Hành trình tìm kiếm gia đình cho thanh niên nghi bị bán từ năm 10 tuổi

Thất lạc gia đình từ năm 10 tuổi, anh Vi Văn Liểu được cho là bị bán sang Trung Quốc. Sau 10 năm lưu lạc xứ người, nam thanh niên đã trốn được về nước và được công an hỗ trợ tìm lại người thân.

Khoảng 11h30 ngày 3/8, Công an huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình tiếp nhận một nam thanh niên chừng 20 tuổi, được cho là bị bán sang Trung Quốc. Anh này chỉ nhớ họ tên mình là Vi Văn Liểu, sinh ngày 26/7/2002, là người dân tộc Thái nhà ở bản Lỡ; nhưng không nhớ tên xã, huyện, tỉnh nơi gia đình sinh sống.
Hanh trinh tim kiem gia dinh cho thanh nien nghi bi ban tu nam 10 tuoi
Anh Vi Văn Liểu nghi bị bán sang Trung Quốc từ năm 10 tuổi, sau đó lưu lạc xứ người 10 năm mới trốn về được Việt Nam. 
Qua thăm hỏi, cơ quan công an ghi nhận anh Liểu thất lạc gia đình từ năm 10 tuổi, nghi bị bán sang Trung Quốc. Gia đình anh khi đó chỉ còn mẹ, bố mất sớm.
Sau thời gian dài lưu lạc bên Trung Quốc, anh đã trốn về được Việt Nam nhưng không nhớ nhà mình ở đâu. Anh mong muốn tìm lại được người thân.
Thượng tá Đinh Văn Thới - Trưởng Công an huyện Mai Châu - cho biết, sau khi nắm bắt các thông tin trên, Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện đã tiến hành thu thập thông tin, báo cáo công an tỉnh và trao đổi với công an các tỉnh, huyện lân cận để rà soát thông tin có liên quan đến nam thanh niên này.
Tiến hành rà soát, xác minh thông tin địa chỉ nhà và gia đình, Công an huyện Mai Châu bước đầu xác định có nguồn thông tin gia đình anh Liểu ở bản Lở, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.
Hanh trinh tim kiem gia dinh cho thanh nien nghi bi ban tu nam 10 tuoi-Hinh-2
Các thông tin và hình ảnh về anh Liểu được chia sẻ rộng rãi, người dân đã nhanh chóng tìm được địa chỉ quê quán giúp anh này. 
Lúc này, anh Liểu nhớ thêm được thông tin là có bà tên là Lương. Liên hệ với người trong bản Lở, công an đã liên lạc được với bà Lương. Đến khoảng 13h30 ngày 3/8, qua trao đổi bà Lương xác nhận có cháu tên là Liểu, bị thất lạc từ năm 10 tuổi, bố cháu mất từ sớm, mẹ cháu bây giờ đã đi lấy chồng khác.
Sau khi được gia đình xác nhận, Công an huyện Mai Châu đã kết nối để bà Lương và anh Liểu nói chuyện. Hai bà cháu đã nhận ra nhau.
Công an huyện Mai Châu đã hướng dẫn bà Lương lên Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) để cung cấp thêm thông tin. Công an huyện Mai Châu cũng đã liên lạc với Công an huyện Tương Dương tiến hành các thủ tục đưa anh Liểu về với gia đình.
Hanh trinh tim kiem gia dinh cho thanh nien nghi bi ban tu nam 10 tuoi-Hinh-3
 Công an huyện Mai Châu đưa anh Liểu lên xe đi từ Hòa Bình về TP Vinh (Nghệ An), sau đó Công an huyện Tương Dương đón anh Liểu đưa về gia đình.
Lúc 0h15 ngày 4/8, các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mai Châu đưa anh Vi Văn Liểu lên xe khách để lên đường về Nghệ An.
Sau nhiều giờ di chuyển, đến khoảng 7h giờ sáng cùng ngày anh Liểu về đến bến xe thành phố Vinh và được lực lượng Công an huyện Tương Dương đón để đưa về nhà.
Trưa 4/8, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, hiện anh Liểu đang được đưa từ thành phố Vinh về với gia đình tại bản Lở, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương (Nghệ An) với quãng đường khoảng 200km.

Bé gái 9 tuổi bị hàng xóm lừa bán sang Trung Quốc để làm vợ

Bố mất, mẹ bỏ sang Trung Quốc lấy chồng. Vì nhớ mẹ, L. đồng ý cùng hàng xóm đi tìm mẹ nhưng không ngờ lại bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ xứ người khi mới vừa 9 tuổi.

Ngày 5/4, Thượng tá Tô Văn Hậu (Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn - Nghệ An) xác nhận, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng Moong Văn Long (46 tuổi, ngụ xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn) và Lin Thị Tuyên (42 tuổi, ngụ xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn) về hành vi "Mua bán trẻ em".

Từ vụ đòi nợ trên Facebook, tài xế truy đuổi tông chết 2 người

Công an tỉnh Bình Định vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Trần Xuân Hải, người đã lái xe tông chết 2 người để điều tra hành vi giết người.

Sáng 4/8, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Định cho biết, cơ quan công an đã tạm giữ hình sự đối với Trần Xuân Hải (SN 1993, trú xã Ân Đức, huyện Hoài Ân) để điều tra về tội "Giết người".
Tu vu doi no tren Facebook, tai xe truy duoi tong chet 2 nguoi
Công an Bình Định thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Hải để điều tra hành vi giết người. (Ảnh: Tạp chí giao thông)

Như Tạp chí Giao thông đưa tin, theo điều tra ban đầu, Võ Phan Hoài Bảo (SN 2007, trú thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân) nợ chị Lệ - vợ Trần Xuân Hải 900 nghìn đồng.

Chị Lệ đòi nhiều lần nhưng Bảo không trả. Sau đó, một người giúp việc cho gia đình chị Lệ là Nguyễn Thị Trang đã đăng facebook về việc Bảo nợ tiền.

Sự việc khiến Bảo bực tức nên rủ Nguyễn Quốc Việt (sinh năm 2005, trú xã Ân Đức, huyện Hoài Ân) và Ngô Quang Linh (sinh năm 2006, trú xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân) đến nhà chị Lệ tại xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân để nói chuyện.

Tu vu doi no tren Facebook, tai xe truy duoi tong chet 2 nguoi-Hinh-2
 Hiện trường xảy ra vụ việc. (Ảnh: Tiền phong)

Nước mắt người phụ nữ trở về sau 23 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

Sau 23 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, chị Trương Thị Thìn, xóm Nam Lộc, xã Nghĩa Long, Nghĩa Đàn (Nghệ An) trở về trong niềm vui khôn xiết của gia đình và làng xóm.

Hai ngày nay, trong ngôi nhà nhỏ của gia đình tấp nập người đến hỏi thăm, chia vui với chị Trương Thị Thìn, SN 1967 - người được xem là mất tích 23 năm nay.
Kể lại câu chuyện của mình, chị Thìn nghẹn ngào trong nước mắt: "Tôi bị người ta lừa bán sang Trung Quốc, vì tin một người phụ nữ trong xã. Từng đó quãng thời gian xa nhà, ngày nào cũng mong ngóng được trở về nhưng khi về thì bố mẹ đã mất cả, đau xót lắm".

Đọc nhiều nhất

Tin mới