Khám phá thú vị về khẩu vị của côn trùng

(Kiến Thức) - Khẩu vị của côn trùng khá đa dạng, từ hạt tiêu, ớt cay đến tỏi khô, gừng khô... cũng bị mọt. 

Hỏi: Vì sao đa phần các loài côn trùng đều thích vị ngọt như kiến, ruồi, muỗi. Những chất có vị đắng chát là chúng không xâm hại? Khẩu vị của côn trùng thế nào? - Nguyễn Uyển Nhi (Hà Nội).
Kham pha thu vi ve khau vi cua con trung
 
GS Bùi Công Hiển, Hội Côn trùng học Việt Nam: Thực ra không phải thế, cha ông ta có câu “mật ngọt chết ruồi” là phản ánh tập tính lựa chọn thức ăn ưa thích của một số loài côn trùng. Nhưng thật ra, với hơn 1 triệu loài côn trùng thì không có một loại thức ăn nào bị chúng từ chối. Hạt tiêu, ớt cay bị mọt. Tỏi khô, gừng khô... cũng bị mọt. Nhiều loài bướm thích hút mật hoa, nhưng cũng rủ nhau thưởng thức cả phân, nước tiểu gia súc. 
Trong sinh thái học, người ta chia có loài côn trùng chỉ ăn một chủng loại thức ăn, gọi là “đơn thực”, ăn một vài loại thức ăn gọi là “hẹp thực” và ăn nhiều loại thức ăn gọi là “đa thực”.

Côn trùng gây hại đến con người thế nào?

(Kiến Thức) - Ngoài việc đem lại những lợi ích, thì côn trùng gây hại đến con người thế nào?

Hỏi: Ngoài việc gây độc cho con người, nhiều loài côn trùng còn gây ra sự phiền toái, bực bội cho con người. Sự phiền toái của những côn trùng gây hại này thể hiện như thế nào? - Nguyễn Như Hà (Hà Nội).
Con trung gay hai den con nguoi the nao?
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới