Nhà báo “tố” Thổ Nhĩ Kỳ tuồn vũ khí cho phiến quân IS

(Kiến Thức) - Một số phóng viên bị bắt giữ nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ biết trước số vũ khí mà nước này vận chuyển sang Syria sẽ rơi vào tay phiến quân IS.

RT dẫn lời một số phóng viên của tờ báo Cumhuriyet có trụ sở tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 29/11 cho biết, Ankara biết trước số vũ khí mà họ vận chuyển sang Syria cuối cùng sẽ rơi vào tay phiến quân IS. Trước đó, các phóng viên này đã bị bắt giữ vì tội "làm lộ bí mật quốc gia".
Các tay súng IS.
Các tay súng IS. 
Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với RT mới đây, các nhà báo của Cumhuriyet – một tờ báo độc lập tại Thổ Nhĩ Kỳ - đã tiết lộ về mối liên hệ được cho là tồn tại giữa Ankara và nhóm IS.
“Những người điều động đoàn xe (chở vũ khí) từ Thổ Nhĩ Kỳ biết rằng, số vũ khí này sẽ đến tay IS. Có thể nhìn thấy rõ ràng, cờ của nhóm khủng bố IS xuất hiện ở đường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ”, một phóng viên cho hay.
Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ từng đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn sau khi bài báo của Cumhuriyet “tố” chính phủ nước này buôn lậu vũ khí sang Syria. Ban đầu, họ nói rằng lô vũ khí “sẽ chuyển tới cho Quân đội Syria Tự do” nhưng sau đó lại bác bỏ và nói “trang thiết bị được vận chuyển cho lực lượng Turkmen”.
“Khi bạn hỏi (chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ) lực lượng Turkmen là ai, họ sẽ trả lời đó là những chàng trai của chúng tôi”, một phóng viên khác nói. Tuy nhiên, sau khi tiếp xúc với các chiến binh mà chính phủ Ankara hỗ trợ, nữ phóng viên này cho biết, họ chẳng khác gì các tay súng khủng bố.
“Chẳng có gì khác biệt giữa IS và các chiến binh đó”, cô nói.
Hồi tháng 5, Cumhuriyet đăng tải một loạt ảnh về số vũ khí mà báo này cáo buộc rằng cơ quan tình báo của Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa lên các xe tải để buôn lậu sang Syria. Bài báo khiến chính trường Thổ Nhĩ Kỳ náo động và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, các phóng viên sẽ phải “trả giá đắt”.

“Mỹ từ chối tấn công xe chở dầu của IS tới TNK”

(Kiến Thức) - Một quan chức Iraq nói rằng, quân đội Mỹ từ chối tấn công các xe tải chở dầu của phiến quân IS đang trên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Sputnik News dẫn lời một chính trị gia Iraq ngày 28/11 cho hay, quân đội Mỹ đã từ chối tấn công đoàn xe tải chở dầu mà phiến quân IS đánh cắp từ Iraq và Syria để vận chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ.
“Tôi đã liên lạc với đại diện Mỹ và đề nghị họ tấn công các xe tải của IS đang vận chuyển dầu tới Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, họ nói rằng đó là các mục tiêu dân sự nên không thể tấn công”, cựu cố vấn An ninh quốc gia Iraq Mowaffak Rubaie cho biết.

Pháp không kích thành trì phiến quân IS ngày thứ ba

(Kiến Thức) - Quân đội Pháp không kích thành trì phiến quân IS ở Raqqa, Syria ngày thứ ba sau khi xảy ra vụ tấn công hàng loạt ở Paris hôm 13/11.

“Vào lúc này, không quân chúng ta đang tiến hành oanh kích ở Raqqa. Và như các bạn biết, ngày mai (tức 18/11), tàu sân bay Charles de Gualle của chúng ta sẽ khởi hành tới phía đông Địa Trung Hải làm nhiệm vụ tấn công vào các mục tiêu đặc biệt quanh Raqqa và Deir ez-Zour”, Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian thông báo với các phóng viên về việc quân đội Pháp không kích thành trì phiến quân IS ngày thứ ba.
Phap khong kich thanh tri phien quan IS ngay thu ba
Chiến đấu cơ Pháp chuẩn bị xuất kích đánh IS vào ban đêm. 

