Ngưỡng mộ gia đình nữ giáo sư Toán học đầu tiên của Việt Nam

Gia đình này khiến nhiều người phải ngưỡng mộ khi có đến 6 thế hệ đều là những người tài hoa: cụ tổ làm quan to trong triều đình, con cháu đều là giáo sư - tiến sĩ, kỹ sư nổi tiếng, cống hiến trọn đời cho giáo dục nước nhà.

Giáo sư, tiến sĩ khoa học Hoàng Xuân Sính sinh năm 1933 ở làng Cót, Từ Liêm, Hà Nội (nay là P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy), bà là nữ giáo sư toán học đầu tiên của Việt Nam, cống hiến trọn đời cho giáo dục. Sinh ra ở thời kì đất nước còn chiến tranh và nhiều khó khăn, thế nhưng giáo sư Hoàng Xuân Sính đã có tư tưởng vượt thời đại.

Trở thành thạc sĩ Pháp là 1 việc vô cùng khó khăn nhưng bà đã làm được ở tuổi 26. Năm 1960, giữa lúc con đường khoa học của bà đang rộng mở, bà đã chọn trở về Việt Nam và làm trưởng bộ môn toán học của Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Khi ấy, cả trường chỉ có 1 tiến sĩ duy nhất là GS. Nguyễn Cảnh Toàn, bà Sính đã phải dìu dắt, bổ túc và giúp đỡ các sinh viên đồng thời tự mày mò để làm luận án tiến sĩ.

Nguong mo gia dinh nu giao su Toan hoc dau tien cua Viet Nam
Giáo sư Hoàng Xuân Sính hồi còn trẻ trên bìa 1 trang báo.

Tháng 7/1975, GS. Nguyễn Xuân Sính bảo vệ luận án tiến sĩ thành công tại Đại học Paris 7 dưới sự hướng dẫn của ‘thiên tài toán học thế kỷ 20’ Alexander Grothendieck. Bà là người đầu tiên của Việt Nam ra nước ngoài bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về toán học.

Nguong mo gia dinh nu giao su Toan hoc dau tien cua Viet Nam-Hinh-2
giáo sư Hoàng Xuân Sính (ngoài cùng bên trái) và thầy giáo hướng dẫn luận án tiến sĩ của mìnhAlexander Grothendieck (đứng giữa).

Sau khi trở về Việt Nam, bà đã thành công mở trường đại học dân lập đầu tiên của Việt Nam - Trung tâm ĐH dân lập Thăng Long (nay là Trường đại học Thăng Long) với học phí mỗi sinh viên phải đóng là 10kg gạo. Ngoài ra, bà Sính từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như: đại biểu Quốc hội khóa VII (năm 2004); Phó chủ tịch Đoàn chủ tịch MTTQ Việt Nam khóa VI (năm 2004), Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (nhiệm kỳ 1987 - 1992). Hiện nay, ở tuổi ngoài 90, bà Sính vẫn giữ thói quen dậy sớm, tập thể dục, đọc báo tiếng Việt, tiếng Pháp để nắm bắt tin tức, xu hướng đào tạo trong nước và thế giới. Ngoài ra, bà vẫn miệt mài nghiên cứu khoa học.

Không dừng lại ở đó, kỹ sư Nguyễn Văn Phúc (1916-1995) – cậu ruột của bà Hoàng Xuân Sính, là Việt kiều Pháp giúp nước nhà sản xuất máy bay TL-1- chiếc máy bay "made in VietNam" đầu tiên.

Nguong mo gia dinh nu giao su Toan hoc dau tien cua Viet Nam-Hinh-3
Gia đình giáo sư Hoàng Xuân Sính.

Không phụ lòng của cha ông đi trước, con cháu của giáo sư Hoàng Xuân Sính cũng đều chọn con đường giảng dạy, cống hiến cho khoa học, giáo dục nước nhà. Hiện nay, trong gia đình, ngoài bà Sính là GS thì con dâu của bà là Trần Thị Ngọc Lan (65 tuổi) cũng là nữ PGS - TS đầu tiên trong ngành thanh nhạc đã để lại rất nhiều dấu ấn cho nền âm nhạc nước nhà.

