“Cha đẻ” của chuỗi cửa hàng Highlands Coffee là ai?

Google News

Trước khi chuyển giao cho ông chủ người Philippines, chuỗi cửa hàng Highlands Coffee từng được sáng lập bởi ông chủ người Việt.

Mới đây, chuỗi cà phê Highlands Coffee thông báo về việc điều chỉnh giá sản phẩm thu hút sự chú ý của đông đảo người tiêu dùng.
Highlands Coffee hiện là thương hiệu xếp đầu cuộc đua về chuỗi trà và cà phê phân khúc trung cấp trở lên tại Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết, trước khi chuyển giao cho ông chủ người Philippines, chuỗi Highlands Coffee từng được sáng lập bởi ông chủ người Việt.
Nhà sáng lập Highlands Coffee là hai anh em Thái Phi Điệp và Thái Phi Đán, trong đó ông Thái Phi Điệp (sinh năm 1972, tên thường gọi là David Thái) đóng vai trò quan trọng và được nhắc đến nhiều hơn cả.
“Cha de” cua chuoi cua hang Highlands Coffee la ai?
 Ông David Thái - cha đẻ của Highlands Coffee . Ảnh: Doanhnhanplus
David Thái sinh năm 1972 tại Việt Nam. Đến năm 1979, khi David Thái 7 tuổi, ông theo gia đình đến định cư tại bang Seatle, Mỹ. Gia đình ông đã trải qua một cuộc sống nghèo khổ tại nơi đất khách quê người.
Tại nước Mỹ xa xôi, David Thái nỗ lực học tập và tốt nghiệp Quản trị Kinh doanh tại Đại học Washington danh tiếng. Thế nhưng, chàng thanh niên gốc Việt David Thái này lại không cảm thấy hài lòng với nền giáo dục mà ông đang tiếp nhận vì với ông, nền giáo dục ấy không cho ông những kiến thức mà ông mong đợi.
Năm 1996, David Thái quyết định trở về quê hương sau nhiều năm xa xứ.
Về Việt Nam, David Thái cùng với một nhà đầu tư khác mở quán cà phê có tên là Âu Lạc gần Hồ Hoàn Kiếm và cũng nhanh chóng gặt hái được thành công. Sau một thời gian, nhà đâu tư này không tiếp tục đầu tư nữa khiến David Thái phải bắt đầu lại từ vạch xuất phát.
Nhận thấy các công ty cà phê trong nước chỉ tập trung xuất khẩu mà không chú trọng vào thị trường nội địa. Năm 1997, David Thái trở thành Việt kiều đầu tiên được cấp phép thành lập công ty tư nhân tại Hà Nội. Năm 2002, Công ty Việt Thái quốc tế (VTI) do David Thái làm chủ chính thức ra đời, với 2 cửa hàng Highlands Coffee ở Hà Nội và TP.HCM.
“Cha de” cua chuoi cua hang Highlands Coffee la ai?-Hinh-2
Highlands Coffee có khoảng 500 cửa hàng trên khắp cả nước. Ảnh: Internet 
7 năm sau (2009) Highlands Coffee đã phát triển lên đến 80 cửa hàng ở 6 tỉnh thành, gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Đồng Nai, Hải Phòng. Đến hiện tại, Highlands Coffee có khoảng 500 cửa hàng trên khắp cả nước, chưa kể các chi nhánh ở nước ngoài.
Đầu năm 2009, David Thái là 1 trong 2 người Việt Nam nhận giải thưởng Lãnh đạo Toàn cầu Trẻ - Young Global Leader do Diễn đàn Kinh tế Thế giới bình chọn.
Thời điểm đang ăn nên làm ra, David Thái gây bất ngờ khi quyết định bán gần một nửa giá trị của Công ty Việt Thái quốc tế cho Tập đoàn Jollibee (Philippines). Trong đó chuỗi Highlands Coffee là 25 triệu USD (khoảng 581 tỷ đồng). David Thái tin rằng kế hoạch này sẽ giúp doanh nghiệp huy động được số vốn lớn, đồng thời có nhiều cơ hội mở rộng thị trường ra toàn châu Á và các thành phố lớn trên thế giới.

Video: “Làm thế nào để trở thành một CEO?” Nguồn: VTV24


Hoàng Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)