WHO tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp quốc tế

Hôm 1/11, Ủy ban Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong một tuyên bố, dịch bệnh đậu mùa khỉ vẫn là Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC) - mức cảnh báo cao nhất của tổ chức này.

WHO tuyen bo benh dau mua khi la tinh trang khan cap quoc te
WHO: Bệnh đậu mùa khỉ vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu. (Ảnh: Global Look Press)
WHO đã đi đến quyết định như vậy sau cuộc họp của ủy ban vào ngày 20/10.
Tuyên bố cho hay, sự lây truyền vẫn tiếp tục ở một số khu vực, do đó, đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ gây nguy cơ quốc tế và cần có hành động phối hợp từ các quốc gia để giảm tác động.
Hôm 20/10, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới đã giảm nhưng tại một số quốc gia, đợt bùng phát vẫn ở mức đỉnh điểm.
Ông Tedros lưu ý, Bắc và Nam Mỹ chiếm gần 90% số ca mắc mới được báo cáo trong một tuần.
Hồi tháng 7, WHO lần đầu tiên ban bố PHEIC đối với dịch đậu mùa khỉ để kích hoạt phản ứng phối hợp quốc tế và có thể thúc đẩy công tác tài trợ nhằm hợp tác chia sẻ vaccine và phương pháp điều trị dịch bệnh này trong bối cảnh dịch có dấu hiệu lây lan nhanh.
Kể từ tháng 1, WHO đã nhận được báo cáo về sự xuất hiện của bệnh đậu mùa khỉ từ 109 nước thành viên trên toàn bộ 6 khu vực của WHO.
Theo báo cáo mới nhất của cơ quan này, tính đến ngày 31/10, đã có tổng cộng 77.264 ca được xác nhận mắc bệnh thông qua kết quả xét nghiệm tại phòng thí nghiệm, trong đó có 36 trường hợp đã tử vong.
Từ ngày 13/5, dịch bệnh đậu mùa khỉ đặc biệt lây lan nhanh tại những nước chưa từng ghi nhận ca mắc bệnh này.
Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), hiện nước này là nước có số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ cao nhất thế giới với 28.377 ca trong đó có 6 ca tử vong.

Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền từ người sang người thế nào?

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc gần, phát tán dịch chứa virus gây bệnh...

Theo Bộ Y tế, tài liệu về bệnh đậu mùa khỉ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, đậu mùa khỉ là bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh lây nhiễm từ động vật do virus, có nghĩa là bệnh có thể lây lan từ động vật sang người. Đặc biệt, bệnh cũng có thể lây truyền giữa người với người.

Triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ gồm: Sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, giảm năng lượng, sưng hạch và phát ban hoặc tổn thương da. Ban của bệnh đậu mùa khỉ thường bắt đầu trong 1 - 3 ngày khởi sốt; tổn thương da có thể phẳng hoặc hơi nổi, chứa dung dịch trong hoặc hơi vàng, và sau đó có thể đóng vảy, khô và rụng vảy.

Số lượng tổn thương da trên một người có thể dao động từ một vài cho đến vài nghìn nốt. Ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Các tổn thương này cũng có thể gặp ở miệng, bộ phận sinh dục và mắt.

Benh dau mua khi lay truyen tu nguoi sang nguoi the nao?

Các ban đỏ nổi trên tay một bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ. (Ảnh: Shutterstock/TTXVN)

Người mắc bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ làm lây nhiễm bệnh ra những người xung quanh trong thời gian có triệu chứng (thông thường là từ 2- 4 tuần).  Cụ thể, người dân có thể bị lây bệnh đậu mùa khỉ do tiếp xúc gần với người có triệu chứng. Các nốt ban, dịch cơ thể (như dịch, mủ hoặc máu từ tổn thương trên da) và vảy ở người bệnh có nguy cơ làm lây nhiễm.

TP.HCM ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên

TP.HCM đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên qua giám sát, sàng lọc. Sở Y tế TP sẽ sớm có thông báo chính thức về trường hợp này.

Thông tin trên được PGS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết vào sáng 3/10, tại buổi giao ban của Sở Y tế về tình hình dịch bệnh và hoạt động trọng tâm quý 4/2022.

Ông Thượng cho hay, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của y tế TP là kiểm soát dịch bệnh mới nổi đậu mùa khỉ. “Vừa qua, TP đã phát hiện 1 ca bệnh đậu mùa khỉ nhờ công tác kiểm soát và giám sát tốt. Sở Y tế TP.HCM sẽ sớm có thông tin chính thức công bố về trường hợp trên”, Giám đốc Sở Y tế TP nói.

Hiện nay, Sở Y tế thành phố đang phối hợp với các đơn vị liên quan siết chặt công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Đối với công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM triển khai giám sát người nhập cảnh qua các cửa khẩu nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ. Người nhập cảnh được giám sát thân nhiệt, triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính.

Sau khi điều tra, nếu người nhập cảnh được xác định là trường hợp có thể (có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ), kiểm dịch viên y tế sẽ hướng dẫn người nhập cảnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hoặc các bệnh viện đa khoa có khu cách ly để được kiểm tra, theo dõi.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP tổ chức truyền thông, hướng dẫn người nhập cảnh khi có các triệu chứng nghi ngờ hoặc yếu tố dịch tễ thì thông báo ngay cho kiểm dịch viên y tế tại cửa khẩu để được hỗ trợ, tư vấn.

Đối với công tác sàng lọc, các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở khám chữa bệnh ban đầu (Trung tâm y tế, Trạm y tế, phòng khám) tăng cường truyền thông cho người dân. Khi người dân có triệu chứng nghi ngờ, cần đến bệnh viện quận, huyện gần nhất để được tư vấn, khám sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán (nếu cần).

Ở giai đoạn hiện nay, khi tiếp nhận trường hợp nghi ngờ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu hướng dẫn người bệnh đến bệnh viện quận, huyện gần nhất để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được phân công là bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận các trường hợp có thể kèm triệu chứng nặng; các trường hợp có thể nhưng không đủ điều kiện cách ly tại nhà, bệnh viện; các trường hợp xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được giao phối hợp đơn vị nghiên cứu lâm sàng - Đại học Oxford (OUCRU) để tiến hành nghiên cứu ca lâm sàng đối với các trường hợp có thể. Các lớp tập huấn về phát hiện, cách ly, chăm sóc người mắc bệnh đậu mùa khỉ cho các đơn vị liên quan sẽ được tổ chức. 

Xin bạn trai trả giúp món nợ 200 triệu, phản ứng của anh cực choáng

Tuần vừa rồi, tôi nói với Hiển là bạn trai của tôi về khoản nợ 200 triệu. Tôi mong anh trả giúp, rồi cuối năm chúng tôi sẽ làm đám cưới. Thế nhưng, Hiển bảo tôi tự lo kiếm tiền mà trả, anh ấy không gây ra nợ nần.

Tôi là người con gái năng động, cá tính và không thích làm việc trong một môi trường mà tôi cảm thấy không phù hợp. Chính vì thế mà 4 năm đi làm, tôi đã thay đổi tới 17 công ty. Nơi tôi làm việc lâu nhất thì được nửa năm, còn lại thì cứ vài tháng lại nghỉ việc.

Mỗi khi biết tôi thay đổi công ty mới là bạn bè lại thấy thương tôi, khuyên bảo tôi đừng chạy nhảy nữa, an phận để có thu nhập mà lấy chồng. Nhưng tôi không thấy buồn, chỗ nào làm không ưng là nghỉ, tại sao phải gồng mình lên để chịu đựng môi trường làm việc không phù hợp.

Đọc nhiều nhất

Tin mới