![]() |
| Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Tehran sẽ không đầu hàng trước Washington. Ảnh: Tasnim. |
Mời độc giả xem thêm video: Căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng xung quanh thỏa thuận hạt nhân P5+1 (Nguồn: VTC14)
![]() |
| Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Tehran sẽ không đầu hàng trước Washington. Ảnh: Tasnim. |
Mời độc giả xem thêm video: Căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng xung quanh thỏa thuận hạt nhân P5+1 (Nguồn: VTC14)
![]() |
| Cuộc sống ở Iran trước cuộc Cách mạng Hồi giáo có khá nhiều sự thay đổi bởi Vua Pahlavi Shah (Mohammad Reza Pahlavi), nắm quyền từ 16/9/1941 cho đến khi bị lật đổ trong cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, được cho là chịu ảnh hưởng lớn từ phương Tây. Ảnh: Lễ đăng quang của Vua Pahlavi Shah. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Một cặp đôi ngồi thưởng thức trà trong một nhà hàng ở thủ đô Tehran. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Cách mạng Hồi giáo Iran 1979 là một cuộc cách mạng đưa Iran từ chế độ quân chủ do Shah Mohammad Reza Pahlavi đứng đầu trở thành quốc gia Cộng hòa Hồi giáo dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ tối cao Ayatollah Ruhollah Khomeini. Ảnh: Một tiểu thương bán trái cây ngoài chợ. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Những năm 1960 là thời kỳ quan trọng đối với đất nước Iran với việc định hình, tiếp nhận nền văn hóa và đưa ra những quy định pháp lý trong thế giới ngày càng toàn cầu hóa. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Một trong những mặt hiện đại hóa Iran bao gồm việc cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Theo ATI, nền kinh tế Iran tăng trưởng nhanh trong khoảng thời gian từ 1950 đến giữa những năm 1970. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Một người dân Iran với sạp hàng bán ngoài đường. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Năm 1947, Vua Shah đã thành lập một liên đoàn bóng đá quốc gia Iran như một biện pháp nâng cao tính hiện đại và thể hiện cho thế giới bên ngoài thấy. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Một phụ nữ đưa con nhỏ đi mua quần áo tại cửa hàng thời trang. Trong khoảng thời gian này, trang phục cũng là biểu tượng cho quyền lực và sự giàu có. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Dưới thời Vua Shah, việc nâng cao trình độ học vấn cho người dân Iran cũng đạt được thành tựu đáng kể. Tuy nhiên, vẫn có một sự cách biệt lớn giữa tỷ lệ biết chữ ở nông thôn và thành thị. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Những người phụ nữ làm việc trong công xưởng. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Mặc dù vậy, chế độ của Shah không nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân. Quần chúng nhận thức rằng Shah chịu ảnh hưởng lớn từ Phương Tây. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Sau Cách mạng Hồi giáo, nhiều quy định văn hóa mang tư tưởng hiện đại mà Vua Shah đưa ra đã bị bãi bỏ. Tuy nhiên, bóng đá không nằm trong số đó. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Chính quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran cũng thực thi nhiều biện pháp và chính sách nhằm giữ các yếu tố bản sắc Iran và loại bỏ những yếu tố ngoại lai của phương Tây. Ảnh: ATI. |
![]() |
| Thậm chí, mối quan hệ Mỹ-Iran càng trở nên xấu đi khi mới đây Washington tuyên bố tất cả các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran sẽ được Mỹ khôi phục và có hiệu lực từ ngày 5/11. Cụ thể, hơn 700 cá nhân và thực thể đã bị liệt vào danh sách trừng phạt liên quan đến Iran. Ảnh: Tổng thống Trump (trái) và người đồng cấp Iran Rouhani. Ảnh: CNN. |
![]() |
| Có thể thấy, mối quan hệ Mỹ - Iran liên tục rơi vào trạng thái căng thẳng trong suốt hàng thập kỷ qua, đặc biệt là sau vụ khủng hoảng con tin Iran gần 40 năm trước. Theo đó, ngày 4/11/1979, một nhóm sinh viên Iran đã xông vào Đại sứ quán Mỹ ở Tehran, bắt giữ 56 nhà ngoại giao và công dân Mỹ làm con tin. Ảnh: Sputnik. |
![]() |
| Về nguyên nhân vụ tấn công, Iran cho rằng Đại sứ quán Mỹ tại Tehran là một “ổ tình báo” khi các nhân viên ở đây đều làm việc cho CIA. Ngày 22/10/1979, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Jimmy Carter đã cho phép Quốc vương Iran bị phế truất, ông Shah Mohammed Reza Pahlavi, tị nạn chính trị và chữa bệnh tại Mỹ. Hành động này của Washington được cho là giọt nước tràn ly, dẫn đến vụ Iran tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Tehran 39 năm trước. Ảnh: Các nữ sinh Iran tập trung bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Tehran ngày 27/11/1979 yêu cầu Washington phải dẫn độ Quốc vương Shah Mohammed Reza Pahlavi về nước (Iran) để xét xử. Ảnh: Sputnik. |
![]() |
| Ông Ayatollah Hossein Ali Montazeri, một trong những nhà lãnh đạo của Cách mạng Iran vào năm 1979, phát biểu trước đám đông tại Đại học Tehran ngày 23/11/1979. Ông Montazeri tuyên bố, các con tin Mỹ sẽ không được trả tự do cho tới khi Quốc vương Shah Mohammed Reza Pahlavi bị dẫn độ về nước. Ảnh: Sputnik. |
![]() |
