Tổng cục Du lịch thu hồi văn bản đề nghị cấp 400 vé bay miễn phí

Bộ VHTTDL đã yêu cầu Tổng cục Du lịch thu hồi văn bản số 167 ngày 2/6/2020 và kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan vụ việc "xin" ba hãng hàng không hỗ trợ 400 vé bay miễn phí để đi công tác.

Sáng ngày 4/6, Bộ VHTTDL đã tổ chức buổi họp báo thông tin về vụ việc Tổng cục Du lịch 'xin' ba hãng hàng không hỗ trợ 400 vé bay miễn phí để đi công tác đang thu hút sự chú ý của dư luận.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, trong thời gian qua, Tổng cục Du lịch đã hợp tác chặt chẽ với các hãng hàng không nội địa như Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways để cùng triển khai chương trình xúc tiến và quảng bá du lịch ở Việt Nam cũng như nước ngoài. Tùy theo mục tiêu của từng giai đoạn, các bên đã trao đổi để thống nhất, trên cơ sở đó để ký kết chương trình hợp tác.
Theo đó, Tổng cục Du lịch chủ trì, còn các hãng hàng phối hợp để hỗ trợ về cước phí vấn chuyển, ẩn phẩm, vật phẩm, cung cấp vé máy bay, giải thưởng.
Năm 2020, do tác động của dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến du lịch. Cho nên hợp tác của Tổng cục Du lịch với các hãng hàng không càng được thúc đẩy hơn để kích cầu phát triển du lịch nội địa.
Tong cuc Du lich thu hoi van ban de nghi cap 400 ve bay mien phi
 Quang cảnh buổi họp báo.
Theo kế hoạch, 6 tháng cuối năm 2020 có một loạt các sự kiện do Tổng cục Du lịch phối hợp với các hãng hàng không và các địa phương.
"Bản chất công văn 167 là cơ sở triển khai cụ thể các nội dung phối hợp giữa Tổng cục Du lịch và các hãng hàng không" - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc cho biết.
Cũng theo ông Phúc, xuất phát từ áp lực sớm đẩy nhanh khôi phục nội địa nên phía Tổng cục Du lịch mới ban hành văn bản này. Tuy nhiên, sau khi ban hành thì Tổng cục Du lịch thấy văn bản này chưa phù hợp nên sẽ thu hồi.
"Tổng cục Du lịch mong muốn sự cảm thông, chia sẻ của các hãng hàng không" - ông Nguyễn Lê Phúc nói.
Tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình thông tin, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, chiều qua ngày 3/6 Văn phòng đã có văn bản gửi Tổng cục Du lịch báo cáo về việc ban hành văn bản này.
Sáng nay, sau khi nhận được báo cáo của Tổng cục Du lịch, Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã ký văn bản gửi Tổng cục Du lịch với 2 nội dung. Trong đó, yêu cầu Tổng cục Du lịch báo thu hồi văn bản 167 nagfy 2/6/2020.
"Nội dung thứ hai là giao Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan, báo cáo Bộ trưởng trước ngày 6/6/2020" - Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL nói.
Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình nói thêm, đây là chương trình hợp tác hàng năm giữa Tổng cục Du lịch giữa các hãng hàng không. Việc hợp tác này đã góp phần thúc đẩy cho hãng hàng không thu hút một lượng lớn khách du lịch.
Thực chất, đây là chương trình nằm trong hợp tác hàng năm giữa Tổng cục Du lịch và các hãng hàng không để xúc tiến quảng bá cho du lịch Việt Nam. Việc này có mục đích mang đến một nguồn doanh thu cho du lịch nói chung và lượng khách du lịch cho các hãng hàng không nói riêng.
Tại cuộc họp báo, đại diện doanh nghiệp, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines khẳng định, sự việc đang được đẩy lên quá cao, đánh giá một chiều, chưa đầy đủ và toàn diện. Ngành du lịch có mối liên hệ chặt chẽ và tác động với nhau, Tổng cục Du lịch đứng ra làm vai trò chủ trì kết nối, các đơn vị liên quan hỗ trợ chặt chẽ trong việc xúc tiến du lịch. Trong khi đó, ông Dương Hoài Nam – Giám đốc Văn phòng khu vực miền Bắc Vietjet nói rẳng, Tổng cục Du lịch có hợp tác chiến lược để hỗ trợ nhau trong việc quảng bá điểm đến. Nói thẳng ra, đôi bên cùng có lợi, còn số 400 vé miễn phí Tổng cục Du lịch đề nghị nghe có vẻ nhiều nhưng để kích cầu du lịch, hãng Vietjet sẵn sàng tung ra hàng nghìn vé khuyến mãi.
Trước đó, ngày 2/6/2020, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu ký văn bản số 167/TCDL-TTDL gửi tới Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways về việc triển khai kế hoạch phát động chương trình kích cầu nội địa "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam".
Theo đó, Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, các hãng hàng không tổ chức các hội thảo, hội nghị, sự kiện nhằm kết nối, kích cầu du lịch nội địa trong cả nước cũng như chuẩn bị phục hồi du lịch quốc tế hậu COVID-19 khi điều kiện cho phép.
"Trên tinh thần chung tay, đồng hành, hợp tác phát triển giữa du lịch và hàng không, Tổng cục Du lịch kêu gọi sự vào cuộc của các hãng hàng không đóng vai trò tiên phong kích cầu du lịch nội địa", văn bản nêu.
Trong văn bản này, Tổng cục Du lịch có đề nghị các hãng hàng không cung cấp 400 vé máy bay cho đoàn công tác.
Ngay khi văn bản trên được ban hành, dư luận đã có nhiều ý kiến phản ứng cho rằng, các doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn do dịch COVID-19, do đó dù có kích cầu du lịch thì cán bộ của Tổng cục Du lịch cũng nên đi bằng vé Nhà nước lo, doanh nghiệp đã đóng thuế nên nếu phải đóng góp thêm bằng vé miễn phí sẽ không công bằng nếu họ không tự nguyện.
>>> Mời độc giả xem thêm video Tiếp viên hàng không được đào tạo như thế nào

Nguồn: Vnexpress.

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)