Ngày cuối nghỉ lễ: Dân tỉnh ùn ùn kéo về TP HCM

(Kiến Thức) - Càng về chiều, khi trời dần tắt nắng, những cửa ngõ từ các tỉnh miền Tây, miền Đông; bến phà, nhà ga… vào TP HCM tấp nập người dân đổ về sau kỳ nghỉ lễ kéo dài.

Gần 17h chiều nay 1/5, theo ghi nhận của PV Kiến Thức, trên QL1, cửa ngõ phía Tây TP HCM, hàng nghìn xe máy, ôtô, xe tải... nối đuôi nhau đi từ các tỉnh miền Tây về TP HCM. Quốc lộ 1 đoạn từ cầu Bình Điền (quận Bình Chánh) đến vòng xoay An Lạc (quận Bình Tân) xe cộ ùn ứ dài hơn 1km.
Ngay cuoi nghi le: Dan tinh un un keo ve TP HCM
 Trên QL1, cửa ngõ phía Tây TP HCM, hàng nghìn xe máy, ôtô, xe tải... nối đuôi nhau đi từ các tỉnh miền Tây về TP HCM 
Ngay cuoi nghi le: Dan tinh un un keo ve TP HCM-Hinh-2
 Càng vê chiều, các cửa ngõ từ các tỉnh trở lại TP HCM càng đông kín người dân trở lại sau kỳ nghỉ lễ.
Nhiều người đi xe máy đã chạy xe lên cả vỉa hè để cố thoát thảm cảnh kẹt xe. Lực lượng CSGT, thanh niên xung phong được tăng cường tối đa chốt chặn tại các giao lộ, những điểm có khả năng xảy ra ùn tắc để điều tiết giao thông.
Ngay cuoi nghi le: Dan tinh un un keo ve TP HCM-Hinh-3
Lực lượng CSGT, thanh niên xung phong được tăng cường tối đa chốt chặn tại các giao lộ, những điểm có khả năng xảy ra ùn tắc để điều tiết giao thông. 
Ngay cuoi nghi le: Dan tinh un un keo ve TP HCM-Hinh-4
Nhiều người đi xe máy đã chạy xe lên cả vỉa hè để cố thoát thảm cảnh kẹt xe.  
Ngay cuoi nghi le: Dan tinh un un keo ve TP HCM-Hinh-5
 Giao thông trên QL1, cửa ngõ phía Tây TP HCM kẹt cứng người xe.
Ngay cuoi nghi le: Dan tinh un un keo ve TP HCM-Hinh-6
Vẻ mệt mỏi trên mặt người dân trong hành trình trở lại TP HCM sau kỳ nghỉ lễ. 
Trong khi đó, trên XLHN (quận 2, 9, Thủ Đức); đường dẫn cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây (cửa ngõ phía Đông TP HCM), càng về cuối ngày, lượng xe cộ từ các tỉnh miền Trung, các điểm du lịch Vũng Tàu, Phan Thiết, Đà Lạt, Nha Trang… cũng bắt đầu đông lên từng giờ.
Có mặt trực tiếp điều hành phà để đưa đón khách tại phà Cát Lái, ông Nguyễn Thanh Tuấn, phó giám đốc Xí nghiệp Quản lý phà Thanh niên xung phong TP HCM cho biết, do kỳ nghỉ lễ kéo dài trong nhiều ngày nên người dân đã trở lại TP sớm hơn.
Ngay cuoi nghi le: Dan tinh un un keo ve TP HCM-Hinh-7
Bến phá Cát Lái (từ Nhơn Trạch, Đồng Nai qua bờ TP HCM) đông nghẹt người.
Ngay cuoi nghi le: Dan tinh un un keo ve TP HCM-Hinh-8
Theo BGĐ phà Cát Lái, dự kiến trong hôm nay 1/5, lượng khách qua phà sẽ tăng lên khoảng 90.000 lượt.
Thống kê số lượng người dân qua phà từ Đồng Nai về TP HCM ngày hôm qua 30/4 đạt mức 86.000 lượt, tương đương cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến trong hôm nay 1/5, lượng khách qua phà sẽ tăng lên khoảng 90.000 lượt.
Tại các bến xe miền Đông, miền Tây, từ chiều 1/5, lượng xe đưa khách từ các tỉnh về bến cũng tăng đột biến. Hàng nghìn người với đủ hành lý lỉnh kỉnh nhanh chóng tìm phương tiện trở về nhà sau kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày.

Đề xuất bổ sung nghỉ lễ dịp 27/7 và không nghỉ bù dịp Tết Âm lịch

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho rằng số ngày nghỉ lễ, Tết trong một năm của người lao động Việt Nam hiện nay còn thấp, do đó có thể bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ vào dịp 27/7.

