Chủ tịch MTTQ xã đang nghỉ thai sản bỗng dưng mất việc: UBND Huyện nói gì?

(Kiến Thức) - UBND huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) đã có phản hồi tới Kiến Thức trước thông tin vụ việc Chủ tịch UBMTTQ xã Hồ Thầu Lù Thị Nẻo bỗng dưng mất việc khi đang nghỉ thai sản.

Liên quan đến vụ việc nữ Chủ tịch UBMTTQ xã Hồ Thầu (huyện Tam Đường, Lai Châu) bỗng dưng phải nhận quyết định thôi trả lương, sau đó mất việc khi đang nghỉ thai sản được báo điện tử Kiến Thức phản ánh qua bài viết: "Lai Châu: Đang nghỉ thai sản, Chủ tịch UBMTTQ xã bỗng dưng mất việc", ngày 4/5/2019 UBND huyện Tam Đường đã có văn bản số 380/UBND-VP do ông Đoàn Việt Hoàng - Chánh văn phòng UBND huyện Tam Đường ký, phản hồi đến Kiến Thức.
Chu tich MTTQ xa dang nghi thai san bong dung mat viec: UBND Huyen noi gi?
Trụ sở UBND huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu). 
Trong văn bản, ông Hoàng cho hay, ngày 1/3/2019, Ban thường vụ Đảng ủy xã Hồ Thầu tổ chức họp bàn công tác tổ chức đại hội MTTQ Việt Nam xã Hồ Thầu nhiệm kỳ 2019 - 2024, tham dự họp có đại diện Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam và Ban Thường trực UBND MTTQ xã trong đó có bà Lù Thị Nẻo.
Tại cuộc họp huyện có đề nghị bà Lù Thị Nẻo tham gia đoàn Chủ tịch để điều hành đại hội MTTQ Việt Nam xã Hồ Thầu ngày 7/3/2019, tuy nhiên, bà Nẻo xin phép không tham dự và không tham gia đoàn Chủ tịch đại hội do đang nghỉ thai sản.
Ông Hoàng tiếp tục cho biết, sau cuộc họp, các văn bản trình đại hội MTTQ xã Hồ Thầu và công văn đề nghị công nhận chức danh do bà Nẻo ký xác nhận, báo cáo kiểm điểm hoạt động của UBMTTQ xã Hồ Thầu khóa 18: số 04/BC-MTTQ, ngày 4/3/2019; Đề án cấu tạo nhân sự UBMTTQ Việt Nam và Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam xã Hồ Thầu khóa 19, nhiệm kỳ 2019-2024: Số 02/ĐA-MTTQ, ngày 4/3/2019. Công văn số 01/MTTQ-BTT ngày 11/3/2019 về việc đề nghị công nhận chức danh lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam cấp xã khóa 19, nhiệm kỳ 2019-2024.
“Tại đại hội MTTQ xã Hồ Thầu ngày 7/3/2019 có đại diện Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện tới dự và khẳng định trong quá trình diễn ra đại hội không có việc ông Chảo A Lai - Bí thư Đảng ủy xã “nói trước tất cả mọi người rằng chị Nẻo mấy năm không hoàn thành nhiệm vụ. Sau đó Bí thứ Đảng ủy giới thiệu Ỏn (tứ Phàn A Ỏn - PV) lên và nói cần có người có năng lực”, ông Hoàng nêu trong văn bản.
Ông Hoàng còn cho hay:“Đại hội MTTQ xã Hồ Thầu nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra vào ngày 7/3/2019, tại đại hội, việc cử UBMTTQ Việt Nam xã và cử các chức danh UBMTTQ xã khóa mới không tổ chức bỏ phiếu kín mà tổ chức hiệp thương dân chủ bằng hình thức biểu quyết dơ tay. Chứ không phải ban đầu bỏ phiếu công khai, nhưng sau khi kiểm phiếu thì lại hủy kết quả, rồi bỏ lại lần 2. Lần 2 không công bố không công khai kết quả”.
“Bà Lù Thị Nẻo nguyên Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã Hồ Thầu là cán bộ được bầu cử giữ chức vụ theo nhiềm kỳ. Đây là chức danh cán bộ cấp xã thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý theo quy định phân cấp quản lý. Trong Năm 2017 và năm 2018 bà Lù Thì Nẻo được Ban Thường vụ Huyện ủy đánh giá và xếp loại ở mức hoàn thành nhiệm vụ… Tuy nhiên, xã Hồ Thầu không còn chức danh khác như vị trí việc làm phù hợp để bố trí công việc cho bà Lù Thị Nẻo (do đã tuyển dụng hoặc bầu cử đủ số lượng theo quy định).