Cháu nội duy nhất của GS Sính là chị Trương Nhật Hoa (32 tuổi) là 1 tiến sĩ. Cô tốt nghiệp bằng cử nhân Kinh tế tại Học viện quản lý Singapore, thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Trường ĐH Nice Sophia Antipolis (nay là ĐH Côte D'azur (Pháp)), tiến sĩ Kinh tế phát triển tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Gia đình Giáo Sư, Tiến Sĩ Khoa Học Hoàng Xuân Sính là một minh chứng sống động cho sự kết hợp hài hòa giữa trí thức, cống hiến và tinh thần học thuật. Họ không chỉ tạo ra những giá trị quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu mà còn truyền cảm hứng và đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội và nền văn hóa quốc gia. Thành tựu và sự cống hiến của gia đình bà là một niềm tự hào lớn và là tấm gương sáng cho những ai đang theo đuổi con đường học vấn và nghiên cứu.

Giật mình loài gà cao tới 1,2 mét, thế giới phát cuồng

Trong số rất nhiều giống gà, gà Brahman nổi bật với kích thước khổng lồ, có thể cao tới 1,2 mét và được mệnh danh là “Big Mac” trong giới gà.

Nguồn gốc của gà Brahman có thể bắt nguồn từ giữa thế kỷ 18, khi một người Mỹ mang gà “Nine Jin Yellow” từ Thượng Hải, Trung Quốc về nước và lai với gà từ Bangladesh.

Theo thời gian, thông qua quá trình nuôi dưỡng và cải tiến không ngừng, hình thức cơ bản của nó dần dần hình thành vào giữa thế kỷ 19. Sau đó, trong quá trình công nghiệp hóa ngành chăn nuôi gà của Mỹ vào thế kỷ 20, gà Brahman được phát triển và cải tiến hơn nữa và dần dần lọt vào mắt công chúng.

Cận cảnh khúc gỗ quý niên đại hàng triệu năm của Việt Nam

Ở Việt Nam, loại gỗ này được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực dãy núi Chư A Thai, huyện Phú Thiện, Gia Lai.

Khoảng từ 4 đến 12 triệu năm trước, ở khu vực Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng, những đợt phun trào dung nham từ các miệng núi lửa đã chảy tràn qua các khu rừng chôn vùi hầu hết những cây cối tại đó. Do trong thành phần dung nham núi lửa chứa silic (SiO₂), một số cây không bị đốt cháy mà thay vào đó bị nhấn chìm trong dòng nham thạch. Trải qua hàng triệu năm, những cây này đã biến đổi thành gỗ hóa thạch tuyệt đẹp.

Ngày nay, người ta tìm thấy nhiều khúc gỗ hóa thạch trong các lớp bùn đỏ. Sau mỗi trận mưa hay lũ, từ lòng đất đỏ bazan thỉnh thoảng lại xuất hiện thêm vài khúc gỗ hóa thạch. Ở Việt Nam, loại gỗ hóa thạch này được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực dãy núi Chư A Thai, huyện Phú Thiện, Gia Lai. Đặc biệt, tại Công viên Đồng Xanh (xã An Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) có đặt một khúc gỗ hóa thạch nặng 7,8 tấn, được gắn biển là cây gỗ hóa thạch lớn nhất Việt Nam. Khúc gỗ này có niên đại hàng triệu năm, được phát hiện tại miệng núi lửa Chư A Thai.

Đọc nhiều nhất

Vì sao nọng heo được ưa chuộng?

Vì sao nọng heo được ưa chuộng?

Nọng heo được ưa chuộng vì sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt của thịt nạc và béo ngậy của mỡ, tạo nên hương vị mềm mọng, giòn sật đặc trưng.

Tin mới

Vì sao nọng heo được ưa chuộng?

Vì sao nọng heo được ưa chuộng?

Nọng heo được ưa chuộng vì sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt của thịt nạc và béo ngậy của mỡ, tạo nên hương vị mềm mọng, giòn sật đặc trưng.