De xuat bo sung nghi le dip 27/7 va khong nghi bu dip Tet Am lich
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất bổ sung một ngày nghỉ lễ trong năm vào dịp 27/7. (Ảnh minh họa: Trọng Đức/TTXVN) 
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa công bố dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi, theo đó dự thảo đề xuất bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ. Đặc biệt, dự thảo cũng đưa ra phương án dịp nghỉ Tết Âm lịch kéo dài 5 ngày sẽ không được nghỉ bù nếu trùng vào ngày nghỉ cuối tuần.
Bổ sung 1 ngày nghỉ lễ
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ là ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7.
Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trong quá trình chuẩn bị dự thảo Bộ luật Lao động, nhiều ý kiến đề nghị bổ sung ngày 27/7 làm ngày nghỉ lễ để nhân dân có một ngày được nghỉ làm việc thực hiện những hoạt động thiết thực tri ân những người có công với cách mạng, với đất nước.
Ban soạn thảo Bộ Luật Lao động cho rằng ý kiến đề xuất bổ sung 1 ngày nghỉ lễ để tri ân người có công vào ngày 27/7 là phù hợp vì liên tục hơn 70 năm qua, cứ vào ngày 27/7 hằng năm, từ Trung ương đến địa phương, các cấp, các ngành đều dành thời gian để tổ chức các hoạt động thiết thực và tình nghĩa để tri ân các anh hùng, liệt sỹ, động viên, thăm hỏi, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, những người có công trên cả nước.
Ngày 27/7 hằng năm đã trở thành biểu tượng văn hóa dân tộc Việt Nam, biểu thị lòng tri ân, bày tỏ nghĩa tình sâu nặng của con cháu đối với những Người có công với đất nước và thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam.
Mặt khác, số ngày nghỉ lễ, Tết trong một năm của người lao động Việt Nam hiện nay là ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và ở mức thấp so với các quốc gia trong khu vực. Campuchia có số ngày nghỉ lễ là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonesia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày, Myanmar là 14 ngày, Philippines là 12 ngày, Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày, trong khi tổng số ngày nghỉ lễ, Tết hiện tại của Việt Nam là 10 ngày.
De xuat bo sung nghi le dip 27/7 va khong nghi bu dip Tet Am lich-Hinh-2
 
Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, việc tăng thêm một ngày nghỉ lễ cũng giúp cho người lao động có thêm một ngày nghỉ trong năm để vừa tri ân người có công, vừa nghỉ ngơi tái sản xuất sức lao động, vừa có thêm thời gian dành chăm lo gia đình và để vừa góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.
Đặc biệt, việc bổ sung ngày nghỉ lễ thực chất là việc điều chỉnh các ngày nghỉ lễ trong một năm cho hợp lý hơn, đặc biệt trong suốt khoảng thời gian 4 tháng, từ ngày 02 tháng 5 đến ngày 01 tháng 9 hiện đang không có một ngày nghỉ lễ nào.
Việc lựa chọn ngày 27/7 cũng tương đồng với phong tục, tập quán lựa chọn ngày nghỉ lễ của nhiều quốc gia trên thế giới, chẳng hạn như: Canada, Pháp chọn ngày 11/11 hằng năm để tưởng niệm tất cả những người hy sinh vì tổ quốc, với phương châm tưởng nhớ, đoàn kết và khoan dung; nước Mỹ chọn ngày thứ hai cuối cùng của tháng 5 là ngày tưởng niệm liệt sỹ; Nga chọn ngày 9/5 là ngày nghỉ lễ mừng Chiến thắng phát xít Đức, trong lễ mừng có tưởng nhớ đến những người hy sinh; Hàn Quốc, từ năm 1956 chọn ngày 6/6 là ngày tưởng niệm những người lính Hàn Quốc đã hy sinh; Indonesia chọn ngày 10/11 là Ngày anh hùng…
Nghỉ Tết Âm lịch tối đa chỉ 5 ngày
Quy định nghỉ Tết trong Bộ luật Lao động 2012 đã được thực hiện từ 01/5/2013 và đã được đa số nhân dân ủng hộ. Theo đó, dịp Tết Âm lịch được nghỉ 5 ngày và theo quy định nghỉ bù, hoán đổi ngày nghỉ, dịp nghỉ lễ này có thể kéo dài từ 7-9 ngày.
De xuat bo sung nghi le dip 27/7 va khong nghi bu dip Tet Am lich-Hinh-3
Dịp nghỉ Tết Âm lịch có thể kéo dài 7-9 ngày. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+) 
Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng kỳ nghỉ Tết Âm lịch của Việt Nam là dài so với một số quốc gia trong khu vực, có thể làm ảnh hưởng gián đoạn kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gia công sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu, hiệu quả thực hiện công việc không cao sau khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài.

Các tỉnh đồng loạt treo cờ rủ, ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí ngày Quốc tang Đại tướng Lê Đức Anh

(Kiến Thức) - Các tỉnh thành trên cả nước đã ra công điện, thông báo yêu cầu thực hiện treo cờ rủ, ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí ngày Quốc tang Đại tướng Lê Đức Anh.

Ngày 27/4/2019, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ra Thông cáo đặc biệt báo tin nguyên Chủ tịch Nước – Đại tướng Lê Đức Anh từ trần hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22/4/2019 (tức ngày 18/3 năm Kỷ Hợi), tại nhà riêng, số 5A, Hoàng Diệu, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.

Biển người chen chân để được chiêm ngưỡng 'của quý khổng lồ' tại lễ hội

Ngày 19/2, nhiều người đã đổ về lễ hội Ná Nhèm (Lạng Sơn) để được tận mắt chiêm ngưỡng "của quý khổng lồ" độc nhất vô nhị tại Việt Nam.

Bien nguoi chen chan de duoc chiem nguong 'cua quy khong lo' tai le hoi
Lễ hội Ná Nhèm (người dân vẫn quen gọi là lễ hội rước của quý khổng lồ) được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng hàng năm tại xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dân và du khách thập phương. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới