Pakistan nói gì về cuộc đàm phán ngừng bắn với Afghanistan?

Pakistan xác nhận nước này đang tiến hành cuộc đàm phán hòa bình với Afghanistan ở Trung Quốc.

Pakistan hôm 2/4 xác nhận đang tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với chính quyền Taliban tại Afghanistan ở Trung Quốc. Theo AP, Bắc Kinh đang nỗ lực làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn lâu dài giữa Pakistan và Afghanistan sau nhiều tuần giao tranh khiến hàng trăm người thiệt mạng, làm gián đoạn thương mại và đi lại qua biên giới.

Đối thoại ngoại giao dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau

Tại Islamabad, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan, ông Tahir Andrabi, cho biết trong một cuộc họp báo rằng các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra.

“Đúng vậy, Pakistan đã cử một phái đoàn đến Urumqi, phù hợp với lập trường nhất quán và thực tiễn lâu dài của chúng tôi trong việc ủng hộ một tiến trình đáng tin cậy có thể giúp tìm ra giải pháp bền vững cho vấn đề khủng bố xuyên biên giới”, ông nói.

pakistan.png
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan, ông Tahir Andrabi. Ảnh: X/@TahirAndrabi.

Việc Pakistan xác nhận vòng đàm phán mới diễn ra chỉ một ngày sau khi các đại diện của hai nước đã đến Urumqi, Trung Quốc, để tham dự các cuộc đàm phán này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan, ông Abdul Qahar Balkhi, cho biết trên mạng xã hội X rằng “một phái đoàn cấp trung” từ nước này đã đến Urumqi để đàm phán theo đề nghị của Trung Quốc.

"Afghanistan tin rằng việc đối thoại ngoại giao dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp có thể giúp đưa ra 'các giải pháp thực tiễn và lâu dài' cho các vấn đề song phương", ông Balkhi nhấn mạnh.

Thành công của đàm phán phụ thuộc vào Afghanistan?

Trong khi đó, ông Andrabi nhấn mạnh thành công của các cuộc đàm phán phần lớn phụ thuộc vào Kabul.

“Trọng trách của một tiến trình thực chất nằm ở phía Afghanistan, nước này cần phải thể hiện hành động rõ ràng và có thể kiểm chứng đối với các nhóm vũ trang sử dụng lãnh thổ Afghanistan để chống lại Pakistan”, ông Andrabi nói.

Làn sóng tấn công gia tăng tại Pakistan trong những năm gần đây, nhiều vụ do nhóm Taliban Pakistan (TTP) nhận trách nhiệm. Mới đây, một kẻ đánh bom liều chết đã lao xe chứa chất nổ vào một đồn cảnh sát ở Bannu, tây bắc Pakistan vào tối thứ 2/4, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, theo cảnh sát trưởng địa phương Rafi Ullah.

Pakistan thường xuyên cáo buộc Afghanistan cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho các phần tử cực đoan tiến hành các vụ tấn công bên trong lãnh thổ Pakistan, đặc biệt là TTP.

Giao tranh giữa hai bên trở nên nghiêm trọng nhất kể từ tháng 2/2026, khi chính quyền Taliban tại Afghanistan cho biết Pakistan đã tiến hành các cuộc không kích vào Kabul và một số khu vực khác, chủ yếu gây thương vong cho dân thường. Pakistan phủ nhận cáo buộc, nói rằng họ chỉ nhắm vào các nơi ẩn náu của TTP. Pakistan cũng tuyên bố đang ở trong “tình trạng chiến tranh công khai” với Afghanistan.

afghanistan.png
Một cơ sở cai nghiện ma túy ở Kabul, Afghanistan, bị không kích ngày 17/3/2026. Ảnh: AP/Siddiqullah Alizai.

"Pakistan chưa bao giờ né tránh đối thoại về vấn đề này. Chúng tôi vẫn duy trì liên lạc với lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề này cũng như các đối tác quốc tế liên quan khác”, ông Andrabi cho biết, nói thêm rằng Pakistan đang yêu cầu Kabul cam kết bằng văn bản rằng lãnh thổ Afghanistan sẽ không được sử dụng để tấn công Pakistan.

Mặc dù Trung Quốc chưa chính thức xác nhận các cuộc đàm phán, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 2/3 cho biết nước này đã “tích cực làm trung gian và thúc đẩy giải quyết xung đột giữa Afghanistan và Pakistan”. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh, Trung Quốc “luôn ủng hộ hai bên giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và đàm phán”.

Afghanistan tố Pakistan tiếp tục pháo kích

Bất chấp cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra, các chiến dịch của Pakistan chống lại TTP ở khu vực dọc biên giới với Afghanistan và các nhóm cực đoan khác sẽ vẫn tiếp tục, theo ông Andrabi.

Phó phát ngôn viên Chính phủ Afghanistan, ông Hamdullah Fitrat, đăng trên mạng X vào tối thứ Năm rằng kể từ 1/4, Pakistan liên tục tiến hành các cuộc tấn công bằng súng cối, tên lửa và máy bay không người lái vào các tỉnh miền đông Afghanistan gồm Kunar, Paktika và Khost. Ông cho biết hai người đã thiệt mạng và 25 người, chủ yếu là trẻ em, bị thương.

"Trong ngày 2/4, Pakistan đã bắn 185 quả đạn pháo vào một huyện ở Kunar, làm 10 người bị thương, trong khi 178 quả đạn pháo khác rơi xuống các khu vực khác của Kunar nhưng không gây thương vong", ông Hamdullah Fitrat nói.

Tuy nhiên, ông Andrabi bác bỏ cáo buộc trước đó của một người phát ngôn cảnh sát ở Kunar rằng các quả đạn pháo từ Pakistan đã khiến 2 dân thường thiệt mạng và 6 người khác bị thương. Ông Andrabi cho biết Pakistan luôn tiến hành các chiến dịch chống phần tử cực đoan một cách cẩn trọng để tránh gây thương vong cho dân thường.

Các cuộc đàm phán hòa bình mới nhất tại Trung Quốc diễn ra sau các vòng trước đó ở Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó hai bên đã đồng ý ngừng bắn và lệnh này phần lớn được duy trì cho đến khi Pakistan tiến hành cuộc không kích ở Kabul và các nơi khác tại Afghanistan vào cuối tháng 2, dẫn đến các cuộc đụng độ biên giới.

>>> Mời độc giả xem thêm video: Pakistan không kích trại tị nạn ở Afghanistan trước đó

Nguồn video: VTV

Vì sao Pakistan nổi lên là bên trung gian hòa giải giữa Mỹ và Iran?

Pakistan bất ngờ nổi lên như một bên trung gian hòa giải tiềm năng giữa Mỹ và Iran trong bối cảnh lo ngại gia tăng về nguy cơ xung đột khu vực lan rộng hơn.

Trong bối cảnh lo ngại về một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn gia tăng sau khi Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích vào Iran từ cuối tháng 2/2026, Pakistan bất ngờ nổi lên như một nhà trung gian hòa giải tiềm năng, đề nghị giúp đưa Washington và Tehran đến bàn đàm phán.

Kết quả của nhiều tuần ngoại giao thầm lặng

Pakistan - Afghanistan tuyên bố tạm ngừng giao tranh

Pakistan và Afghanistan tuyên bố tạm ngừng giao tranh, theo đề nghị của Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

AP đưa tin, Pakistan và Afghanistan tuyên bố tạm ngừng leo thang giao tranh hôm 18/3, hai ngày sau khi Kabul cáo buộc Islamabad thực hiện một cuộc không kích khiến hàng trăm người thiệt mạng tại một bệnh viện ở thủ đô Afghanistan.

Hai bên cho biết sẽ tạm ngừng giao tranh trước kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo, đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan, theo đề nghị của Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

Pakistan cảnh báo Afghanistan vượt qua 'lằn ranh đỏ'

Tổng thống Zardari cảnh báo chính quyền Taliban tại Afghanistan đã vượt qua "lằn ranh đỏ" khi thực hiện các cuộc tấn công vào khu vực dân sự ở Pakistan.

Theo AP, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari ngày 14/3 cảnh báo chính quyền Taliban tại Afghanistan rằng họ đã vượt qua "lằn ranh đỏ" khi tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào khu vực dân sự ở Pakistan, đồng thời tuyên bố chính quyền Kabul “tự chuốc lấy hậu quả nghiêm trọng”.

Căng thẳng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Đọc nhiều nhất

Tin mới