Nhà phát minh gốc Việt sáng chế khẩu trang có bộ lọc khí diệt khuẩn
Nhà phát minh Trần Ngọc Phúc, Chủ tịch Tập đoàn Metran của Nhật Bản gây tiếng vang với sáng chế khẩu trang có bộ lọc khí diệt khuẩn, virus.
Tâm Anh (TH)
Được nhiều người biết đến là “cha đẻ” của máy hô hấp nhân tạo tần số cao Hummingbird hay máy trợ thở đa năng Eliciae MV20, nhà phát minh Trần Ngọc Phúc, Chủ tịch Tập đoàn Metran của Nhật Bản đã phối hợp một số doanh nghiệp tại Việt Nam triển khai dự án hỗ trợ 2.000 máy thở MV20 đưa về Việt Nam phục vụ chống dịch khi đợt dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 4/2020.
Không những vậy, nhà phát minh Trần Ngọc Phúc còn nổi tiếng thế gới khi sáng chế kẩu trang có màng lọc diệt virus và kết nối với thiết bị lọc khí, không gây khó thở. Ông nảy ra ý tưởng về loại khẩu trang trên khi biết được nhiều người cảm thấy khó thở khi đeo khẩu trang.
Do vậy, vào 2/2020, ông Trần Ngọc Phúc bắt tay nghiên cứu và chế tạo khẩu trang nhằm giúp người dùng cảm thấy thoải mái, tiện lợi và không gây khó thở. Sau hơn 1 năm nghiên cứu và phát triển, đội ngũ chuyên gia do ông Trần Ngọc Phúc đã hoàn thiện sản phẩm.
Sản phẩm khẩu trang do ông Trần Ngọc Phúc phát minh có tên gọi bộ khí thở O-PRO với 3 phiên bản mặt nạ phù hợp với từng mục đích khác nhau: dùng cho sinh hoạt hàng ngày, vùng dịch bệnh và môi trường nguy hiểm nhiều khí độc (nhà máy, hầm than). Sáng chế này phù hợp với mọi lứa tuổi sinh sống trong những điều kiện môi trường khác nhau.
Ông Trần Ngọc Phúc nổi tiếng với sáng chế khẩu trang có bộ lọc khí diệt khuẩn, virus giúp người dùng dễ thở, thoải mái khi sử dụng.
Khác hẳn với sản phẩm làm bằng vải hoặc dùng một lần, khẩu trang do ông Phúc cùng cộng sự chế tạo được làm bằng tấm nhựa y tế trong suốt chống mờ, không thẩm thấu để ngăn các giọt bắn từ miệng đọng lại và thoát ra ngoài.
Người dùng có thêm thiết bị lọc đi kèm nhỏ bằng bàn tay, được nối với khoang khẩu trang bằng một ống dẫn khí để cung cấp nguồn khí sạch trong vùng có nguy cơ lây nhiễm.
Áp dụng cơ chế áp lực dương, lượng khí sạch được đưa trực tiếp lên khoang khẩu trang, tạo môi trường thông thoáng, hỗ trợ hoạt động trao đổi khí của các tế bào phổi. Với O-PRO, khí hít vào được lọc hiệu quả 99,9%, lớn hơn nhiều so với tiêu chuẩn lọc N95.
Bộ khí thở có đai đeo tùy chỉnh, lý tưởng cho sử dụng hàng ngày kể cả tập thể dục và vận động mạnh. Thêm nữa, bên trong thiết bị do do ông Trần Ngọc Phúc sáng chế có màng lọc chống bụi mịn PM 2.5, phấn hoa gây dị ứng và virus kích thước 0,12 micromet. Thay vì sử dụng tia UV, bộ lọc tích hợp đèn xúc tác quang học giúp tăng khả năng diệt virus. Khi ánh sáng chiếu vào màng lọc sẽ sinh ra một chất OH radical có chức năng hút oxy của virus ở màng lọc, tiêu diệt virus trong vài mili giây.
