![]() |
| Đối tượng Trần Văn Dũng tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An. (Ảnh: H.L) |
![]() |
| Thông tin về các hoàn cảnh xấu số được Dũng đăng tải lên mạng xã hội để lừa đảo, kêu gọi các mạnh thường quân chuyển tiền ủng hộ. (Ảnh: H.L) |
![]() |
| Đối tượng Trần Văn Dũng tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An. (Ảnh: H.L) |
![]() |
| Thông tin về các hoàn cảnh xấu số được Dũng đăng tải lên mạng xã hội để lừa đảo, kêu gọi các mạnh thường quân chuyển tiền ủng hộ. (Ảnh: H.L) |
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Qua sự việc này dư luận cho rằng, những người dân có phải trả lại tiền không? sẽ thu hồi tiền bằng cách nào và trách nhiệm của chính quyền địa phương ra sao?
Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người thuê trọ là trách nhiệm của chính quyền địa phương.
Để xảy ra việc chi tiền hỗ trợ COVID-19 sai cho người dân nêu trên đã thể hiện một phần năng lực làm việc của các cán bộ thực thi nhiệm vụ. Việc thu hồi số tiền chi nhầm và tiến hành rà soát lại là điều cần thiết và phải thực hiện nhanh chóng, kịp thời.
![]() |
| Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) |
Luật sư Tùng cho biết thêm, đối với những người dân đã được nhận hỗ trợ nhưng không thuộc tiêu chí được hưởng thì chính quyền địa phương có trách nhiệm rà soát, ra thông báo hoặc quyết định thu hồi về số tiền này. Đồng thời, lập danh sách cụ thể đối với những người bị thu hồi lại và thông báo đến tận từng người để thực hiện thu hồi sớm nhất.
Còn đối với những trường hợp cố tình không nộp lại tiền, cơ quan chức năng có thể ra văn bản hướng dẫn các biện pháp cưỡng chế để thu hồi ngân sách hoặc có thể tiến hành khởi kiện để đòi lại khoản tiền này.
Luật sư Tùng nói: "Trong vụ việc này, trách nhiệm lớn nhất thuộc về chính quyền địa phương, thuộc về cán bộ thực thi nhiệm vụ chi trả khoản tiền hỗ trợ COVID-19 cho người dân ở Bình Dương. Việc để ra sai xót lớn nêu trên cần phải được xử lý nghiêm khắc, trường hợp phát hiện có hành vi vi phạm, cần chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xác minh, xử lý hình sự nếu có".
Cũng trao đổi với PV, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) chia sẻ, việc chi nhầm tiền hỗ trợ COVID-19 cho hơn 22.900 người như vậy là một sự việc nghiêm trọng, bởi vậy cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật.
![]() |
| Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) |
"Cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân nào dẫn đến việc chuyển nhầm tiền hỗ trợ cho số người lớn như vậy để xem xét trách nhiệm pháp lý. Trong trường hợp lỗi của người có chức vụ quyền hạn trong việc lập danh sách, xét duyệt thì có thể bị xử lý kỷ luật, bị xử phạt hành chính hoặc có thể còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi được xác định là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Trường hợp có căn cứ cho thấy có người đã giả mạo thông tin, hồ sơ để lấy tiền từ ngân sách nhà nước thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tham ô tài sản hoặc các tội danh khác xâm phạm đến tài sản của nhà nước. Trong vụ việc này, dù là cố ý hay vô ý cũng phải xem xét trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc lập danh sách, xét duyệt các trường hợp thuộc diện hỗ trợ do ảnh hưởng bởi đại dịch" - luật sư Cường nói.
Luật sư Cường cho biết thêm, đối với những người dân nhận tiền không đúng đối tượng do khai báo không trung thực, cung cấp thông tin sai sự thật thì sẽ bị áp dụng các biện pháp hành chính để buộc thu hồi lại số tiền đó. Trường hợp người nhận tiền không có lỗi và cũng thuộc trường hợp khó khăn thì việc thu hồi lại số tiền đó là rất khó.
"Dịch bệnh làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế xã hội, ảnh hưởng rất lớn đến nhiều người, trong khi đó nguồn ngân sách hạn chế nên việc hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh bị giới hạn trong những phạm vi, tiêu chuẩn nhất định. Việc hỗ trợ sai đối tượng gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân đang gặp khó khăn hơn.
Bởi vậy, cơ quan chức năng sẽ vận động những người đã nhận tiền không đúng đối tượng phải trả lại Tiền cho nhà nước đồng thời sẽ xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Trường hợp cố Ý làm sai lệch hồ sơ tài liệu để nhận tiền bồi thường hỗ trợ thì phải xử lý nghiêm, trong đó có thể áp dụng chế tài hình sự. Còn đối với cán bộ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thì cũng cần phải xử lý bằng chế tài nghiêm khắc" - luật sư Cường cho hay.
>>> Xem thêm video: Người lao động chuẩn bị nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệpVừa qua, trên một số kênh thông tin phản ánh việc cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương trong quá trình thực hiện đã chi nhầm tiền hỗ trợ lên đến hàng trăm tỷ đồng. Từ thông tin này, dư luận địa phương tỏ ra bức xúc, bình luận trái chiều. Để làm rõ về việc này, PV Tiền Phong đã liên hệ với ngành chức năng tỉnh Bình Dương.
Sáng 23/10, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến hôm nay, các địa phương đã chi hỗ trợ chính sách cho người dân trên địa bàn trên 2.596 tỉ đồng cho 3 gói hỗ trợ (theo Nghị quyết 68 của Chính phủ; Nghị quyết số 04 của HĐND tỉnh và Quyết định 12 của UBND tỉnh).
