Trải qua hơn 1 tuần điều trị, người đàn ông 45 tuổi ngộ độc botulinum ngưng tim tử vong, không kịp dùng thuốc giải 8.000 USD do WHO viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam.
6 lọ thuốc giải độc Botulism Antitoxin Heptavalent được gửi từ kho của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Thụy Sĩ đã về đến TP HCM hôm 24/5.
Các trường hợp ngộ độc thường đến từ thực phẩm chế biến, đóng gói thủ công, sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình hoặc điều kiện sản xuất không đảm bảo.
Sau khi được truyền thuốc giải độc Botulinum quý hiếm, một trong số 3 trẻ ở TP Thủ Đức vẫn còn thở máy, đang được theo dõi tích cực.
Sau khi ăn giò lụa bán dạo, gia đình 4 người đều có biểu hiện đau bụng, nôn ói và tiêu chảy nhiều. Trong đó, 3 bệnh nhi được chẩn đoán ngộ độc Botulinum.
Từ cuối tháng 3 đến nay, tại Quảng Nam đã liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, từ cá ủ chua, trà sữa, trái cây lắc và mới đây nhất là kem ống.
Sau khi ăn cá muối ủ chua, hai người dân ở huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) bị nôn mửa, chóng mặt, được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện theo dõi, điều trị.
Sau vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam, nhiều người lo lắng độc tố botulinum sẽ xuất hiện trong dưa, cà muối.
Theo các chuyên gia, trong điều kiện môi trường không có oxy như đồ hộp đóng kín, hút chân không, Clostridium botulinum sẽ tái hoạt, phát triển, tạo nên chất độc nguy hiểm.
10 ngày qua, trên địa bàn huyện Phước Sơn, Quảng Nam đã có 3 chùm ca bệnh với 10 bệnh nhân ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua, trong đó 1 người đã tử vong.
Mới đây, tại Quảng Nam, nhiều người đã phải nhập viện sau khi ăn cá chép muối ủ chua. Các bệnh nhân được xác định bị ngộ độc Botulinum - một chất độc cực mạnh.
Sau khi ăn cá chép muối ủ chua, liên tiếp 10 người ở 3 nơi khác nhau của tỉnh Quảng Nam đã ngộ độc botulinum nặng. Trong đó, có một trường hợp không qua khỏi.
Để phòng tránh ngộ độc do Botulinum, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chọn các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được công nhận. Thận...