Ông Trần Ngọc Phúc cho biết đã tiến hành trao đổi với một số doanh nghiệp Việt để có thể người dân và các y bác sĩ có thể sử dụng loại khẩu trang do ông sáng chế. Ông cho hay phát minh này có tiềm năng hỗ trợ người bệnh điều trị bệnh tắc nghẽn mãn tính (COPD) giúp họ tự bảo vệ trong môi trường không khí khác nhau.
Mời độc giả xem video: Gặp gỡ Người Việt sáng chế chiếc khẩu trang đầu tiên chống lại 99% virus Sars-CoV-2. Nguồn: VTV24.
Đảo Phục sinh và những bí ẩn động trời của người Moai
Đảo Phục Sinh là một hòn đảo xa xôi của Chile cách Nam Mỹ vài nghìn km về phía tây ở Thái Bình Dương.
Theo The New York Times, trên thực tế những bí ẩn xung quanh Đảo Phục Sinh và nền văn hóa độc đáo của nó đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học, khảo cổ học và bây giờ là khách du lịch (khoảng 100.000 người mỗi năm).
Nhà khoa học Việt sáng chế hệ thống hỗ trợ giao tiếp cho bệnh nhân
Blife có thể hỗ trợ người bệnh mất năng lực giao tiếp bằng lời nói nhưng vẫn hiểu và diễn đạt còn tốt.
Trợ giúp người tổn thương vận động
Nhằm giúp người bệnh bị tổn thương chức năng vận động, có thể giao tiếp bằng cử động của mắt, PGS.TS Lê Thanh Hà và cộng sự, Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN đã nghiên cứu và xây dựng thành công hệ thống hỗ trợ giao tiếp Blife.
PGS.TS Lê Thanh Hà cho biết, hiện nay ở Việt Nam chưa có các phương tiện hỗ trợ hoặc thay thế chức năng giao tiếp cho những người mất khả năng giao tiếp bằng lời nói, nhưng hiểu và diễn đạt còn tốt. Vì vậy, họ buộc phải sống trong tình trạng vô cùng khó khăn hoặc gia đình phải chấp nhận chi phí rất lớn để có được sự hỗ trợ cần thiết.
Trên thế giới cũng đã có những hệ thống hỗ trợ giao tiếp cho người bị tổn thương chức năng vận động được phát triển thành sản phẩm thương mại. Tuy nhiên, giá thành của những sản phẩm này rất cao, từ 15 nghìn USD tức khoảng 350 triệu đồng.
“Mức chi phí này là quá cao để bệnh nhân ở các nước đang phát triển như Việt Nam có thể chi trả. Ngoài ra cũng có một số phần mềm riêng rẽ nhưng rất hạn chế về chức năng tương tác và đòi hỏi người dùng phải có những hiểu biết nhất định về kỹ thuật máy tính để cài đặt và thiết lập các cấu hình thiết bị chuyên dụng, vì vậy tạo những rào cản lớn cho người sử dụng thông thường”, PGS.TS Lê Thanh Hà thông tin.
Xuất phát từ thực tế đó, nhóm nghiên cứu của PGS.TS Lê Thanh Hà đã bắt tay vào nghiên cứu và xây dựng hệ thống hỗ trợ giao tiếp cho người bị tổn thương chức năng vận động với chi phí phù hợp. Đây là nhóm nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam chế tạo thiết bị kiểu như vậy.
“Là những nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi luôn mong muốn có thể dùng kiến thức chuyên môn của mình tạo ra những sản phẩm có ích cho cộng đồng”, PGS.TS Lê Thanh Hà chia sẻ.
