![]() |
| Một chiếc máy bay vận tải An-70 của Không quân Ukraine. |
![]() |
| Một chiếc máy bay vận tải An-70 của Không quân Ukraine. |
![]() |
| Trong giai đoạn 2015-2016, Không quân Nga sẽ bắt đầu tiếp nhận chiếc vận tải cơ hạng trung An-70 đầu tiên từ Nhà máy AVIANT (Ukraine). Những chiếc An-70 sẽ thay thế dần loại máy bay An-12 đã qua hàng chục năm phục vụ. |
![]() |
| An-70 do Tổ hợp Khoa học – Công nghệ Hàng không Antonov (ASTC) nghiên cứu phát triển từ đầu những năm 1990. Antonov vốn là cơ quan thiết kế máy bay vận tải hàng đầu Liên Xô, tuy nhiên sau năm 1991, Antonov thuộc về Ukraine (cơ quan thiết kế, nhà máy nằm trên lãnh thổ Ukraine) thay vì Nga như nhiều hãng thiết kế khác (như MiG, Sukhoi, Iluyshin…). |
![]() |
| Dự án An-70 dù thực hiện từ đầu những năm 1990 nhưng cho tới hôm nay mới chỉ có 2 máy bay hoàn thành và phục vụ trong Không quân Ukraine, một phần vì những trục trặc trong quá trình phát triển. Tháng 6/2000, Nga và Ukraine công bố sự hợp tác phát triển An-70 cùng Trung Quốc. Tuy nhiên, năm 2006 do khủng hoảng tài chính và quan hệ 2 nước căng thẳng nên Nga rút bỏ dự án. Tới tháng 8/2009, Nga lại ký thỏa thuận cùng Ukraine phát triển An-70 (Nga đã cung cấp 11 triệu USD và có kế hoạch đầu tư thêm 96 triệu USD). Tháng 6/2010, Nga quyết định mua 40 chiếc An-70 để hiện đại hóa lực lượng vận tải đường không. |
![]() |
| An-70 có chiều dài tới 40,7m, cao 16,38m, sải cánh dài 44,06m, trọng lượng cất cánh tối đa 145 tấn. |
![]() |
| Khung thân máy bay cấu thành chủ yếu từ vật liệu composite cho phép giảm trọng lượng tổng thể của máy bay từ 20-30%. |
![]() |
| An-70 được thiết kế để cất hạ cánh trên đường băng bê tông và trải nhựa. Nó có thể hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết. |
![]() |
| Điểm đặc biệt nhất khi nhắc tới An-70 đó là hệ thống động lực, đây là chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới sử dụng động cơ propfan, một sự lai tạo đặc tính giữa động cơ tuốc bin cánh quạt và động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy. |
![]() |
| Động cơ propfans mang tên Progress D-27 (tuổi thọ 18.000 giờ bay) thiết kế với 2 cánh quạt quay ngược chiều nhau. |
![]() |
| 4 động cơ cho phép chiếc An-70 đạt tốc độ tới 780km/h, tầm bay tới 6.600km (tải trọng 20 tấn) hoặc 5.000km (tải trọng 35 tấn), trần bay 12.000m. |
![]() |
| Cửa lên khoang hàng máy bay. Tải trọng tối đa lên tới 47 tấn. |
![]() |
| Khoang hàng máy bay dài 19,1m, rộng 4m và cao 4,1m. |
![]() |
| Khoang hàng có thể bố trí đủ chỗ cho 300 lính dù hoặc 206 thương binh. |
![]() |
| An-70 được điều khiển bởi phi hành đoàn 3 người gồm: phi công chính; phi công phụ và kỹ sư bay. |
![]() |
| Bảng điều khiển của An-70 được thiết kế với 6 màn hình màu kỹ thuật số rất hiện đại, tiện nghi. Ngoài ra, máy bay được cho tích hợp hệ thống lái fly-by-wire. |
Tổng thống Volodymyr Zelensky đã cách chức Tướng Oleksandr Syrskyi khỏi vị trí Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine và bổ nhiệm người thay thế.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 50% đối với một loạt mặt hàng của Canada.
Vụ nổ đã làm sập một phần đường hầm đang xây dựng tại dự án thủy điện ở bang Sikkim, Ấn Độ, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.
Theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), gần 150 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trong các vụ tai nạn tàu thuyền ngoài khơi Mauritania tuần trước.
Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham từng đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Y tế dưới thời Thủ tướng Gordon Brown.
Sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham đã tiến hành một cuộc cải tổ nội các.
Sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham đã tiến hành một cuộc cải tổ nội các.
Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham từng đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Y tế dưới thời Thủ tướng Gordon Brown.
Theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), gần 150 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trong các vụ tai nạn tàu thuyền ngoài khơi Mauritania tuần trước.
Tổng thống Volodymyr Zelensky đã cách chức Tướng Oleksandr Syrskyi khỏi vị trí Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine và bổ nhiệm người thay thế.
Vụ nổ đã làm sập một phần đường hầm đang xây dựng tại dự án thủy điện ở bang Sikkim, Ấn Độ, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 50% đối với một loạt mặt hàng của Canada.
Lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn tại Yemen mới đây tuyên bố áp đặt lệnh phong tỏa hàng hải đối với Ả Rập Xê Út.
Nghi phạm đã dùng dao tấn công và làm bị thương hai du khách gần một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Athens, Hy Lạp.
Lũ quét ở miền đông Afghanistan đã khiến 20 người thiệt mạng, khoảng 80 người khác bị thương và hơn 100 người mất tích.
Mỹ tiếp tục tiến hành cuộc tấn công nhằm vào Iran trong đêm thứ 10 liên tiếp trong bối cảnh Tehran vẫn duy trì sự kiểm soát đối với eo biển Hormuz.
Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong nước, bao gồm nền kinh tế trì trệ và khủng hoảng chi phí sinh hoạt,...
Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi mối quan hệ song phương giữa hai nước.
5 thành viên trong một gia đình ở bang Utah, Mỹ, đã thiệt mạng sau khi lũ quét bất ngờ tràn qua các hẻm núi ở miền nam Utah, nơi họ đang đi dã ngoại.
Quân đội Anh cho biết một con tàu bốc cháy ở khu vực eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang.
Một chiếc phà chở 133 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn bị lật ngoài khơi Guyana. Hoạt động tìm kiếm, cứu hộ đang được tiến hành.
Trận động đất mạnh 5,5 độ Richter với tâm chấn gần thành phố Sicaya, Peru, đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.
Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, Bahrain và Kuwait vừa tuyên bố đã đẩy lùi thành công nhiều cuộc tấn công đường không từ Iran trong ngày 19/7.
Khói dày đặc từ các vụ cháy rừng làm bầu trời từ vùng Trung Tây đến Bờ Đông nước Mỹ trở nên u ám.
Lực lượng cứu hộ phải chạy đua với thời gian để tìm kiếm người sống sót sau vụ sạt lở đất ở Trùng Khánh, Trung Quốc.
Quân đội Mỹ đã tiến hành những đợt tấn công nhằm vào Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau khi binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Jordan.