Phổ Nghi có một cuốn hồi ký nổi tiếng được nhiều người biết đến là “Nửa đời trước của tôi”. Theo ước tính, gần 2 triệu bản cuốn hồi ký này đã được xuất bản. Trong cuốn sách này, hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh đã tiết lộ nhiều bí mật về cuộc sống của bậc đế vương, bao gồm bữa ăn của hoàng đế.Cụ thể, Phổ Nghi tiết lộ khi còn ngồi trên ngai vàng, số tiền mà triều đình chi cho việc ăn uống của ông lên tới 14.794 lượng bạc trắng mỗi năm. Số tiền này chỉ bao gồm các món ăn chính, chưa bao gồm tiền mua hoa quả và các món ăn vặt khác.Sở dĩ triều đình chi số tiền khủng như vậy cho các bữa ăn của Phổ Nghi là vì nhà Thanh có nhiều quy định cho mỗi bữa ăn của nhà vua.Trong số này có việc triều đình nhà Thanh quy định mỗi bữa ăn của hoàng đế phải đủ 120 món. Hoàng tộc nhà Thanh đều là Mãn tộc vùng Đông Bắc.Kể từ khi thống trị giang sơn, các hoàng đế nhà Thanh vẫn giữ tập quán của tổ tiên là mỗi ngày chỉ ăn 2 bữa chính. Bữa sáng của hoàng đế diễn ra trong khoảng từ 6 - 8h sáng. Bữa chiều sẽ được phục vụ trong khoảng từ 12h trưa - 2h chiều. Giữa hai bữa chính này, hoàng đế sẽ ăn thêm điểm tâm.Mỗi ngày, các ngự trù trong ngự thiện phòng sẽ chuẩn bị 120 món sơn hào hải vị để dâng lên hoàng đế. Những món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu tốt nhất, quý hiếm và đắt đỏ.Những đầu bếp đều là những người có tay nghề cao. Họ có thể chế biến được các món ăn của nhiều vùng miền. Họ luôn có người túc trực ở ngự thiện phòng để có thể kịp thời chuẩn bị món ăn khi được hoàng đế yêu cầu.Dù mỗi bữa ăn có 120 món nhưng Phổ Nghi và các hoàng đế nhà Thanh chỉ ăn mỗi món không quá 3 lần gắp. Thậm chí, nhiều món chưa từng được nhà vua động đũa tới.Thức ăn thừa của hoàng đế thường được ban thưởng cho quan lại, phi tần, hoàng thân quốc thích. Nếu nhà vua không căn dặn ban thưởng cho nhóm đối tượng này thì cung nữ, thái giám sẽ có cơ hội được thưởng thức các món sơn hào hải vị hoặc đem ra ngoài cung bán lấy tiền.Dù quy định mỗi bữa phải đủ 120 món ăn nhưng một số hoàng đế như Khang Hy, Ung Chính đã thực hành tiết kiệm bằng cách giảm số lượng các món. Nhờ vậy, ngân khố của nhà Thanh dư dả hơn.Mời độc giả xem video: Bí quyết khiến Hoàng đế dù ăn sơn hào hải vị cũng không béo phì.
Phổ Nghi có một cuốn hồi ký nổi tiếng được nhiều người biết đến là “Nửa đời trước của tôi”. Theo ước tính, gần 2 triệu bản cuốn hồi ký này đã được xuất bản. Trong cuốn sách này, hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh đã tiết lộ nhiều bí mật về cuộc sống của bậc đế vương, bao gồm bữa ăn của hoàng đế.
Cụ thể, Phổ Nghi tiết lộ khi còn ngồi trên ngai vàng, số tiền mà triều đình chi cho việc ăn uống của ông lên tới 14.794 lượng bạc trắng mỗi năm. Số tiền này chỉ bao gồm các món ăn chính, chưa bao gồm tiền mua hoa quả và các món ăn vặt khác.
Sở dĩ triều đình chi số tiền khủng như vậy cho các bữa ăn của Phổ Nghi là vì nhà Thanh có nhiều quy định cho mỗi bữa ăn của nhà vua.
Trong số này có việc triều đình nhà Thanh quy định mỗi bữa ăn của hoàng đế phải đủ 120 món. Hoàng tộc nhà Thanh đều là Mãn tộc vùng Đông Bắc.
Kể từ khi thống trị giang sơn, các hoàng đế nhà Thanh vẫn giữ tập quán của tổ tiên là mỗi ngày chỉ ăn 2 bữa chính. Bữa sáng của hoàng đế diễn ra trong khoảng từ 6 - 8h sáng. Bữa chiều sẽ được phục vụ trong khoảng từ 12h trưa - 2h chiều. Giữa hai bữa chính này, hoàng đế sẽ ăn thêm điểm tâm.
Mỗi ngày, các ngự trù trong ngự thiện phòng sẽ chuẩn bị 120 món sơn hào hải vị để dâng lên hoàng đế. Những món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu tốt nhất, quý hiếm và đắt đỏ.
Những đầu bếp đều là những người có tay nghề cao. Họ có thể chế biến được các món ăn của nhiều vùng miền. Họ luôn có người túc trực ở ngự thiện phòng để có thể kịp thời chuẩn bị món ăn khi được hoàng đế yêu cầu.
Dù mỗi bữa ăn có 120 món nhưng Phổ Nghi và các hoàng đế nhà Thanh chỉ ăn mỗi món không quá 3 lần gắp. Thậm chí, nhiều món chưa từng được nhà vua động đũa tới.
Thức ăn thừa của hoàng đế thường được ban thưởng cho quan lại, phi tần, hoàng thân quốc thích. Nếu nhà vua không căn dặn ban thưởng cho nhóm đối tượng này thì cung nữ, thái giám sẽ có cơ hội được thưởng thức các món sơn hào hải vị hoặc đem ra ngoài cung bán lấy tiền.
Dù quy định mỗi bữa phải đủ 120 món ăn nhưng một số hoàng đế như Khang Hy, Ung Chính đã thực hành tiết kiệm bằng cách giảm số lượng các món. Nhờ vậy, ngân khố của nhà Thanh dư dả hơn.
Mời độc giả xem video: Bí quyết khiến Hoàng đế dù ăn sơn hào hải vị cũng không béo phì.