![]() |
| Trung tướng Nguyễn Hữu Ước gửi đơn kiến nghị tố cáo việc bị luật sư Trần Đình Triển (Đoàn luật sư TP Hà Nội) "vu khống". |
![]() |
| Luật sư Trần Đình Triển. Ảnh internet. |
![]() |
| Trung tướng Nguyễn Hữu Ước gửi đơn kiến nghị tố cáo việc bị luật sư Trần Đình Triển (Đoàn luật sư TP Hà Nội) "vu khống". |
![]() |
| Luật sư Trần Đình Triển. Ảnh internet. |
Dư luận đang bức xúc về vụ một người dân mở cửa hàng bán phở nhưng chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày bị Công an huyện Bình Chánh (TPHCM) khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội “Kinh doanh trái phép”.
Thông tin về vụ khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào đang hết sức nóng trên các phương tiện truyền thông cũng như các trang mạng xã hội trong những ngày qua.
![]() |
| Ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán “Xin Chào” bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố do chậm làm đăng ký kinh doanh - Ảnh: Infornet. |
Ngay sáng 21/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu cơ quan tư pháp dừng ngay việc khởi tố vụ án hình sự chủ quán "Xin Chào" đồng thời "làm rõ trách nhiệm, tiến hành kiểm điểm cá nhân, tập thể liên quan vụ việc và công khai cho nhân dân biết".
Trước đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cũng đã chỉ đạo Giám đốc Công an TP.HCM, Viện trưởng VKSND TP.HCM khẩn trương làm rõ vụ việc theo tinh thần "Nếu sai thì phải sửa sai ngay. Nếu không sai thì phải thông tin cho báo chí và nhân dân được rõ".
Một vụ án mà theo Thiếu tướng Phan Anh Minh - phó Giám đốc CA TP. Hồ Chí Minh ví von là "nhỏ xíu như cái móng tay" "không đáng mất nhiều công sức, không đáng tốn nhiều bút mực" vậy mà lại khiến cho báo chí quan tâm không sợ phí giấy mực; lãnh đạo cấp cao phải ra tay chỉ đạo; còn dư luận thì "sốc" và "kinh ngạc" thật sự.
Ngay cả giới luật sư cũng bày tỏ sự không đồng tình của mình. Trên một trang báo mạng, phóng viên đã trao đổi với 6 luật sư ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Các luật sư được hỏi ý kiến đều tỏ ra sửng sốt và cùng chung những nhận định, đánh giá: Chưa bao giờ gặp một vụ án mà bị cáo bị truy tố về tội Kinh doanh trái phép; việc truy tố ông Tấn trong trường hợp này là sai, là không đủ căn cứ.
Luật sư Trần Đình Triển thì cho rằng "Nếu làm như công an huyện Bình Chánh khởi tố ông Tấn về tội Kinh doanh trái phép thì quá lạm quyền và đặc biệt nếu thế thì công an có thể khởi tố bất cứ ai về tội này cũng được".
Luật sư Triển còn đưa ra ví dụ, "nếu một ông xe ôm nhận chở khách vãng lai, việc này có phát sinh lợi nhuận và rõ ràng ông xe ôm kia không đăng ký kinh doanh. Nếu thế thì công an huyện Bình Chánh hay bất kỳ công an nào cũng có thể khởi tố ông xe ôm về tội Kinh doanh trái phép".
Rõ ràng theo các luật sư thì ông Nguyễn Văn Tấn không hề phạm tội Kinh doanh trái phép. Trong Công văn phúc đáp số 2211/KT ngày 2/10/2015 gửi CA huyện, UBND huyện Bình Chánh cũng đã khẳng định: “Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tấn hoạt động kinh doanh ăn uống là kinh doanh đúng ngành nghề đã đăng ký". Vậy thì tại sao cơ quan tố tụng lại khởi tố ông?
Thì đây, nguồn cơn khiến "tai họa" giáng xuống bản thân và gia đình, theo ông Tấn cho hay: “Đây là việc làm mang tính chủ quan của công an, cố tình ép tôi phải nghỉ kinh doanh nếu không căn tin của công an sẽ bị ế ẩm, không buôn bán được".
Bình luận về chuyện này, nhà văn Nguyễn Quang Vinh hóm hỉnh: "Nguyên nhân rất "ất ơ" rất "nên thơ" nhưng rất dễ thành nguyên nhân "sững sờ" khiến xuất hiện vụ khởi tố đáng xấu hổ này, đó là cà phê XIN CHÀO đã "chào" ngay vị trí đối diện với căng tin của công an quận Bình Chánh…"
Trong buổi họp báo sáng 21/4 của Công an TP.HCM, đáng lưu ý có câu nói của Thiếu tướng Phan Anh Minh: "Cơ sở kinh doanh của ông Tấn với cái tên Xin chào, không phải nói là khiêu khích nhưng rất dễ phát hiện, ngay trước cổng Công an huyện Bình Chánh".
À ra thế, không có chuyện ghen tị buôn bán ở đây giữa căng tin CA huyện với "Xin chào" đâu nha. Nguồn cơn của vụ việc lại ở chỗ này chăng: Cái bảng hiệu "Xin chào" vàng rực cùng với cái quán mới dựng án ngữ ngay trước cổng CA huyện Bình Chánh như là khiêu khích, như là trêu ngươi thế thì thử hỏi ai mà chịu nổi?
Rồi thì cộng thêm cái sự lo xa của ông trưởng CA huyện nữa: "Việc buôn bán của ông Tấn trước cổng công an huyện sẽ phát sinh những vấn đề như “cò” làm giấy tờ xe, “chạy” án… tập trung về gây mất trật tự". Nhiều độc giả hỏi, chuyện “cò” làm giấy tờ xe, “chạy” án thì liên quan gì đến quán phở - cà phê nhà ông Tấn? Điều này chỉ có ông trưởng CA huyện và các cộng sự là hiểu rõ hơn ai hết.
Cái sự "buồn cười" của vụ án nói theo luật sư Trần Đình Triển còn bộc lộ ở lời "tự thú" sau đây của ông Lê Thanh Tòng, Phó viện trưởng Viện KSND H.Bình Chánh - người ký quyết định ban hành cáo trạng truy tố ông Tấn tội “kinh doanh trái phép”. Ông Tòng cho biết: “Ban đầu tôi cũng áy náy vì mức độ kinh doanh của ông Tấn, xét về tình thì cũng làm khó cho ông nhưng xét về lý cơ quan Viện kiểm sát cũng không muốn bỏ lọt tội phạm. Hồ sơ công an đưa qua, nếu đầy đủ chứng cứ mà tôi không đồng ý phê chuẩn, ký quyết định thì lại bị anh em đàm tiếu”.
Quả đúng như luật sư Trần Đình Triển đã nói, ông có cảm nhận như cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh "thiếu việc để làm, việc đáng làm thì không làm và có cái gì đó rất buồn cười".
Đúng là buồn cười thật. Chỉ tội cho khổ chủ là công dân Nguyễn Văn Tấn, mọi vốn liếng đổ vào quán phở vậy mà cả năm qua bị hành cho lên bờ xuống ruộng dù ông đã cố gắng đáp ứng mọi yêu cầu của nhà chức trách; quán phải đóng cửa nhưng tiền thuê mặt bằng thì vẫn phải trả. Người ta tìm mọi cách dồn ông vào thế bí, không chỉ "triệt đường sống" của gia đình ông mà bản thân ông còn phải đối mặt với án hình sự từ trên trời rơi xuống.
Chuyện này, xem ra không "nhỏ xíu như cái móng tay" như tướng Minh nghĩ. Nếu báo chí không vào cuộc quyết liệt, nếu dư luận không lên tiếng mạnh mẽ thì, thưa Thiếu tướng, chuyện "nhỏ xíu như cái móng tay" ấy sẽ là một vụ án oan làm cho tan nát cuộc đời của một người dân bé mọn đấy ạ.
Ôi, thời buổi này muốn làm ăn bằng chính sức lao động của mình, vậy mà cũng khó lắm thay?
>>> Xem thêm video: Yêu cầu Giám đốc Công an TP.HCM xử lý ngay vụ “bán phở bị khởi tố” - VTV1
![]() |
| Cáo buộc dối trá của Luật sư Triển với nhà báo Thu Uyên. Thông tin chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly số 3 và 11 đã ngụy tạo, đánh lừa khán giả truyền hình gây xôn xao dư luận, tranh cãi gay gắt giữa 2 bên là Luật sư Triển và nhà báo Thu Uyên bị đẩy lên đỉnh điểm. Luật sư Trần Đình Triển cho rằng, nhà báo Thu Uyên càng nói càng cho thấy những dối trá, sai trái của mình và đưa ra những chứng cứ minh chứng cho việc này. Nhà báo Thu Uyên và ê kíp thực hiện chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly cũng đã “phản pháo” lại. Sự việc ngày càng căng thẳng. Ảnh: Giáo dục Việt Nam. |
Tại chung cư trong Khu tái định cư Đông Hội, xã Đông Anh, Hà Nội, một nam sinh lớp 9 rơi từ tầng 16 xuống đất và tử vong.
Lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội phối hợp các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ 2 phương tiện đang khai thác cát trái phép trên tuyến sông Cầu.
Một đô vật không may gặp chấn thương nghiêm trọng trong lúc thi đấu tại hội vật ở xã Kim Anh (Hà Nội) và tử vong sau đó. Vụ việc khiến nhiều người chứng kiến bàng hoàng.
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế được xác định có trách nhiệm trong những sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.
Tàu du lịch Signature QN-7269 xảy ra sự cố cháy, trên tàu có 30 khách và 11 thuyền viên. May mắn không có thiệt hại về người.
Từ ngày 1/3/2026, quy định cấp mã định danh cho từng bất động sản sẽ có hiệu lực.
Chính phủ ban hành Nghị định 54/2026/NĐ-CP sửa đổi hàng loạt quy định về nhà ở, bất động sản.
Trong lúc đi bộ qua đường ray, người phụ nữ ở tỉnh Quảng Trị đã bị tàu hoả tông tử vong tại chỗ.
Nhóm thiếu niên có hành vi tụ tập, mang theo hung khí, điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng trên các tuyến đường ở TP Huế để quay video đăng lên mạng xã hội.
Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận đã nhiều lần nhận tổng cộng 7,5 tỷ đồng của các thuộc cấp, song không thỏa thuận về việc đưa nhận tiền.
Một người dân ở tỉnh Quảng Trị đã tự nguyên giao nộp cá thể tê tê quý hiếm cho cơ quan chức năng để thả về môi trường tự nhiên.
Chiếc thuyền chở 11 người đi xem đua ghe ở lễ hội cầu ngư làng Thai Dương Hạ (TP Huế) bất ngờ bị lật chìm, khiến hai mẹ con tử vong.
Vợ chồng anh Chử Đức Chiến và chị Bùi Thị Thu Huyền được tín nhiệm giao nhiệm vụ thực hiện nghi thức "Linh tinh tình phộc" trong 11 năm liên tiếp.
Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận đã nhiều lần nhận tổng cộng 7,5 tỷ đồng của các thuộc cấp, song không thỏa thuận về việc đưa nhận tiền.
Dự báo thời tiết 28/2/2026, miền Bắc bước vào đợt nắng kéo dài trước khi không khí lạnh tràn về gây mưa rét.
Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị cáo buộc có vai trò xuyên suốt, cùng đồng phạm gây thiệt hại 803 tỷ dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức 2.
Thông qua thiết bị nghiệp vụ, CSGT ghi nhận xe Porsche biển số TPHCM lưu thông với tốc độ 141km/h, vượt 51km/h so với quy định trên cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo.
Tàu du lịch Signature QN-7269 xảy ra sự cố cháy, trên tàu có 30 khách và 11 thuyền viên. May mắn không có thiệt hại về người.
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá cao đóng góp của báo chí trong phát triển kinh tế - xã hội, vận hành chính quyền mới, mong tiếp tục đồng hành trước thềm bầu cử.
Biến khách sạn thành nơi chứa mại dâm, bà chủ cùng 4 nhân viên lễ tân lĩnh án tù sau khi thu lợi hơn 31 triệu đồng.
Kiểm tra đột xuất hai kho lạnh, lực lượng chức năng phát hiện gần 6 tấn xương, đuôi, chân trâu bò bốc mùi, không rõ nguồn gốc, chuẩn bị bán ra thị trường.
Dùng chiêu “việc nhẹ, lương cao” từ 15–17 triệu đồng/tháng, 3 phụ nữ ở Nghệ An đã dụ dỗ 13 người sang Lào làm việc cho các công ty lừa đảo, thu lợi bất chính.
Sau cãi vã, Bảo dùng dao chém nhóm đối phương, gây tử vong và bị thương tích, đang bị điều tra theo pháp luật.
Nạn nhân là một phụ nữ trung niên, đã lợi dụng sơ hở của nhóm cướp để tháo chạy thoát thân trước khi bị chúng toan tính bán sang Campuchia.
Đội CSGT đường bộ số 1 (Công an tỉnh Phú Thọ) xử phạt 10 trường hợp mô tô vượt rào chắn, vượt đường ngang khi đèn đỏ bật sáng, tước GPLX 2 tháng.
Từ “mệnh lệnh” của lãnh đạo C08, lực lượng CSGT TP HCM đã bố trí lực lượng tuần tra xử phạt hàng loạt trường hợp vi phạm an toàn giao thông (ATGT) đường sắt.
Một đô vật không may gặp chấn thương nghiêm trọng trong lúc thi đấu tại hội vật ở xã Kim Anh (Hà Nội) và tử vong sau đó. Vụ việc khiến nhiều người chứng kiến bàng hoàng.
Từ ngày 1/3/2026, quy định cấp mã định danh cho từng bất động sản sẽ có hiệu lực.
Chính phủ ban hành Nghị định 54/2026/NĐ-CP sửa đổi hàng loạt quy định về nhà ở, bất động sản.
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế được xác định có trách nhiệm trong những sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.