| Đáp trả, cũng trong tháng 11/1979, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Jimmy Carter đã ký một sắc lệnh hành pháp đóng băng toàn bộ tài sản của chính phủ Iran tại Mỹ và bắt đầu áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran. Ảnh: Daily Kos. |
![]() |
| 52 con tin Mỹ đã bị giam giữ trong tổng cộng 444 ngày mới được thả. Ảnh: 3 con tin Mỹ Kathy Gross, Ladell Maples, và William Quarles được trả tự do và đưa tới sân bay sau khi dự một buổi họp báo. Ảnh: Sputnik. |
![]() |
| Một sinh viên Iran mang theo súng đứng canh gác bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Tehran ngày 29/11/1979. Ảnh: Sputnik. |
![]() |
| Các sinh viên tại thủ đô Washington, Mỹ, biểu tình phản đối việc Iran bắt giữ con tin Mỹ. Ảnh: Sputnik. |
![]() |
| Hai con tin người Mỹ bị bắt giữ. Ảnh: Sputnik. |
![]() |
| Bức ảnh chụp nhóm con tin Mỹ tại bệnh viện. Họ đã được đưa tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe sau khi được Iran thả tự do trước khi trở về Mỹ. Ảnh: Sputnik. |
![]() |
| Những người Mỹ được thả tự do vẫy chào mọi người khi bước xuống chiếc Freedom One tại căn cứ ở Mỹ. Ảnh: Sputnik. |
![]() |
| Richard Morefield hôn mẹ của anh, bà Maria, khi trở về nước Mỹ ngày 27/1/1981. Ảnh: Sputnik. |
Súng trường QBZ-191 cải thiện công thái học và khả năng tích hợp phụ kiện đã được Trung Quốc đưa vào sản xuất hàng loạt nhằm thay thế cho mẫu bullpup QBZ-95.
Nhà chức trách cho biết, 49 người chết khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày ở sa mạc Sahara, phía bắc Niger, vì xe tải chở họ bị hỏng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một Bản ghi nhớ An ninh Quốc gia của Tổng thống về Trí tuệ Nhân tạo (AI) trong Hệ thống An ninh Quốc gia.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng con gái theo dõi các cuộc thử nghiệm trên biển của một tàu khu trục mới.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối đề xuất của nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky về việc tổ chức một cuộc đàm phán trực tiếp.
Quân đội Mỹ tuyên bố đã bắn hạ 4 máy bay không người lái của Iran phóng về phía eo biển Hormuz.
Cuộc không kích mới đây của Israel nhằm vào miền Nam Lebanon đã khiến nhiều binh sĩ quân đội Lebanon thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cấp cao.
Cuộc không kích mới đây của Israel nhằm vào miền Nam Lebanon đã khiến nhiều binh sĩ quân đội Lebanon thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cấp cao.
Súng trường QBZ-191 cải thiện công thái học và khả năng tích hợp phụ kiện đã được Trung Quốc đưa vào sản xuất hàng loạt nhằm thay thế cho mẫu bullpup QBZ-95.
Nhà chức trách cho biết, 49 người chết khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày ở sa mạc Sahara, phía bắc Niger, vì xe tải chở họ bị hỏng.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng con gái theo dõi các cuộc thử nghiệm trên biển của một tàu khu trục mới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một Bản ghi nhớ An ninh Quốc gia của Tổng thống về Trí tuệ Nhân tạo (AI) trong Hệ thống An ninh Quốc gia.
Quân đội Mỹ tuyên bố đã bắn hạ 4 máy bay không người lái của Iran phóng về phía eo biển Hormuz.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối đề xuất của nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky về việc tổ chức một cuộc đàm phán trực tiếp.
Chiếc tàu ngầm bí ẩn có kích thước tương đương tàu tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể chuyên dùng chống lại các tàu đánh chặn tốc độ cao.
Israel và Lebanon nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn giữa hai bên, với mục tiêu tiến tới cuộc đàm phán hòa bình toàn diện dự kiến diễn ra trong tháng này.
Theo một báo cáo của IAEA, cơ quan này đã không thể kiểm tra các cơ sở hạt nhân ở Iran bị ảnh hưởng kể từ cuộc chiến hồi tháng 6/2025.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên vào tuần tới, sau 7 năm.
Các lực lượng NATO sử dụng drone quan sát và tấn công, tăng cường khả năng thu thập thông tin và chiến thuật trong môi trường băng giá.
Lực lượng Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn mới nhất đạt được giữa Israel và Lebanon, đồng thời yêu cầu Tel Aviv rút quân hoàn toàn khỏi Lebanon.
Nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky đã viết thư ngỏ gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm hỗ trợ Ukraine, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga.
Hãng Lufthansa của Đức cho biết một số nhân viên bị thương sau khi càng đáp trước của một máy bay Boeing bị sập trong lúc phi cơ đỗ tại cổng sân bay Frankfurt.
Các chiến đấu cơ F-35A và E-3A của NATO tăng cường tuần tra, giám sát không phận, đối phó với các mối đe dọa từ Nga và khu vực Bắc Cực.
Một chiếc máy bay rơi xuống bãi đất trống ở Croatia, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng. Nhà chức trách đang mở cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.
Trước đây chỉ được biết đến trong biên chế của Pakistan, tên lửa đối đất CM-400 do Trung Quốc sản xuất nay đã xuất hiện trên các tiêm kích MiG-29 của Serbia.
Thượng tướng Phạm Hoài Nam nhấn mạnh nghiên cứu, chế tạo thiết bị hàng không quân sự là hướng đi có ý nghĩa chiến lược, góp phần tự chủ về công nghệ quốc phòng.