Cơ quan Công an đang làm rõ vụ việc một lái xe máy bị ô tô tông trúng, kéo lê và tử vong trên đường Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội dẫn đến tử vong.
Nhà số 97 phố Phủ Doãn (Hà Nội) đang có dấu hiệu bị sụt lún, nhiều vết rạn nứt lớn chạy khắp tường, trần nhà khiến người dân bất an.
Lê Minh Hiến đã tạo lập, quản lý và điều hành 103 website khác nhau. Trên các website này, bị can đăng tải hơn 7.000 video có nội dung khiêu dâm, đồi trụy.
Công "hàu" - quản trị viên trang Phó Thường Dân - bị khởi tố vì đăng tải các nội dung “rung dọa”, gây sức ép nhằm buộc các cá nhân liên quan phải đưa tài sản.
N.H.A khai nhận đã sử dụng điện thoại tạo video AI có hình ảnh của mình ngồi trên con trăn bơi trên hồ Hoàn Kiếm với mục đích “câu like”, “câu view”.
Tại ngôi nhà 7 tầng trên phố Lê Lợi, phường Hà Đông xảy ra cháy. Sau nhiều giờ đồng hồ dập lửa tìm kiếm, 2 nạn nhân xấu số được lực lượng PCCC đưa ra ngoài.
Tại một ngôi nhà trên phố Lê Lợi, Hà Nội xảy ra cháy ở tầng 1, ngọn lửa lan nhanh, nhiều khói bốc cao khiến người dân hoảng loạn.
Năm 2025, cơ quan chức năng đã tổ chức đấu giá thành công 50.976 biển số xe ô tô, 89.974 biển số xe mô tô với số tiền 5.155 tỷ đồng.
Ngày 8/1, công an Tuyên Quang khởi tố 4 đối tượng liên quan đến ma túy, thu giữ 0,639g heroine trong chiến dịch đấu tranh tội phạm ma túy.
Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, dự kiến sáng ngày 10/1, Bộ Công an sẽ tổ chức lễ ra quân, lễ xuất quân và diễn tập phương án đảm bảo an ninh trật tự.
Ông P.V.B đã chia sẻ bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức, được đăng tải từ fanpage “Hội Anh Em Dân Chủ”.
Miền Bắc tiếp tục rét đậm, vùng núi có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất dưới 5°C, nguy cơ có băng giá và sương muối ở khu vực núi cao.
Từ ngày 10/1, Sở Xây dựng Hà Nội thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Giải Phóng - Nguyễn Hữu Thọ và trục đường Nguyễn Hữu Thọ, Đại Từ.
Hà Nội sẽ xử lý dứt điểm chợ tạm, chợ cóc và điểm kinh doanh tự phát nhóm 1 trước ngày 30/1 để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy và lối đi cho người đi bộ.
Cơ quan Công an đang làm rõ vụ việc một lái xe máy bị ô tô tông trúng, kéo lê và tử vong trên đường Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội dẫn đến tử vong.
Một bé gái sơ sinh vừa bị bỏ rơi bên đường ở xã Yên Thọ (Thanh Hóa). Hiện, chính quyền địa phương thông báo kêu gọi cha, mẹ hoặc người thân liên hệ nhận lại.
Cần tiền đánh bạc, Hạnh đã đột nhập phòng ngủ gia đình lấy trộm gần 10 chỉ vàng, sau đó dựng hiện trường giả nhằm đối phó cơ quan chức năng.
Trong quá trình tuần tra, Công an phường Trường Vinh (Nghệ An) đã nhanh chóng phát hiện và đưa một nữ sinh bị tai nạn giao thông nghiêm trọng đi cấp cứu.
Công an khẳng định đây là tin giả tạo bằng AI và khuyến cáo người dùng nếu không muốn vướng vào pháp luật.
Cựu giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 50-04V khai để có tiền chi cho ngoại giao, bị cáo đồng ý cho các đăng kiểm viên nhận tiền...
Công an xã Vân Tụ (Nghệ An) vừa điều tra, làm rõ nhóm đối tượng đột nhập cửa hàng kinh doanh điện thoại, trộm cắp số tài sản trị giá khoảng 115 triệu đồng.
Chỉ trong một ngày, lực lượng chức năng Nghệ An đã liên tiếp bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ nhiều tang vật liên quan.
Đối tượng Hoàng Thị Hồng Thái bị bắt về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước.
Với cáo buộc tội “Cưỡng đoạt tài sản”, Võ Công Đạt bị Toà án Nhân dân Khu vực 1 – Hà Tĩnh tuyên phạt 7 năm tù giam.
Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, dự kiến sáng ngày 10/1, Bộ Công an sẽ tổ chức lễ ra quân, lễ xuất quân và diễn tập phương án đảm bảo an ninh trật tự.
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho rằng, nguyên nhân chủ quan là nguồn phát thải từ hoạt động giao thông và mật độ lưu thông tham gia giao thông tăng...
Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, trong quá trình triển khai 5 năm qua, đặc biệt là đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông gặp rất nhiều khó khăn, thách thức.
N.H.A khai nhận đã sử dụng điện thoại tạo video AI có hình ảnh của mình ngồi trên con trăn bơi trên hồ Hoàn Kiếm với mục đích “câu like”, “câu view”.
Ngày 8/1, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị tổ chức bàn giao 9 căn nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” cho các gia đình trên địa bàn xã Đề Gi.
Lê Minh Hiến đã tạo lập, quản lý và điều hành 103 website khác nhau. Trên các website này, bị can đăng tải hơn 7.000 video có nội dung khiêu dâm, đồi trụy.