Sự “mất tích” bí ẩn của 3 nhà báo từng đưa tin về dịch COVID-19 tại Vũ Hán

(Kiến Thức) - Ba nhà báo từng đưa tin về dịch COVID-19 ở Vũ Hán (Trung Quốc) vẫn "mất tích" kể từ khi không xuất hiện trước công chúng hai tháng qua.

Theo Daily Mail, nơi ở của Chen Qiushi, Fang Bing và Li Zehua vẫn là điều bí ẩn kể từ tháng 2/2020 và các quan chức Trung Quốc không công khai bình luận về họ.
Các nhà báo công dân trên được cho là đã tìm cách tiết lộ thực trạng đáng sợ ở "tâm dịch" COVID-19 Vũ Hán khi đó bằng cách đăng tải video lên Youtube và Twitter, hai mạng xã hội đều bị cấm ở Trung Quốc đại lục.
Chen, 34 tuổi, không xuất hiện trước công chúng từ 19 giờ tối 6/2. Anh đã đến Vũ Hán ngay trước khi thành phố này bị phong tỏa với hy vọng cung cấp cho thế giới về tình hình thật sự của dịch bệnh. Những cảnh quay của Chen cho thấy một người phụ nữ cố gắng gọi điện về cho gia đình khi bà ngồi cạnh thi thể người thân, và tình trạng tuyệt vọng của bệnh nhân trong các bệnh viện quá tải.
Su “mat tich” bi an cua 3 nha bao tung dua tin ve dich COVID-19 tai Vu Han
 Chen Qiushi "mất tích" từ tháng 2/2020. Ảnh: Daily Mail.
Chen cũng lên kế hoạch đến thăm một bệnh viện dã chiến trước khi anh "biến mất".
Sự "mất tích" của Chen được tiết lộ thông qua một bài đăng trên tài khoản Twitter của anh. Tài khoản này do một người bạn được ủy quyền quản lý. Mẹ của Chen cũng đăng một video hy vọng anh trở về an toàn.
"Ai có thể cho chúng tôi biết Chen Quishi đang ở đâu và hiện giờ như thế nào không? Chen đã mất liên lạc trong 68 ngày, sau khi đưa tin về dịch bệnh ở Vũ Hán. Làm ơn hãy cứu anh ấy", bài đăng mới nhất trên Twitter của Chen viết.
Trong khi đó, Fang Bin, một cư dân ở Vũ Hán, đã mất tích vào ngày 9/2 sau khi công bố một loạt video về tình hình ở Vũ Hán khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát.
Fang được cho là đã bị bắt giữ một thời gian ngắn trước khi "biến mất".
Su “mat tich” bi an cua 3 nha bao tung dua tin ve dich COVID-19 tai Vu Han-Hinh-2
Li Zehua từng làm việc ở CCTV. Ảnh: Daily Mail.  
Li Zehua, 25 tuổi, là người trẻ nhất trong ba nhà báo "mất tích" suốt hai tháng qua ở Vũ Hán. Li được cho là xuất hiện lần cuối vào ngày 28/2 trước khi "biến mất".
Trước đó, anh đã đến nhiều địa điểm "nhạy cảm" ở Vũ Hán, chẳng hạn như nơi tổ chức bữa tiệc lớn bất chấp dịch bệnh và nhà hỏa táng.
Một số nguồn tin cho rằng, Li có thể bị cảnh sát bí mật nhắm đến sau khi đến thăm Viện Virus học Vũ Hán.

Mời độc giả xem thêm video: Công sở Trung Quốc vắng vẻ giữa bão dịch nCoV (Nguồn video: VTC1)

Ngoài ra, theo 60 Minutes Australia ngày 31/3, bác sĩ Ai Fen đến từ Bệnh viện Trung ương Vũ Hán cũng không được nhìn thấy từ sau cuộc phỏng vấn đăng trên tạp chí People của Trung Quốc hôm 10/3, trong đó nữ bác sĩ này chỉ trích ban quản lý bệnh viện vì bác bỏ những cảnh báo sớm về loại virus corona mới.
Trong cuộc phỏng vấn với People, bác sĩ Ai cho biết cô đã bị bệnh viện khiển trách khi chia sẻ bệnh án về virus corona vào tháng 12/2019.

Cuốn sách cũ được Bill Gates quý đến nỗi phải cất vào mật thất riêng

31 triệu USD là cái giá để tỷ phú Bill Gates mang về một cuốn sách gồm 72 trang giấy chép tay của thiên tài Leonardo Da Vinci.

Chắc ít người biết, tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates hiện đang là người sở hữu cuốn sách đắt nhất thế giới có tên Leicester.

Leicester thực chất là bản chép tay của thiên tài Leonardo Da Vinci gồm 72 trang, tập hợp hơn 300 các công trình nghiên cứu của ông liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như nước và sự chuyển động của dòng chảy, ánh sáng của mặt trăng, các phác thảo những bức họa,…

Cuon sach cu duoc Bill Gates quy den noi phai cat vao mat that rieng

Sự thật bất ngờ về thành phố chống dịch COVID-19 hiệu quả tại Mỹ

(Kiến Thức) - Thành phố San Francisco tại bang California (Mỹ) đã có những hành động sớm và quyết liệt trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Su that bat ngo ve thanh pho chong dich COVID-19 hieu qua tai My
 Thị trưởng San Francisco London Breed tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại San Francisco vào cuối tháng 2/2020, dù khi đó thành phố này vẫn chưa xác nhận trường hợp nào nhiễm COVID-19. Ảnh: NewsOne.

