Timor Lester chính thức trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN

Thủ tướng Timor Lester Xanana Gusmao tuyên bố lịch sử đã được tạo nên, sau khi quốc gia này chính thức được kết nạp làm thành viên thứ 11 của ASEAN.

Ngày 26/10, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 ở Kuala Lumpur, Malaysia, Timor Leste đã chính thức gia nhập và trở thành quốc gia thành viên ASEAN thứ 11.

Cột mốc này được đánh dấu bằng lễ ký kết lịch sử Tuyên bố kết nạp Timor Leste vào ASEAN, với sự chứng kiến của lãnh đạo 10 quốc gia thành viên khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim khẳng định việc Timor Leste được kết nạp mang lại ý nghĩa mới cho tầm nhìn của khối, đại diện cho mục tiêu dài hạn là xây dựng một cộng đồng khu vực hòa bình, ổn định, toàn diện và thịnh vượng.

asean-4.jpg

Ông cho biết vị trí này “hoàn thiện gia đình ASEAN, tái khẳng định vận mệnh chung và ý thức sâu sắc về tình đoàn kết khu vực của chúng ta", đồng thời nhấn mạnh “sự phát triển và quyền tự chủ chiến lược của Timor Leste sẽ nhận được sự ủng hộ vững chắc và lâu dài."

Timor Leste giành được độc lập vào năm 2002, trở thành quốc gia có chủ quyền đầu tiên của thế kỷ XXI. Kể từ đó, việc gia nhập ASEAN đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của đất nước.

Năm 2011, Timor Leste chính thức nộp đơn xin gia nhập ASEAN. Các nghiên cứu khả thi sau đó đã được tiến hành để đánh giá mức độ sẵn sàng của quốc gia này về ổn định chính trị, năng lực kinh tế và sự chuẩn bị về thể chế.

Năm 2022, ASEAN đã cấp quy chế quan sát viên cho Timor Leste, cho phép nước này tham dự tất cả các cuộc họp của ASEAN, bao gồm Hội nghị Cấp cao ASEAN và các diễn đàn liên quan.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2025 của Malaysia, các nỗ lực thúc đẩy việc Timor Leste được kết nạp đầy đủ đã được tăng cường. Việc tiếp nhận đảm bảo Timor Leste hoàn thành lộ trình và đáp ứng các cam kết cần thiết trên 3 trụ cột của ASEAN bao gồm chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Động thái này đánh dấu lần mở rộng đầu tiên của ASEAN kể từ năm 1999, khi Campuchia gia nhập và tượng trưng cho cam kết tăng cường đoàn kết khu vực, tính bao trùm và bản sắc ASEAN.

Việt Nam dự Hội nghị quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng

Bên lề các hội nghị ADSOM, ADSOM+, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã tiếp xúc song phương với các trưởng đoàn: Australia, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Ấn Độ.

Tiếp theo thành công của Hội nghị quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM), Hội nghị quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) đã được tổ chức ngày 25-9, tại Johor, Malaysia với sự tham dự của 10 quốc gia thành viên ASEAN, Timor-Leste, Ban thư ký ASEAN và 8 nước đối tác, dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch ASEAN 2025 Malaysia. Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự hội nghị.

Hội nghị đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị Nhóm làm việc quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+WG), báo cáo của Ban thư ký ASEAN về tình hình gần đây của ASEAN; cập nhật việc thực hiện Kế hoạch công tác các Nhóm chuyên gia ADMM+ chu kỳ 2024-2027; xem xét dự thảo Tuyên bố chung chuyên đề của Hội nghị ADMM+ kỷ niệm 15 năm thành lập ADMM+.

Việt Nam dự Hội nghị quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN ADSOM

Ngày 24/9, Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN (ADSOM) diễn ra với sự tham gia của 10 nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và Timor Leste.

Ngày 24/9, tại Johor (Malaysia), Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN (ADSOM) diễn ra dưới sự chủ trì của nước chủ nhà Malaysia. Hội nghị có sự tham gia của 10 nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và Timor Leste.

Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu dự hội nghị.

QĐND Việt Nam cam kết tiếp tục đóng góp xây dựng vì một ASEAN đoàn kết

Đây là phát biểu phát biểu của Đại tướng Nguyễn Tân Cương tại Hội nghị Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 22 đang diễn ra tại Malaysia.

Sáng 10/9, Hội nghị Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 22 (ACDFM-22) diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia). Hội nghị do Đại tướng Tan Sri Hj Mohd Nizam bin Hj Jaffar, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Malaysia chủ trì với sự tham dự của các đoàn đại biểu quân sự cấp cao khu vực ASEAN.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị.

Đọc nhiều nhất

Tin mới