Ngoài công ty Du lịch Hương Giang, Bitexco dính những lùm xùm gì?

(Kiến Thức) - Không chỉ vướng lùm xùm tại Công ty Du lịch Hương Giang, Tập đoàn Bitexco còn để xảy ra nhiều "tai tiếng" ở một số dự án trong quá trình thực hiện. 

Dự án Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa
Theo nguồn tin trên Reatimes, giữa tháng 4/2019, Bitexco đã có những phàn nàn về chính quyền TP.HCM liên quan tới dự án Khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa.
Ngoai cong ty Du lich Huong Giang, Bitexco dinh nhung lum xum gi?
 Dự án Bình Quới - Thanh Đa. Ảnh: Internet.
Trước thông tin Bitexco rút khỏi vai trò nhà đầu tư tại dự án Bình Quới - Thanh Đa, đại diện của doanh nghiệp cho hay, phía chính quyền TP HCM chưa có văn bản trả lời chính thức rằng: "Bitexco không được làm chủ đầu tư dự án Bình Quới - Thanh Đa vì lý do gì. Trong khi, tất cả các yêu cầu của sở, ban ngành TP HCM Bitexco đáp ứng hết, như làm các loại hồ sơ theo yêu cầu thẩm định và các cuộc họp liên ngành đều đã có”.
Lùm xùm tại dự án “rùa bò” BT Chu Văn An
Dự án đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An được UBND TP Hà Nội phê duyệt tháng 4/2011 với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Dự án dài khoảng 3,76km gồm một tuyến chính dài 2,5km, nền đường rộng 53,5m và một tuyến đường phụ dài 1,1km, nền đường rộng 20,5m.
Công trình thực hiện theo hình thức BT (Xây dựng - Chuyển giao), áp dụng cơ chế chỉ định thầu và Công ty CP Bitexco được TP Hà Nội chọn làm nhà đầu tư.
Thông tin trên nhiều cơ quan báo chí thời điểm đầu năm 2018 cho biết, theo kết quả kiểm toán được Kiểm toán Nhà nước gửi đến Quốc hội hồi tháng 4/2018, dự án đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An do Bitexco làm chủ đầu tư đội vốn không căn cứ lên tới 36,79 tỷ đồng.
Ngoai cong ty Du lich Huong Giang, Bitexco dinh nhung lum xum gi?-Hinh-2
Bitexco vướng lùm xùm tại dự án “rùa bò” BT Chu Văn An. Ảnh: Zing.
Về thông tin dự án đội vốn, đại diện truyền thông của Tập đoàn Bitexco cho biết, trước đây, UBND Thành phố chỉ giao Bitexco đầu tư hai tuyến đường số 1, số 5 và Cầu vượt trực thông giữa Tuyến số 1 với Quốc lộ 70. Tổng mức đầu tư đã được phê duyệt tại thời điểm này là 1.449.569 triệu đồng.
Sau đó, đến tháng 2/2017, UBND Thành phố tiếp tục giao thêm cho Bitexco đầu tư hạng mục Nút giao hoàn chỉnh giữa tuyến đường số 1 và đường 70 (trước đây dự án cũ chỉ có cầu vượt trực thông), hạng mục tuyến ống nước sạch D400 và một số hạng mục khác. Vì vậy, tổng mức đầu tư điều chỉnh tại Quyết định số 3830/QĐ-UBND ngày 24/6/2017 là 1.921.116 triệu đồng.
Trước đó, tại kết luận của Thanh tra Chính phủ (Thông báo số 1785 ngày 19/7/2017), tổng vốn đầu tư dự án từng bị phê duyệt tăng thêm 12 tỷ đồng do tính sai khối lượng, đơn giá và định mức.
Ngoài ra, công tác lập, phê duyệt dự toán thiết kế bản vẽ thi công cũng chưa chính xác do tính sai khối lượng, áp dụng đơn giá và định mức chưa đúng, làm sai tăng số tiền gần 15,9 tỷ đồng…
Lùm xùm Bitexco thâu tóm Du lịch Hương Giang
Nguồn tin trên Sức khỏe cộng đồng cho biết, tháng 3/2016, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện chủ trương thoái vốn nhà nước và bán toàn bộ cổ phần trong Công ty du lịch Hương Giang cho Tập đoàn Bitexco. Tổng số cổ phần là 12.572.200 được bán với giá 158 tỷ đồng.
Sau khi mua lại cổ phần từ UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cộng với hơn 7,6% cổ phần đã mua trước đó, Bitexco đã chiếm giữ hơn 70,4% cổ phần, trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang và thâu tóm được chuỗi khách sạn có vị trí đắc địa nhất ở thành phố Huế.
Ngoai cong ty Du lich Huong Giang, Bitexco dinh nhung lum xum gi?-Hinh-3
Khách sạn SaiGon Morin tại Huế. Ảnh: Phapluatvacuocsong.
Tuy nhiên, chỉ hơn 3 tháng sau, ngày 24/10, Bitexco đã bán lại 5.758.000 cổ phần cho một doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) là Công ty TNHH Kei Sei (nay có tên là Công ty TNHH Crystal Treasure), giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 41,7%.
Như vậy, Bitexco đã chuyển phần lớn cổ phần của Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang với hàng loạt khu “đất vàng” cho doanh nghiệp nước ngoài. Thương vụ này đã khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn về việc tài sản công bị bán rẻ, gây thất thoát tài sản và ngân sách nhà nước.
Gần đây nhất, báo cáo của Ban Kiểm soát CTCP Du lịch Hương Giang (Hương Giang Tourist) tiết lộ thông tin Tập đoàn Bitexco đã chuyển nhượng 32,63% cổ phần Hương Giang, giảm tỷ lệ sở hữu từ 41,74% xuống 9,11%.
Trong đó, cổ đông hiện hữu Crystal Treasure nhận chuyển nhượng 3,76% và nâng tỷ lệ nắm giữ lên 45,5%. Hai cổ đông mới là Công ty TNHH Tấn Trường và Công ty TNHH Thạch Anh Trắng mua lần lượt 20% và 8,87% cổ phần.
Tuy nhiên, trao đổi với Nhadautu.vn sáng 25/5, đại diện Tập đoàn Bitexco khẳng định không chuyển nhượng cổ phần như báo cáo của Hương Giang Tourist.

Hoàng Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)