Su that bat ngo ve thanh pho chong dich COVID-19 hieu qua tai My-Hinh-2
 “Tình hình toàn cầu đang diễn biến phức tạp, do đó chúng ta cần chuẩn bị kỹ càng để đối phó. Dịch COVID-19 đang lây lan mạnh ở nhiều nước trên thế giới, và chính quyền San Francisco đang nỗ lực phòng chống dịch bệnh”, bà Breed nói. Ảnh: Independent. 

Su that bat ngo ve thanh pho chong dich COVID-19 hieu qua tai My-Hinh-3
Từ ngày 17/3, Thị trưởng Breed yêu cầu đóng cửa các doanh nghiệp, đồng thời ban hành chỉ thị “trú ẩn tại chỗ”, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà trên toàn thành phố. Ảnh: Chronicle.  

Su that bat ngo ve thanh pho chong dich COVID-19 hieu qua tai My-Hinh-4
 Tính đến ngày 10/4, số ca mắc COVID-19 tại San Francisco là 857 người, với 13 ca tử vong. Con số này thấp hơn nhiều so với các thành phố có quy mô tương đương khác ở nước Mỹ. Ảnh: BI. 

Su that bat ngo ve thanh pho chong dich COVID-19 hieu qua tai My-Hinh-5
 Những hành động sớm và quyết liệt của nữ Thị trưởng London Breed được cho là đã giúp thành phố kiểm soát tốt được dịch bệnh, và đưa San Francisco trở thành thành phố chống dịch COVID-19 "kiểu mẫu" tại Mỹ. Dưới đây là một số sự thật bất ngờ về thành phố này. Ảnh: AP. 

Su that bat ngo ve thanh pho chong dich COVID-19 hieu qua tai My-Hinh-6
 Theo Wikipedia, San Francisco là một trung tâm văn hóa và tài chính hàng đầu của Bắc California và vùng vịnh San Francisco. Đây là thành phố lớn có mật độ dân cư đông nhất trong tiểu bang California và là thành phố lớn có mật độ dân số đông thứ hai tại Mỹ. Ảnh: FLG.

Su that bat ngo ve thanh pho chong dich COVID-19 hieu qua tai My-Hinh-7
 Sau khi 3/4 thành phố bị tàn phá bởi trận hỏa hoạn và động đất năm 1906, San Francisco nhanh chóng được tái xây dựng và tổ chức Hội chợ Quốc Panama-Thái Bình Dương 9 năm sau đó. Ảnh: Wikipedia.

Su that bat ngo ve thanh pho chong dich COVID-19 hieu qua tai My-Hinh-8
 Theo friendlylocalguides.com, San Francisco nằm trong Top 50 thành phố đông du khách nhất trên thế giới. Năm 2014, thành phố này đón 18 triệu khách du lịch. Ảnh: FLG.

Su that bat ngo ve thanh pho chong dich COVID-19 hieu qua tai My-Hinh-9
 Thành phố nổi tiếng vì mùa hè mát mẻ, sương mù, đồi dốc trùng điệp, kiến trúc đa dạng và những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Ảnh: Wikipedia.

Su that bat ngo ve thanh pho chong dich COVID-19 hieu qua tai My-Hinh-10
Cầu Cổng Vàng là biểu tượng nổi tiếng nhất của San Francisco, và nó xuất hiện trong ít nhất 100 bộ phim. Ảnh: Wikipedia.

Su that bat ngo ve thanh pho chong dich COVID-19 hieu qua tai My-Hinh-11
Với chiều cao 260 mét, Transamerica Pyramid là tòa nhà trọc trời cao nhất của San Francisco. Ảnh: Wikipedia.
Su that bat ngo ve thanh pho chong dich COVID-19 hieu qua tai My-Hinh-12
  Những chiếc quần jean đầu tiên được "ra đời" ở San Francisco. Ảnh: Wikipedia.

Su that bat ngo ve thanh pho chong dich COVID-19 hieu qua tai My-Hinh-13
 San Francisco là nơi diễn ra buổi biểu diễn ca nhạc chính thức cuối cùng của ban nhạc The Beatles vào năm 1966. Ảnh: Wikipedia.

Su that bat ngo ve thanh pho chong dich COVID-19 hieu qua tai My-Hinh-14
 Phố Tàu ở San Francisco là phố Tàu lâu đời nhất và là một trong những phố Tàu lớn nhất tại Bắc Mỹ. Ảnh: Wikipedia.

Mời độc giả xem thêm video: Cách nhận biết người có biểu hiện nhiễm virus corona (Nguồn video: VTC1)

8 quốc gia cô đơn nhất thế giới gồm những quốc gia nào?

Có rất nhiều người thích sống một mình bởi sự riêng tư và thoải mái tuyệt đối, nhưng cũng có nhiều người khác lại rất ghét cuộc sống cô đơn. Dĩ nhiên là không phải ai cũng có một cuộc sống được như ý muốn, có người phải chịu cảnh sống lẻ bóng một mình suốt cuộc đời.

Trang TheRichest đã làm một thống kê thú vị về 8 quốc gia "cô đơn" nhất thế giới để chúng ta có thể thấy được một góc của cuộc sống muôn màu muôn vẻ này. Lưu ý rằng đây không phải là thống kê về mật độ dân số, mà nó nói về tỉ lệ hộ gia đình chỉ có 1 người sinh sống.

8. Nam Phi (24%)

Đọc nhiều nhất

Tin mới