Phó Chủ tịch quận Thủ Đức chiêu trò gì xây tận 7 công trình sai phạm ở TP HCM?

Qua chuyến thị sát 7 công trình xây dựng không phép của gia đình ông Lê Hữu Thành (Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, TP HCM), Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu quận Thủ Đức phải có báo cáo UBND Thành phố và Thành uỷ liên quan đến các công trình xây dựng trái phép này chậm nhất vào ngày 28/10.

Liên quan đến 7 công trình xây dựng không phép của ông Lê Hữu Thành (Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức, TP HCM) và người thân tồn tại nhiều năm gây xôn xao dư luận thời gian qua.
Pho Chu tich quan Thu Duc chieu tro gi xay tan 7 cong trinh sai pham o TP HCM?
Công trình vi phạm của gia đình Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức. (Ảnh: Tienphong)
Mới đây, ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành uỷ TP HCM đã có chuyến thị sát các công trình xây dựng trái phép của ông Lê Hữu Thành và người thân tại khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh và chỉ đạo địa phương xử lý.
Qua kiểm tra, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, chậm nhất ngày 28/10, quận Thủ Đức phải có báo cáo UBND Thành phố và Thành uỷ liên quan đến các công trình xây dựng trái phép nói trên.
Theo báo cáo của quận Thủ Đức, ông Lê Hữu Thành cùng người thân trong gia đình đã xây dựng không phép 7 công trình, gồm: nhà xe, xưởng gỗ, xưởng cơ khí… với tổng diện tích hơn 1.800m2. Những công trình xây dựng không phép này xuất hiện từ năm 2012.
Tại thời điểm lãnh đạo TPHCM xuống thị sát, nhiều công trình không phép đang được sử dụng để làm cơ sở sản xuất. Hầu hết các xưởng sản xuất đều không đảm bảo điều kiện về môi trường, an toàn phòng cháy chữa cháy…
Theo đó, ông Lê Hòa Bình - Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết, qua kiểm tra hồ sơ 7 công trình không phép của gia đình ông Thành, thẩm quyền kiểm tra xử lý vi phạm là của chủ tịch UBND phường, chủ tịch UBND quận. Chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra, có các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế tháo dỡ … nhưng xử lý không kiên quyết, triệt để.
Ông Đặng Minh Đạt - Chánh Thanh tra TPHCM cho rằng, đây là vụ vi phạm đã phát hiện từ lâu và kéo dài qua nhiều năm, xử lý trách nhiệm không nghiêm. Có quyết định cưỡng chế nhưng không thực hiện. “Cần xem xét trách nhiệm các cấp có thẩm quyền, trách nhiệm của cán bộ đảng viên. Công trình không phép là của cán bộ đảng viên, mà cán bộ đảng viên thì phải gương mẫu. Những trường hợp này trong thời gian vừa qua chúng ta chưa xem xét nghiêm túc”, ông Đạt nhấn mạnh.
Bà Nguyễn Thị Phương Mai - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đề nghị xem xét trách nhiệm các cán bộ đảng viên trực tiếp sai phạm. “Cán bộ đảng viên không gương mẫu thì nói ai nghe!”, bà Mai nói.
Ông Phạm Đức Hải - Phó Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết, từ sự việc tại quận Thủ Đức, HĐND TPHCM đã giao Ban đô thị HĐND TPHCM tổ chức giám sát việc xây dựng sai phép, không phép tại quận này từ giữa tháng 11 tới. Ông Hải đề nghị làm rõ vì sao trong 9 tháng đầu năm 2019, quận Thủ Đức đã xử lý 8 tập thể, 28 cá nhân song vẫn không có tác dụng với cán bộ đảng viên.
Trước đó, ngày 25/2/2019, thành phố đã kỷ luật cảnh cáo Ủy viên Ban thường vụ, Phó chủ tịch UBND quận vậy mà 7 tháng sau vẫn tồn tại những vi phạm? “Nhà anh Lê Hữu Thành xây không phép từ năm 2012, đến nay đã 7 năm. Quận phải trả lời rõ nguyên nhân vì sao công trình vẫn tồn tại, phải chăng do anh Thành trong Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND quận hay do một nguyên nhân nào khác?”, ông Hải nêu vấn đề.
Ông Nguyễn Mạnh Cường - Bí thư Quận ủy quận Thủ Ðức cho biết, hiện ông Lê Hữu Thành đã đồng ý tự tháo dỡ các công trình vi phạm ngay trong tháng 10. Còn việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Thành và các cán bộ liên quan, Ban Thường vụ Quận ủy sẽ xem xét, thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy.
  
Quang Thịnh

>> xem thêm

Bình luận(0)