Căn cứ kết quả đại hội và quyết định ngày 15/3/2019, của Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện Tam Đường về việc công nhận chức danh UBMTTQ Việt Nam xã Hồ Thầu khóa 19, nhiệm kỳ 2019-2024 bà Lù Thị Nẻo không tái cử, do đó theo khoản 2, Điều 62, Luật Cán bộ, công chức ngày 13/11/2008 “Cán bộ, công chức cấp xã… khi thôi giữ chức vụ,… nếu không được chuyển thành công chức mà chưa đủ điều kiện nghỉ hưu thì thôi hưởng lương và thực hiện đóng bảo hiểm tự nguyện theo quy định của pháp luật;…:, văn bản cho biết.
Văn bản cũng nhấn mạnh: Quyết định thôi hưởng lương chức danh Chủ tịch MTTQ xã Hồ Thầu với bà Nẻo là do không còn giữ chức danh đó nữa. Quyết định này là căn cứ để thực hiện chế độ chính sách cho cán bộ (chức không phải quyết định thôi việc) và làm cơ sở để UBND xã Hồ Thầu khai báo về tăng, giảm BHXH và chốt bảo hiểm đối với người tham gia đóng bảo hiểm theo quy định.
Bản thân bà Lù Thị Nẻo vẫn đang được hưởng chế độ thai sản 6 tháng theo quy định của pháp luật”.
Chu tich MTTQ xa dang nghi thai san bong dung mat viec: UBND Huyen noi gi?-Hinh-2
Những bằng cấp của chị Lù Thị Nẻo trong quá trình công tác tại xã này.
Trước đó, trao đổi với PV Kiến Thức cựu Chủ tịch MTTQ xã Hồ Thầu Lù Thị Nẻo cho biết, từ năm 2008 đến tháng 12/2013, bà được bầu làm cán bộ Bí thư Đoàn xã Hồ Thầu. Đến ngày 1/1/2014 thì được tín nhiệm lên làm Chủ tịch UBMTTQ xã Hồ Thầu, đồng thời làm Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ của xã.
Công việc của cựu Chủ tịch MTTQ xã Hồ Thầu không có bất kỳ biến động nào cho đến trước kỳ Đại hội Mặt trận Tổ quốc xã Hồ Thầu ngày 7/3/2019, nhiệm kỳ 2019-2024. Đáng nói, trong thời gian này bà Nẻo đang nghỉ thai sản (nghỉ từ ngày 2/12/2018 đến hết tháng 5/2019) nhưng vẫn nhận được quyết định thôi trả lương, mất việc.
“Ngày 2/12/2018, tôi xin Đảng ủy xã Hồ Thầu nghỉ thai sản. Tôi nghỉ gần được 1 tháng thì Đảng ủy xã gọi tôi lên để tham gia buổi bình xét đánh giá cán bộ cuối năm. Tôi được cơ quan đánh giá hoàn thành nhiệm vụ. Không lâu sau, đồng chí Chảo A Lai - Bí thư Đảng ủy xã tiếp tục gọi tôi lên bảo tôi tự nguyện viết đơn xin nghỉ việc, hai là xuống làm Phó Chủ tịch MTTQ xã với lý do “tôi không đủ điều kiện tái cử vì 2 năm liền hoàn thành nhiệm vụ”.
Lúc đó, tôi vô cùng hoang mang và có nói với đồng chí Lai là cho tôi thêm thời gian suy nghĩ. Ít hôm sau, tôi gọi điện lại cho đồng chí Lai và nói không đồng ý”, bà Nẻo nhớ lại.
Theo bà Nẻo, ngoài ông Lai thì ông Quách Tá Thiện - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch UBND xã cũng tác động chị Nẻo “tự nguyện viết đơn xin nghỉ để được phụ cấp 3 tháng lương và hưởng chế độ thôi việc theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế” (?).
Theo người dân địa phương, quá trình công tác cựu Chủ tịch MTTQ xã Hồ Thầu Lù Thị Nẻo luôn phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hầu hết, người dân đều rất tin tưởng, yêu mến chị Nẻo.
Ngoài ra, trong quá trình công tác cựu Chủ tịch MTTQ xã Hồ Thầu Lù Thị Nẻo có đầy đủ các bằng cấp như: Cử nhân Đại học Sư phạm Hà Nội về chuyên ngành Công tác xã hội; Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính của trường Chính trị tỉnh Lai Châu, cũng như các chứng chỉ quân sự tỉnh, chứng nhận hoàn thành chương trình ngạch chuyên viên…
Việc cựu Chủ tịch MTTQ xã Hồ Thầu Lù Thị Nẻo bỗng dưng bị thôi trả lương, sau đó mất việc khi đang nghỉ thai sản vẫn đang khiến dư luận bức xúc.
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin vụ việc Chủ tịch MTTQ xã Hồ Thầu bỗng dưng bị mất việc khi đang nghỉ thai sản ở bài viết sau.
Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)