Đối với hệ thống này, người bệnh chỉ cần dùng chuyển động của mắt để tương tác với thiết bị. Thiết bị sẽ chuyển tải thông tin tới những người xung quanh bằng cách hiện nội dung trên màn hình hoặc bằng âm thanh phát ra loa. Người bệnh cũng có thể thực hiện các tương tác khác như tìm kiếm và duyệt thông tin trên Internet, kiểm tra, soạn và gửi email, tham gia mạng xã hội,…
Đặc biệt, đối với những bệnh nhân mà mắt là kênh giao tiếp còn lại duy nhất, hệ thống thực sự có ý nghĩa. Ngoài những người bị tổn thương chức năng vận động, hệ thống cũng có thể hỗ trợ cho những người hoàn toàn khỏe mạnh nhưng ở trong tình huống không thể sử dụng cách thức thông thường như dùng chuột hay bàn phím để tương tác với máy tính.
Nhóm nghiên cứu giới thiệu sản phẩm hỗ trợ giao tiếp.
Chân dung 3 nhà khoa học Việt giành giải thưởng danh giá Noam Chomsky
Việt Nam vinh dự khi có tới 3 nhà khoa học đã nhận được giải thưởng danh giá này gồm PGS.TS Trần Xuân Bách, PGS.TS Trần Thị Lý và Tiến sĩ Trần Lê Hữu Nghĩa.
PGS. Trần Xuân Bách - Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Noam Chomsky
PGS. Trần Xuân Bách (sinh năm 1984) hiện là Phó Trưởng Bộ môn Kinh tế Y tế tại Đại học Y Hà Nội, là nhà khoa học Việt đầu tiên được trao Giải thưởng Noam Chomsky Ngôi sao tỏa sáng về thành tựu trong nghiên cứu 2020. Được biết đến là một trong những PGS trẻ tuổi nhất tại Việt Nam, Trần Xuân Bách đã có rất nhiều nghiên cứu đổi mới y tế và củng cố các hệ thống y tế toàn cầu. Bên cạnh đó là nhiều giải thưởng nghiên cứu trong nước và quốc tế, bao gồm Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Nghiên cứu AIDS của ĐH Johns Hopkins, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.
Trần Xuân Bách - Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Noam Chomsky
PGS.TS Trần Thị Lý – Người sở hữu công bố quốc tế nhiều nhất lĩnh vực khoa học xã hội
PGS.TS Trần Thị Lý (SN 1975) sinh ra ở Quảng Trị, hiện đang công tác tại khoa Nghệ thuật và Giáo dục, thuộc trường Đại học Deakin, Australia. Chị sở hữu cho mình một kho tàng đồ sộ với hàng trăm công bố khoa học, trong đó nổi bật với các dự án nghiên cứu xuyên quốc gia. Năm 2019, chị là nhà khoa học nữ người Việt có số lượng công bố quốc tế nhiều nhất trong lĩnh vực khoa học xã hội (dựa trên dữ liệu Scopus).
Nước đậu đen rang chứa nhiều dưỡng chất, nước đậu đen giúp giảm huyết áp, kiểm soát đường huyết, nâng cao miễn dịch, chống lão hóa và làm đẹp tự nhiên.
Một bệnh nhân trở về từ Cameroon - châu Phi mắc sốt rét ác tính đã hồi phục sau điều trị, nhấn mạnh vai trò phòng ngừa và ý thức cộng đồng trong kiểm soát bệnh.
Kết hợp lâm sàng và các xét nghiệm đặc biệt, các bác sĩ đã phát hiện, xử lý kịp thời túi phình mạch não vỡ hiếm gặp ở người phụ nữ trẻ, tránh nguy cơ tử vong.
Đột quỵ - căn bệnh vốn được coi là của người lớn xuất hiện ngày càng nhiều ở người trẻ tuổi, với biểu hiện không rõ ràng nhưng diễn biến đột ngột và nguy hiểm.
"Chúng tôi chạy ra cửa sổ nhưng khói và hơi nóng quá dày đặc, không thể thở nổi nên buộc phải nhảy xuống”, nạn nhân vụ cháy quán ăn nghiêm trọng ở TP HCM kể.
Để hệ xương khỏe mạnh, hãy tập trung vào vận động thường xuyên, bổ sung đầy đủ canxi, vitamin D, protein, duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế các thói quen xấu...