TNK: Biểu tình dữ dội sau vụ luật sư người Kurd bị bắn chết

(Kiến Thức) - Cuộc biểu tình dữ dội bùng nổ tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi luật sư nổi tiếng người Kurd bị một tay súng bắn chết.

TNK: Bieu tinh du doi sau vu luat su nguoi Kurd bi ban chet
 Cuộc biểu tình dữ dội bùng nổ tại thành phố Istanbul sau khi một luật sư nổi tiếng người Kurd bị bắn chết tại Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28/11.

TNK: Bieu tinh du doi sau vu luat su nguoi Kurd bi ban chet-Hinh-2
 Tahir Elci – một luật sư nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ - đã bị những kẻ tấn công chưa rõ danh tính bắn chết tại một cuộc họp báo ở Diyarbakir.

TNK: Bieu tinh du doi sau vu luat su nguoi Kurd bi ban chet-Hinh-3
 Các cuộc biểu tình bùng phát nhằm phản đối vụ sát hại luật sư Elci. Ảnh: Một người biểu tình ném bom xăng về phía cảnh sát khi cảnh sát sử dụng hơi cay giải tán những người biểu tình đeo mặt nạ.

TNK: Bieu tinh du doi sau vu luat su nguoi Kurd bi ban chet-Hinh-4
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán hàng trăm người tụ tập tại Istanbul. 

TNK: Bieu tinh du doi sau vu luat su nguoi Kurd bi ban chet-Hinh-5
 Đảng HDP ủng hộ người Kurd đã gọi cái chết của luật sự Elci là một “vụ ám sát được lên kế hoạch từ trước”.

TNK: Bieu tinh du doi sau vu luat su nguoi Kurd bi ban chet-Hinh-6
Nhóm người đeo mặt nạ tuyên bố, họ biểu tình phản đối vụ giết hại Elci – một luật sư nổi tiếng và người bảo vệ nhân quyền. 
TNK: Bieu tinh du doi sau vu luat su nguoi Kurd bi ban chet-Hinh-7
 Người biểu tình mang theo ảnh của luật sư người Kurd Tahir Elci khi họ tuần hành trên đại lộ Istikalal, Istanbul.

TNK: Bieu tinh du doi sau vu luat su nguoi Kurd bi ban chet-Hinh-8
Một luật sư giơ biểu tượng chiến thắng trong một cuộc đụng độ với cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố Istanbul. 

TNK: Bieu tinh du doi sau vu luat su nguoi Kurd bi ban chet-Hinh-9
Một người biểu tình bỏ chạy sau khi cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắn hơi cay để giải tán đám đông. 

TNK: Bieu tinh du doi sau vu luat su nguoi Kurd bi ban chet-Hinh-10
Người dân ném ghế về phía cảnh sát khi họ sử dụng vòi rồng trấn áp người biểu tình sau vụ đấu súng khiến luật sư Tahir Elci thiệt mạng. 
TNK: Bieu tinh du doi sau vu luat su nguoi Kurd bi ban chet-Hinh-11
  Người biểu tình ném bom xăng.

TNK: Bieu tinh du doi sau vu luat su nguoi Kurd bi ban chet-Hinh-12
Người dân tập trung đông bên ngoài nhà xác bệnh viện sau khi luật sự Elci bị bắn chết. 

TNK: Bieu tinh du doi sau vu luat su nguoi Kurd bi ban chet-Hinh-13
 Turkan Elci – vợ của luật sư Tahir Elci – đau lòng sau khi chồng bà bị bắn chết.

TNK: Bieu tinh du doi sau vu luat su nguoi Kurd bi ban chet-Hinh-14
Mẹ của luật sư Tahir Elci không thể đứng vững sau cái chết đột ngột của con trai.

Đọc nhiều nhất

Tin mới