Iceland là một đất nước có số lượng chim hải âu cổ rụt nhiều nhất thế giới, với 10-15 triệu con sinh sống. Thế nhưng thay vì bảo vệ loài động vật này, người dân vùng biển Iceland có một món ăn truyền thống gây nhiều tranh cãi nhất hiện nay, đó là món gỏi tim hải âu.Món gỏi tim hải âu cổ rụt rất phổ biến ở những vùng biển của Iceland. Tuy nhiên, không dễ để du khách thưởng thức được món ăn đặc biệt này.Để chế biến món gỏi tim hải âu rùng rợn, người Iceland sẽ mổ bụng những chú chim hải âu cổ rụt, sau đó moi tim ra để thưởng thức sống ngay lúc đó một cách ngon lành.Ăn ngay như vậy có thể quá kinh dị với chính người Iceland nên họ đã tìm một cách ăn dễ dàng hơn là trộn với nước sốt cùng nhiều loại gia vị đặc trưng vùng miền.Hải câu cổ rụt là loài vật nằm trong diện bảo vệ của nhiều quốc gia trên thế giới và riêng tại Na Uy còn đưa ra quy định cấm săn bắt loài chim hải âu này.Việc săn bắt, giết hại chim hải âu làm gỏi của người Iceland đang gây rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng.Tuy nhiên, người dân Iceland lại cho rằng việc mổ bụng, moi tim chim hải âu và ăn sống là một hành động đầy tinh tế, thể hiện sự tinh hoa trong văn hóa ẩm thực địa phương. Chính sự tranh cãi này đã giúp món gỏi tim hải âu trở nên nổi tiếng tại quốc gia này.Người dân Iceland cho rằng, bất kỳ ai dám ăn thử 1 lần, hương vị của món ăn này sẽ lan tỏa khó quên trong khuôn miệng.Tuy nhiên, hiện nay, những người còn sử dụng món gỏi tim này thường thuộc thế hệ trước, những người vẫn còn ảnh hưởng nhiều về văn hóa truyền thống.Đa số người Iceland đã ý thức được cần trân trọng đời sống loài vật hoang dã nên việc săn bắt hay thưởng thức món gỏi tim dần không còn phổ biến. Ảnh: IT.Mời độc giả theo dõi video "Mọi món ngon Việt Nam bỗng thu bé lại chỉ bằng đầu ngón tay". Nguồn: VTV24.
Iceland là một đất nước có số lượng chim hải âu cổ rụt nhiều nhất thế giới, với 10-15 triệu con sinh sống. Thế nhưng thay vì bảo vệ loài động vật này, người dân vùng biển Iceland có một món ăn truyền thống gây nhiều tranh cãi nhất hiện nay, đó là món gỏi tim hải âu.
Món gỏi tim hải âu cổ rụt rất phổ biến ở những vùng biển của Iceland. Tuy nhiên, không dễ để du khách thưởng thức được món ăn đặc biệt này.
Để chế biến món gỏi tim hải âu rùng rợn, người Iceland sẽ mổ bụng những chú chim hải âu cổ rụt, sau đó moi tim ra để thưởng thức sống ngay lúc đó một cách ngon lành.
Ăn ngay như vậy có thể quá kinh dị với chính người Iceland nên họ đã tìm một cách ăn dễ dàng hơn là trộn với nước sốt cùng nhiều loại gia vị đặc trưng vùng miền.
Hải câu cổ rụt là loài vật nằm trong diện bảo vệ của nhiều quốc gia trên thế giới và riêng tại Na Uy còn đưa ra quy định cấm săn bắt loài chim hải âu này.
Việc săn bắt, giết hại chim hải âu làm gỏi của người Iceland đang gây rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng.
Tuy nhiên, người dân Iceland lại cho rằng việc mổ bụng, moi tim chim hải âu và ăn sống là một hành động đầy tinh tế, thể hiện sự tinh hoa trong văn hóa ẩm thực địa phương. Chính sự tranh cãi này đã giúp món gỏi tim hải âu trở nên nổi tiếng tại quốc gia này.
Người dân Iceland cho rằng, bất kỳ ai dám ăn thử 1 lần, hương vị của món ăn này sẽ lan tỏa khó quên trong khuôn miệng.
Tuy nhiên, hiện nay, những người còn sử dụng món gỏi tim này thường thuộc thế hệ trước, những người vẫn còn ảnh hưởng nhiều về văn hóa truyền thống.
Đa số người Iceland đã ý thức được cần trân trọng đời sống loài vật hoang dã nên việc săn bắt hay thưởng thức món gỏi tim dần không còn phổ biến. Ảnh: IT.
Mời độc giả theo dõi video "Mọi món ngon Việt Nam bỗng thu bé lại chỉ bằng đầu ngón tay". Nguồn: VTV24.