Ly hôn bao lâu thì được tái hôn?

Người sau khi ly hôn đã hoàn tất thủ tục pháp lý, được công nhận là đang độc thân và đảm bảo các điều kiện đã nêu ở trên thì có thể tái hôn bất cứ lúc nào mà mình muốn.

Bạn đọc hỏi: Tôi và chồng lấy nhau được 2 năm nhưng không có con. Cả 2 quyết định ly hôn. Sau một thời gian, tôi quen với người yêu mới và mong sớm kết hôn với anh để ổn định cuộc sống gia đình, có con như ước mong bao lâu nay. Tôi muốn biết, pháp luật có quy định về thời gian ly hôn sau bao lâu mới được tái hôn?
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Trả lời:
Pháp luật quy định quyền kết hôn tại Điều 39, Bộ luật Dân sự 2005 quy định:
“Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình có quyền tự do kết hôn. Việc tự do kết hôn (kể cả kết hôn có yếu tố nước ngoài) giữa những người thuộc các dân tộc, tôn giáo khác nhau, giữa những người theo tôn giáo và không theo tôn giáo, giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ”.
Điều kiện kết hôn quy định tại Điều 8, Luật hôn nhân và gia đình 2014:
Điều 8. Điều kiện kết hôn
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d, khoản 2, Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.
Các trường hợp cấm kết hôn quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 bao gồm:
- Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
- Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
- Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
Như vậy, pháp luật không quy định về việc phải ly hôn bao lâu mới được kết hôn lại. Do đó, người sau khi ly hôn đã hoàn tất được thủ tục pháp lý và được công nhận là đang độc thân và đảm bảo các điều kiện đã nêu ở trên thì có thể tái hôn bất cứ lúc nào mà mình muốn.

Tiền lẻ tái xuất hiện ở BOT QL5 gây ùn tắc dài

(Kiến Thức) - Mặc dù chủ đầu tư BOT Quốc lộ 5 tuyên bố là có phương án đối phó thế nhưng trạm này vẫn ùn tắc vào sáng nay khi cánh tài xế dùng tiền lẻ. 

Đầu giờ sáng nay, ghi nhận không khí ở trạm BOT Quốc lộ 5 xuất hiện tình trạng ùn tắc khi đồng loạt nhiều tái xế sử dụng tiền lẻ để trả phí gây khó khăn lớn cho trạm này.
Đáng chú ý, thông tin các tài xế sử dụng tiền lẻ qua BOT đã xuất hiện từ ngày hôm trước và chủ đầu tư Vidifi tuyên bố là có phương án đối phó.

Cán bộ tòa án cùng vợ bị đơn vào cà phê “chuồng”

Sau khi chị V. nộp đơn ly hôn tới tòa án thì cán bộ nhận đơn đã cùng chị V. vào quán cà phê "chuồng".

Chồng chị V. phát hiện đã tổ chức quay clip khi cán bộ tòa án vẫn chưa cài hết cúc áo. Tức mình chồng chị V. đã đánh ông cán bộ mấy cái nhưng ông này vẫn lẳng lặng bỏ đi.

Cụ ông 71 tuổi nghe điện thoại, hơn nửa tỷ “không cánh đã bay“

(Kiến Thức) - Công an quận TP HCM đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ mạo danh cán bộ Công an gọi điện cho cụ ông Nguyễn Hữu Lâm lừa đảo.

Trước đó, trưa 7/12, cụ ông Nguyễn Hữu Lâm (71 tuổi, ở quận Bình Tân)  đến công an quận Bình Tân (TP HCM) trình báo trong lúc đang ở nhà tại chung cư Ehome 3 thì nhận được một cuộc điện thoại của một người đàn ông xưng là công an đang công tác ở Bộ Công an thuộc ban chuyên án tội phạm kinh tế Công an Hà Nội. Người này thông báo với ông Lâm rằng hoạt động ngân hàng của ông phạm pháp.
Cu ong 71 tuoi nghe 1 cuoc dien thoai, hon nua ty
 Các nạn nhân đều bị mất tiền chỉ qua một cuộc gọi điện thoại. Ảnh minh họa.
Người đàn ông này nói, tài khoản đứng tên ông Lâm đã dùng để lừa 2 tỷ đồng, yêu cầu cụ ông khai hành vi liên quan. Ông Lâm sợ hãi vì bị đe dọa bắt giam, khai rằng bản thân chỉ có một tài khoản ở Ngân hàng Đ.A. và số tiền gửi hơn 500 triệu đồng – tiền tiết kiệm.
Theo lời của đối tượng, chiều cùng ngày, cụ ông đến ngân hàng rút tiền và chuyển vào số tài khoản của ngân hàng Vietinbank mang tên Nguyễn Thu Hòa mà đối tượng cung cấp.
Bằng thủ đoạn tương tự, trước đó, bà Nguyễn Thị Hải (47 tuổi, ở quận Tân Bình) cũng bị đối tượng xưng là cán bộ Cục Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (Bộ Công an) lừa đảo hơn 16 triệu đồng, thông qua một tài khoản ngân hàng mang tên Lê Thị Hồng Vân.
Hiện cơ quan công an đang làm rõ.
(Tên các nạn nhân đã được thay đổi)

Đọc nhiều nhất

Tin mới