![]() |
| Mặc dù máy bay chiến đấu F-35 là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm, nhưng nó đã bị chỉ trích ngay từ khi được sản xuất hàng loạt và đưa vào trang bị, do thuộc tính "một kích cỡ phù hợp với tất cả, đây là khuyết điểm chứ không phải là ưu điểm". |
Buổi lễ ra mắt tàu ngầm Velikiye Luki được tổ chức tại thành phố Saint Petersburg, tây bắc Nga hôm 23/12. Đài RT dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm mới sẽ được tinh chỉnh thêm trước khi tiến hành các cuộc thử nghiệm và cuối cùng là gia nhập lực lượng hải quân nước này.

Velikiye Luki được chế tạo tại nhà máy Admiralty Shipyards thuộc Tổng công ty đóng tàu thống nhất (USC) quốc doanh. Đây là chiếc thứ 3 thuộc họ tàu ngầm diesel - điện Dự án 677 Lada.
Những loại tàu ngầm này có khả năng triển khai tự động trong tối đa 45 ngày, lặn sâu tới 300 mét và đạt tốc độ ấn tượng gần 39 km/h khi lặn. Chúng được trang bị 8 ống phóng ngư lôi 533 mm, có thể dùng để phóng ngư lôi, rải thủy lôi và bắn tên lửa hành trình Kalibr.
Các tàu ngầm dòng Lada có khả năng tàng hình cực cao nhờ phát ra tiếng ồn thấp cũng như lớp vỏ đặc biệt của thân tàu. Ngoài ra, chúng di chuyển rất mau lẹ nhờ chân vịt lớn, nhiều cánh.
“Các tàu ngầm Dự án 677 Lada thuộc thế hệ tàu ngầm phi hạt nhân mới. Cho đến nay, các thành viên thuộc dự án này được công nhận là những tàu ngầm diesel – điện hiện đại nhất được thiết kế cho Hải quân Nga”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nga Viktor Yevtukhov nhấn mạnh.
Ông Yevtukhov nói thêm, Velikiye Luki được lắp đặt các bộ phận rất hiện đại trong hệ thống điều khiển phần cứng, hệ thống đẩy điện, tổ hợp điều hướng và các thiết bị khác. Admiralty là nhà máy duy nhất đóng các tàu dòng này ở Nga.
Hồi đầu năm nay, Admiralty đã cho hạ thủy 2 tàu ngầm khác cùng loại, lần lượt mang tên Yaroslavl và Vologda. Nhà máy cũng đang đóng tàu ngầm thứ 2 thuộc dòng Kronshtadt, dự kiến sẽ tham gia các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước vào cuối tháng 12.
![]() |
| Mới đây, Nga đã tuyên bố tràn ngập thị trấn chiến lược Soledar, nằm ở đông bắc và cách thành phố Bakhmut 11 km, tạo thành thế bao vây vây lõi tuyến phòng thủ của quân đội Ukraine tại thung lũng sông Bakhmutka từ ba phía đông, nam và bắc. |
Lực lượng vũ trang Nga đã hoàn tất việc triển khai tên lửa siêu thanh Oreshnik mới tại Belarus.
Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) đang tiếp tục loại biên các dòng tiêm kích có nguồn gốc từ Nga.
Các loại vũ khí mà mỗi người lính dự bị Israel được cung cấp bao gồm súng trường tấn công M4 và M16, cùng với hộp tiếp đạn và trang bị chiến đấu.
Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vừa có thư động viên cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ tham gia “Chiến dịch Quang Trung”.
Với hơn 16.000 súng M7, 2.600 M250 và hệ thống điều khiển hỏa lực M157, Mỹ hướng tới tăng cường khả năng chiến đấu của các đơn vị bộ binh trong tương lai.
Với hơn 16.000 súng M7, 2.600 M250 và hệ thống điều khiển hỏa lực M157, Mỹ hướng tới tăng cường khả năng chiến đấu của các đơn vị bộ binh trong tương lai.
Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) đang tiếp tục loại biên các dòng tiêm kích có nguồn gốc từ Nga.
Các loại vũ khí mà mỗi người lính dự bị Israel được cung cấp bao gồm súng trường tấn công M4 và M16, cùng với hộp tiếp đạn và trang bị chiến đấu.
Lực lượng vũ trang Nga đã hoàn tất việc triển khai tên lửa siêu thanh Oreshnik mới tại Belarus.
Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vừa có thư động viên cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ tham gia “Chiến dịch Quang Trung”.
Quân đội Nga được cho là đã giành quyền kiểm soát thị trấn Huliaipole sau nhiều tuần giao tranh ác liệt tại tiền tuyến Zaporizhzhia.
Ngày 24/12, lực lượng đặc nhiệm Ukraine thực hiện chiến dịch tấn công phối hợp tại miền nam nước Nga, phá hủy máy bay tuần tra – chống ngầm Il-38N.
Khi được phóng, loại vũ khí này đồng thời đóng vai trò là một nút kết nối mạng để người điều khiển mặt đất kích hoạt thông qua máy tính bảng.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tuyên bố nước ông đang tham gia vào một "cuộc chiến toàn diện" với Israel và đồng minh.
Theo truyền thông nhà nước, Triều Tiên đã phóng thử hai tên lửa hành trình tầm xa ra Biển Hoàng Hải dưới sự giám sát của Chủ tịch Kim Jong-un.
Tiêm kích tàng hình GCAP tích hợp cảm biến siêu thanh, máy bay không người lái, và hợp tác quốc tế, giúp Nhật Bản kiểm soát không phận hiệu quả.
Thái Lan lần đầu sở hữu hệ thống phòng không tích hợp, khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo, UAV và máy bay, tăng cường khả năng bảo vệ không phận quốc gia.
Thông qua gặp mặt, nói chuyện với đồng bào dân tộc thiểu số xã Tuy Phong, đơn vị góp phần tăng cường đoàn kết quân – dân, giữ vững ổn định địa bàn.
Với chuyến bay tự động thành công của Kizilelma, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định vị thế trong phát triển hệ thống chiến đấu không người lái độc lập và tiên tiến.
Triều Tiên tuyên bố đã phóng các tên lửa hành trình chiến lược tầm xa ra biển để thử nghiệm khả năng răn đe hạt nhân của nước này.
Những tưởng lý do hết sức quen thuộc của các "chiến thần nhảy việc" chỉ có ở khối dân sự.
Bộ Quốc phòng Anh mong muốn triển các loại vũ khí laser trên nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng vẫn chưa có dấu hiệu mua sắm.
Hệ thống tên lửa Oreshnik được triển khai tại Belarus dựa trên nền tảng hạ tầng Liên Xô còn nguyên vẹn, củng cố vị thế chiến lược của khu vực.
Trung Quốc triển khai robot canh phòng biên giới giáp với Ấn Độ trên cao nguyên giúp tự động hóa và giảm thiểu nhân lực trong môi trường khắc nghiệt.
Hệ thống SIGMA 155 Roem giúp Israel mở rộng tầm bắn, giảm nhân lực và tích hợp công nghệ mạng để nâng cao hiệu quả chiến đấu.