Sự thật thông tin người dân Đồng Tâm bắt giữ quân đội?

(Kiến Thức) - Lãnh đạo huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội) khẳng định không có việc người dân Đồng Tâm bắt giữ bộ đội như một số thông tin trên mạng xã hội lan truyền.

Chiều và tối ngày 25/11, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip kèm thông tin cho rằng một số người dân bắt giữ, khống chế một số bộ đội tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội). Thời điểm thông tin lan truyền trùng với thời điểm, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị đối thoại với công dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức.
Trao đổi với PV về thông tin trên, lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức khẳng định không có chuyện người dân bắt giữ bộ đội tại xã Đồng Tâm. Đồng thời cho biết, chiều 25/11, một nhóm bộ đội làm nhiệm vụ kiểm soát quân sự phục vụ hội thao tại Trường bắn Miếu Môn (cạnh trụ sở UBND xã Đồng Tâm) có di chuyển quân trên xe ôtô qua khu vực Miếu Môn. Cùng thời gian này, tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức, Thanh tra Chính phủ đang tổ chức Hội nghị đối thoại với công dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn. Do vậy, người dân lầm tưởng có việc nghiêm trọng, nên đã vây xe lại.
Su that thong tin nguoi dan Dong Tam bat giu quan doi?
 Quanh cảnh buổi đối thoại.
Lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức cho biết, sau khi được giải thích, xe chở các chiến sĩ bộ đội đã di chuyển tiếp và người dân không còn tập trung đông người.
Tại buổi đối thoại với công dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết, Thanh tra thành phố Hà Nội đã tiến hành thanh tra để làm rõ các vấn đề liên quan đến đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.
Ngày 19/7/2017, Thanh tra thành phố ban hành Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 "Về việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức”, nội dung chính đã khẳng định: Toàn bộ 238ha đất thuộc địa bàn 3 xã Trần Phú, Mỹ Lương, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định thu hồi, giao cho quân đội từ năm 1980 để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.
Tuy nhiên, sau khi kết luận thanh tra 2346/KL-TTTP-P5 được công bố, một số người không đồng tình và có khiếu nại với Thanh tra Chính phủ. Do đó, Thanh tra Chính phủ quyết định tiến hành rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của kết luận nêu trên để làm căn cứ trả lời công dân.
Ngày 25/4/2019, Thanh tra Chính phủ ban hành Thông báo số 611/TB-TTCP về “Kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19/7/2017 của Thanh tra thành phố Hà Nội” khẳng định, việc tiến hành thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra; các nội dung của Kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, bảo đảm tính chính xác.
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh, vừa qua, Thanh tra Chính phủ tiếp tục nhận được 2 lá đơn không đồng tình với Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 và Thông báo số 611/TB-TTCP. Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị đối thoại để tiếp tục thông tin, tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ, hiểu đúng bản chất sự việc đã xảy ra tại xã Đồng Tâm.
Ông Nguyễn Văn Thanh cho biết, liên quan đến đất sân bay Miếu Môn, hiện còn hai nhóm ý kiến. Một số hộ dân không đồng tình với kết luận thanh tra của thành phố Hà Nội, kết quả thẩm tra của Thanh tra Chính phủ và mong muốn được đối thoại làm rõ. Về nội dung này, Thanh tra Chính phủ cũng như thành phố Hà Nội luôn sẵn sàng đối thoại, làm rõ các vấn đề người dân còn băn khoăn. Hai là, Thanh tra Chính phủ cũng nhận được đơn thư của các cán bộ lão thành ở xã Đồng Tâm (có người hơn 60 năm tuổi Đảng) bày tỏ đồng thuận, mong muốn các cấp sớm thực hiện kết luận thanh tra của thành phố, xử lý nghiêm sai phạm, để sớm ổn định đời sống nhân dân trên địa bàn.
Đồng thời, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cũng cho biết, liên quan đến quá trình quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, gần 30 cán bộ có hành vi vi phạm đã bị xử lý, trong đó có một số cán bộ bị xử lý hình sự... Đến thời điểm này, 14 hộ dân có diện tích đất trong khu vực sân bay Miếu Môn đã đồng tình ký vào biên bản được đền bù, hỗ trợ và di dời ra khỏi đất khu vực sân bay Miếu Môn theo đúng luật định. Hiện toàn bộ đất trong khu vực sân bay Miếu Môn đã, đang được giải phóng mặt bằng sạch, để sớm giao cho đơn vị quân đội quản lý, sử dụng đất.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Người dân Đồng Tâm thật tâm mong đối thoại:

Nguồn VTC1

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)