Thực hư nguyên chủ tịch phường Hiệp Bình Chánh bị “quan” quận Thủ Đức trù dập?

(Kiến Thức)- Ông Trần Minh Tú, Chủ tịch phường Hiệp Bình Chánh, TP HCM cho rằng, khi ông quyết liệt cưỡng chế nhà trái phép thì bị điều về làm chuyên viên Ban Dân vận có dấu hiệu bị trù dập.

Vừa qua, ông Trần Minh Tú, chuyên viên Ban Dân vận quận Thủ Đức cho biết, đã nộp đơn khiếu nại lên lãnh đạo TPHCM và quận Thủ Đức về việc bố trí điều động cán bộ công chức đối với cá nhân ông là chưa phù hợp về năng lực, trình độ và có dấu hiệu trù dập.
Ông Tú cho biết với vai trò, trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, ông đã tích cực tham gia công tác phòng chống tiêu cực và trực tiếp chỉ đạo xử lý rất nhiều công trình xây dựng không phép có sự tiếp tay hoặc trực tiếp tham gia của ông Lê Ngọc Quí - nguyên là Chánh Thanh tra quận (hiện là Trưởng phòng Tư pháp quận Thủ Đức) và ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức (anh trai ông Lê Ngọc Quí).
Tuy nhiên, sau khi phường Hiệp Bình Chánh kiên quyết tiến hành xử lý các vi phạm liên quan đến ông Lê Ngọc Quí và gia đình thì phường liên tục bị thanh tra và kiểm tra. Trong đó có rất nhiều cuộc kiểm tra trùng nội dung và trùng thời điểm, kể cả thanh tra trùng với nội dung các cơ quan cấp trên mới thanh tra và vừa mới có kết luận.
Về việc tồn tại 7 công trình xây dựng không phép của anh em ông Lê Hữu Thành, ông Tú cho biết thời điểm tháng 5/2019, UBND phường Hiệp Bình Chánh ra thông báo cưỡng chế. Khi ấy, ông Thành muốn được tự tháo dỡ. Tuy nhiên, từ đó đến nay công trình vẫn tồn tại.
Thuc hu nguyen chu tich phuong Hiep Binh Chanh bi “quan” quan Thu Duc tru dap?
Một trong số công trình xây dựng trái phép. (Ảnh Vietnamnet). 
Ông Trần Minh Tú bị “phê bình nghiêm khắc” vì có khuyết điểm thiếu sót trong quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại UBND phường Hiệp Bình Chánh sau đợt thanh tra việc thực hiện phòng chống tham nhũng của UBND quận Thủ Đức năm 2019, trong đó có trách nhiệm và hạn chế thiếu sót trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quản lý. Năm 2018, ông Tú cũng bị khiển trách về Đảng và chính quyền sau đợt kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra quận ủy.
Trước đó vào ngày 13/9, Chủ tịch quận Thủ Đức đã có quyết định điều chuyển ông Tú về Ban Tổ chức Quận. Chỉ 3 ngày sau (ngày 16/9) tiếp tục điều chuyển ông về nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận Quận ủy.
Trong báo cáo của Ban Thường vụ Quận ủy, việc điều chuyển ông Tú là bình thường, không có chuyện cách chức, trù dập cán bộ. Báo cáo còn cho biết, ông Tú bị khiển trách về mặt đảng năm 2018 và bị phê bình nghiêm khắc năm 2019 về nhiều thiếu sót và hạn chế khi thực hiện và chỉ đạo công việc.
Thuc hu nguyen chu tich phuong Hiep Binh Chanh bi “quan” quan Thu Duc tru dap?-Hinh-2
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đi thực tế các công trình xây dựng không phép. (Ảnh Vietnamnet).
Tuy nhiên, trao đổi với VietNamNet ông Tú cho rằng: “Thực tế, nếu họ nói tôi bị kỷ luật phải điều chuyển thì sao không làm từ khi bị kỷ luật. Chỉ khi xảy ra vụ lùm xùm trong việc xây dựng nhà trái phép của hai cán bộ quận thì mới điều chuyển tôi đi khỏi phường. Tôi nghi ngờ do mình đụng tới việc xây dựng trái phép của hai lãnh đạo quận, nên mới bị trù dập như vậy”.
Thông tin trên Zing.vn, ông Nguyễn Thọ Truyền, Phó bí thư quận Thủ Đức, khẳng định việc điều chuyển ông Tú từ Chủ tịch phường về làm chuyên viên là chuyện bình thường. Theo chủ trương chung của Thành ủy về bố trí cán bộ và phương án nhân sự cho Đại hội Đảng cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025, ông Tú bị kỷ luật trong 2 năm liên tiếp nên không thể bố trí tái cử chức danh quản lý trong cấp ủy phường khóa tới.
Ông Truyền cho biết ngoài phường Hiệp Bình Chánh ra, quận Thủ Đức, cũng điều động, sắp xếp lại nhân sự ở 3 phường khác gồm: Linh Đông, Bình Thọ và Tam Phú. Quan điểm chung về công tác cán bộ là khi đảng viên có khuyết điểm, vi phạm bị phê bình hoặc kỷ luật không đồng nghĩa đóng mọi cơ hội đóng góp, cống hiến, phát triển.
Ông Truyền khẳng định: "Việc điều động ông Tú như vậy không phải là cách chức; đó là quyết định điều động cán bộ bình thường, không liên quan đến việc trù dập cán bộ".
Gia Đạt (Tổng Hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)