế đã kêu gọi Israel cân nhắc lại quyết định. Trả lời phỏng vấn báo giới hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nói rằng, mặc dù Nga chỉ trích gay gắt hành vi của Hamas, song nước này không đồng tình với việc “tấn công bừa bãi các mục tiêu có dân thường sinh sống, bao gồm cả những con tin đã bị bắt giữ”.

Theo Ngoại trưởng Nga, việc Israel ném bom Dải Gaza là trái với luật pháp quốc tế và có nguy cơ gây ra một thảm họa có thể kéo dài hàng thập niên:

“Gaza bị phá hủy và 2 triệu dân phải rơi đi. Điều này sẽ gây ra thảm họa trong nhiều thập niên, nếu không muốn nói là hàng thế kỷ. Chúng ta cần phải dừng chiến tranh lại và đưa ra các chương trình nhân đạo cứu những người dân đang bị phong tỏa. Họ đang không có nước uống, không có điện, không  có lương thực, không có hệ thống đốt nóng, chẳng có gì cả".

Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas hôm 28/10 kêu gọi Liên đoàn Arab phản ứng với chiến dịch của Israel ở Dải Gaza. Ông Abbas ủng hộ hành động ngay lập tức từ cộng đồng quốc tế và các nhà lãnh đạo Arab nhằm chấm dứt tình trạng xung đột. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc đưa viện trợ nhân đạo và thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng di dời của người Palestine.

Trong khi đó, người đứng đầu Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc Volker Turk cũng cảnh báo về hệ quả to lớn nếu Israel tiếp tục chiến dịch quân sự quy mô lớn ở dải Gaza.  Trước đó, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 27/10 đã thông qua với đa số áp đảo một nghị quyết do Jordan khởi xướng, kêu gọi chấm dứt xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas. Nghị quyết vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cả Mỹ và Israel, cùng với 12 quốc gia khác đã bỏ phiếu chống.

Trung Quốc: Con trai giẫm hỏng 7 ô tô, bà mẹ phải đền 400 triệu

Cậu bé 7 tuổi liên tục giẫm mạnh lên mui xe của 7 chiếc ô tô và hậu quả là mẹ cậu phải bồi thường cho các chủ xe tổng số tiền là 120.000 nhân dân tệ (hơn 400 triệu đồng).

Sự việc xảy ra với gia đình chị Ngô ở Trung Quốc. Cách đây ít hôm, cảnh sát tới gõ cửa nhà chị trong lúc con trai chị còn đang ngủ say. Cảnh sát cho biết con trai chị Ngô đã làm hỏng mui của 7 chiếc ô tô trong khu dân cư.
Nghe tin dữ, chị Ngô vô cùng bất ngờ và cho biết con trai mình rất ngoan, không bao giờ hành động như vậy. Tuy nhiên, hình ảnh từ camera giám sát an ninh đã chứng minh vụ việc có thật. Trong đoạn clip được ghi lại, cậu con trai nhỏ 7 tuổi của chị liên tục nhảy lên mui xe ô tô, cố tình giẫm mạnh lên để hủy hoại chúng.

Bộ tộc ở sa mạc Sahara, phụ nữ được phép có nhiều bạn tình

Bộ tộc Tuareg sống rải rác ở sa mạc Sahara trong suốt hàng ngàn năm qua và duy trì nhiều tập tục độc đáo. Đặc biệt, phụ nữ bộ lạc này được phép có nhiều bạn tình, giữ tất cả tài sản sau ly hôn.

Bo toc o sa mac Sahara, phu nu duoc phep co nhieu ban tinh

Bộ tộc Tuareg còn được gọi với biệt danh "những người xanh giữa sa mạc”. Trong nhiều thế kỷ qua, bộ lạc du mục Tuareg đã đi khắp sa mạc Sahara, sống rải rác từ Libya cho đến Algeria, Niger và Mali của châu Phi.

Bo toc o sa mac Sahara, phu nu duoc phep co nhieu ban tinh-Hinh-2
Một trong những tập tục đặc biệt của bộ tộc này là mặc dù bộ lạc theo đạo Hồi, nhưng phụ nữ không phải đội khăn che mặt, đàn ông mới phải làm vậy.
Bo toc o sa mac Sahara, phu nu duoc phep co nhieu ban tinh-Hinh-3
Trước khi kết hôn, những cô gái người Tuareg có thể có nhiều bạn tình. Họ có thể thoải mái qua đêm với người đàn ông trong bộ lạc miễn là hai bên có tình cảm với nhau.
Bo toc o sa mac Sahara, phu nu duoc phep co nhieu ban tinh-Hinh-4
Vào ban đêm, người đàn ông sẽ cưỡi lạc đà đến chỗ người yêu. Họ sẽ có một đêm mặn nồng bên nhau. Dù biết tình nhân của con gái đến nhưng gia đình sẽ coi như không biết.
Bo toc o sa mac Sahara, phu nu duoc phep co nhieu ban tinh-Hinh-5
Trước khi mặt trời mọc vào sáng hôm sau, người đàn ông phải rời khỏi chỗ ở của cô gái. Sau đó, cô gái trong bộ tộc Tuareg có thể có quan hệ tình ái với những bạn tình khác mà không vấp phải chỉ trích.
Bo toc o sa mac Sahara, phu nu duoc phep co nhieu ban tinh-Hinh-6
Khi quyết định lấy một người đàn ông làm chồng, cô gái sẽ tuyên bố với mọi người và mở tiệc. Khi trở thành một gia đình, người chồng phải nghe theo vợ.
Bo toc o sa mac Sahara, phu nu duoc phep co nhieu ban tinh-Hinh-7
Điều này xuất phát từ việc phụ nữ bộ tộc Tuareg nắm trong tay nhiều quyền lực và nhiều tài sản. 
Bo toc o sa mac Sahara, phu nu duoc phep co nhieu ban tinh-Hinh-8

Ở bộ tộc Tuareg, người chồng không thể để con cái theo họ của mình. Thay vào đó, các con sẽ theo họ mẹ.

Bo toc o sa mac Sahara, phu nu duoc phep co nhieu ban tinh-Hinh-9
Nếu ly hôn thì người vợ sẽ được giữ phần lớn của cải cũng như con cái. Trong khi đó, người đàn ông sẽ trở về nhà bố mẹ đẻ và chỉ được mang theo lạc đà.
Bo toc o sa mac Sahara, phu nu duoc phep co nhieu ban tinh-Hinh-10
Thêm nữa, đàn ông trong bộ tộc Tuareg không bao giờ ăn trước mặt những người phụ nữ mà không phải vợ, tình nhân hay các nữ trưởng bối. Ảnh: IT. 

Phóng viên chiến trường ở Gaza sững sờ trước thi thể vợ con

Khoảnh khắc nhà báo Al Jazeera ở Dải Gaza đau xót khi biết tin vợ và hai con của mình thiệt mạng trong một cuộc không kích Israel trúng vào trại tị nạn ở "vùng an toàn".

Wael Al-Dahdouh, nhà báo của Al Jazeera ở Dải Gaza, đang đưa tin trực tiếp về bầu trời đêm của vùng lãnh thổ bị bao vây này thì nhận được tin vợ, con trai và con gái của ông đều thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel hôm 25/10.
Đoạn video ghi lại cảnh nhà báo Wael Al-Dahdouh vào bệnh viện để nhận diện vợ và các con trong nhà xác bệnh viện khiến người xem nhói lòng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới