Cá là một trong những món ăn phổ biến nhất trên thế giới. Có vô số cách chế biến cá thành món ngon. Hơn nữa, cá cũng chứa nhiều đạm, dinh dưỡng cực tốt, mùi vị quyến rũ nên được đa số mọi người ưa chuộng.Thế nhưng bạn có biết rằng, không phải loại cá nào cũng có thể tùy tiện ăn được? Thực tế, có những loại cá dân gian coi là cao lương mỹ vị, đặc sản khó kiếm được nhưng lại vô cùng độc hại, bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên nên tránh xa. Đó là những loại cá nào?Thứ nhất, cá (đặc biệt là cá biển) có mùi dầu. Một số vùng biển bị ô nhiễm nghiêm trọng do rò dỉ dầu khiến các sinh vật sống tại vùng biển đó cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.Khi thấy cá có mùi dầu đáng nghi, dù tươi ngon hoặc rẻ đến mấy, tốt nhất cũng không nên mua. Ăn vào dễ bị tiêu chảy, ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.Thứ hai, một số loại cá gây dị ứng, có tuyến nọc độc đối với con người. Thực tế, một số loài cá có vẻ bình thường nhưng lại sở hữu những tuyến nọc gây dị ứng nghiêm trọng cho con người.Nếu không có kinh nghiệm làm sạch cá một cách an toàn, những người có thể chất yếu, mẫn cảm khi ăn phải những thứ bị sót lại trong cơ thể cá sẽ không thể phân hủy và chuyển hóa các chất này, từ đó sinh ra dị ứng, trường hợp nặng sẽ mất mạng. Ví dụ: cá thu mắt bò, cá nóc...Thứ ba là loài cá ăn thịt lớn. Tại sao nói các loại cá ăn thịt lớn là độc hại mặc dù nhiều người cho rằng đây là loài cá "vua", đứng đầu các loại cá? Thịt chúng tưởng là bổ béo nhất vì hấp thụ được nhiều loại các khác thế nhưng thực tế lại không đơn giản như vậy.Vì những loài cá lớn này đứng đầu chuỗi thức ăn của cá nên kim loại nặng trong cơ thể chúng cực kỳ cao, không cẩn thận có thể ngộ độc thủy ngân. Thủy ngân gây tác hại lớn cho con người như tổn thương thần kinh, tăng nguy cơ dị dạng và giảm tỷ lệ sống sót của thai nhi...Thứ tư là những con cá cùng loài nhưng có kích thước lớn bất thường hoặc hình thù kỳ dị, quái lạ. Nhiều người thường hay thích mua được cá khổng lồ, cá lớn một cách ngạc nhiên thế nhưng lại không lường được nguy cơ tiềm ẩn.Thực tế, hình dáng lớn bất thường hoặc quái dị, lạ lùng là do những con cá này bị đột biến gen một cách tự nhiên. Tốt nhất không nên ăn những loại cá này vì sẽ có những ảnh hưởng khó có thể lường được.Vậy, nếu muốn ăn cá một cách an toàn, bạn hãy mua cá ở những cơ sở uy tín, rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ. Đừng tham rẻ cũng đừng tham độc lạ, độc lạ tốt nhất chỉ để ngắm, để trầm trồ mà thôi.Mời quý độc giả xem video: Hướng dẫn xử trí ngộ độc thực phẩm tại nhà. Nguồn: Vinmec.
Cá là một trong những món ăn phổ biến nhất trên thế giới. Có vô số cách chế biến cá thành món ngon. Hơn nữa, cá cũng chứa nhiều đạm, dinh dưỡng cực tốt, mùi vị quyến rũ nên được đa số mọi người ưa chuộng.
Thế nhưng bạn có biết rằng, không phải loại cá nào cũng có thể tùy tiện ăn được? Thực tế, có những loại cá dân gian coi là cao lương mỹ vị, đặc sản khó kiếm được nhưng lại vô cùng độc hại, bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên nên tránh xa. Đó là những loại cá nào?
Thứ nhất, cá (đặc biệt là cá biển) có mùi dầu. Một số vùng biển bị ô nhiễm nghiêm trọng do rò dỉ dầu khiến các sinh vật sống tại vùng biển đó cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khi thấy cá có mùi dầu đáng nghi, dù tươi ngon hoặc rẻ đến mấy, tốt nhất cũng không nên mua. Ăn vào dễ bị tiêu chảy, ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Thứ hai, một số loại cá gây dị ứng, có tuyến nọc độc đối với con người. Thực tế, một số loài cá có vẻ bình thường nhưng lại sở hữu những tuyến nọc gây dị ứng nghiêm trọng cho con người.
Nếu không có kinh nghiệm làm sạch cá một cách an toàn, những người có thể chất yếu, mẫn cảm khi ăn phải những thứ bị sót lại trong cơ thể cá sẽ không thể phân hủy và chuyển hóa các chất này, từ đó sinh ra dị ứng, trường hợp nặng sẽ mất mạng. Ví dụ: cá thu mắt bò, cá nóc...
Thứ ba là loài cá ăn thịt lớn. Tại sao nói các loại cá ăn thịt lớn là độc hại mặc dù nhiều người cho rằng đây là loài cá "vua", đứng đầu các loại cá? Thịt chúng tưởng là bổ béo nhất vì hấp thụ được nhiều loại các khác thế nhưng thực tế lại không đơn giản như vậy.
Vì những loài cá lớn này đứng đầu chuỗi thức ăn của cá nên kim loại nặng trong cơ thể chúng cực kỳ cao, không cẩn thận có thể ngộ độc thủy ngân. Thủy ngân gây tác hại lớn cho con người như tổn thương thần kinh, tăng nguy cơ dị dạng và giảm tỷ lệ sống sót của thai nhi...
Thứ tư là những con cá cùng loài nhưng có kích thước lớn bất thường hoặc hình thù kỳ dị, quái lạ. Nhiều người thường hay thích mua được cá khổng lồ, cá lớn một cách ngạc nhiên thế nhưng lại không lường được nguy cơ tiềm ẩn.
Thực tế, hình dáng lớn bất thường hoặc quái dị, lạ lùng là do những con cá này bị đột biến gen một cách tự nhiên. Tốt nhất không nên ăn những loại cá này vì sẽ có những ảnh hưởng khó có thể lường được.
Vậy, nếu muốn ăn cá một cách an toàn, bạn hãy mua cá ở những cơ sở uy tín, rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ. Đừng tham rẻ cũng đừng tham độc lạ, độc lạ tốt nhất chỉ để ngắm, để trầm trồ mà thôi.
Mời quý độc giả xem video: Hướng dẫn xử trí ngộ độc thực phẩm tại nhà. Nguồn: Vinmec.