Chuyện loài cá voi to lớn thứ 2 thế giới bị chết kẹt trước mũi tàu

Đây là loài cá voi cực kỳ quý hiếm.

Mới đây, vào ngày 21/9/2021, một tình huống hy hữu đã xảy ra tại cảng Mizushima, thành phố Kurashiki, Nhật Bản: Một con cá voi dài 10 m đã được phát hiện trong tình trạng dính chặt vào mũi một tàu chở dầu.

Con tàu chở dầu trên đã đi qua Thái Bình Dương tới cảng Mizushima và khi cập bến thì không ai trên tàu biết sự việc này. Ngay sau đó, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản - Japan Coast Guard (viết tắt là JCG) đã được huy động tới cảng để xử lý xác con cá này.

Chuyen loai ca voi to lon thu 2 the gioi bi chet ket truoc mui tau
Cá voi bị chết trong tư thế mắc kẹt trước mũi tàu chở dầu. Ảnh: Mizushima Coast Guard
Chuyen loai ca voi to lon thu 2 the gioi bi chet ket truoc mui tau-Hinh-2
Xác con cá được xử lý. Ảnh: Newsflash
Chuyen loai ca voi to lon thu 2 the gioi bi chet ket truoc mui tau-Hinh-3
Đây là loài cá voi gì? Ảnh: Newsflash
Chuyen loai ca voi to lon thu 2 the gioi bi chet ket truoc mui tau-Hinh-4
Xác con cá nằm trước mũi tàu. Ảnh: Dailymail
Chuyen loai ca voi to lon thu 2 the gioi bi chet ket truoc mui tau-Hinh-5
Các thủy thủ cho biết họ không hề biết xảy ra tai nạn này cho đến khi tàu cập bến. Ảnh: Dailymail

Con cá voi bị chết là loài cá voi gì?

Con cá voi chết thảm này là một con cá voi vây (Tên khoa học: Balaenoptera physalus), đây là loài cá voi đang bị đe dọa và bị sụt giảm số lượng một cách đáng báo động do bị đánh bắt ở Nam Bán cầu (gần 750 ngàn cá thể đã bị đánh bắt từ năm 1904 đến 1979).

Bất chấp lệnh cấm của Ủy ban đánh bắt cá voi quốc tế (IWC) thì Iceland và Nhật Bản vẫn là hai quốc gia tiếp tục săn loài cá voi này để lấy thịt. Hiện nay chỉ còn khoảng 100 ngàn cá thể trên khắp thế giới.

Cá voi vây cũng là loài cá voi và loài động vật còn tồn tại lớn thứ hai chỉ sau cá voi xanh, chúng có thể nặng từ 40 đến 60 tấn và dài từ 18 đến 22 m. Ngoài ra, va chạm với tàu thuyền và cá voi sát thủ là những mối đe dọa đến số lượng của loài cá này.

Cá voi “khủng” chết mục xác, bạch tuộc và cua tranh nhau mở tiệc

(Kiến Thức) - Bạch tuộc, cá nục và những sinh vật giống như cua mở tiệc trên xác của con cá voi khổng lồ. Chúng chung sống rất hòa bình, vui vẻ, không hề cạnh tranh. Ai ăn phần của người nấy, cũng không chú ý khi có ánh đèn chiếu vào mình.

Theo thông tin đăng tải, mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Khu bảo tồn biển quốc gia vịnh Monterey sử dụng tàu lặn không người lái để khám phá Davidson Seamount, một trong những đường nối lớn nhất thế giới, nằm ngoài khơi bờ biển miền trung California, cách phía tây nam của Monterey 80 dặm và phía tây San Simeon 75 dặm.
Ca voi “khung” chet muc xac, bach tuoc va cua tranh nhau mo tiec
 

Cá voi trắng beluga "cơ bắp" gây náo loạn, khiến người phát cuồng

(Kiến Thức) - Mới đây, một người dùng Twitter Nhật Bản lấy cảm hứng từ nửa thân trên của con cá voi beluga "cơ bắp", vẽ thêm nửa thân dưới của nó, gây xôn xao dư luận. Bài đăng của anh nhận được gần 200.000 lượt yêu thích và hơn 100.000 lượt chia sẻ.

Cá voi beluga được mệnh danh là "chim hoàng yến của biển" vì chúng có vẻ ngoài dễ thương, tự nhiên lại dễ bị thu hút.

Phát hiện loài cá voi mới chỉ còn 100 cá thể

Cá voi Rice đã được Mỹ đưa vào nhóm có nguy cơ tuyệt chủng, với số lượng ước tính dưới 100 cá thể.

Theo Guardian, kết quả phân tích di truyền và kiểm tra hộp sọ của một nhóm cá voi tấm sừng hàm ở phía Đông Bắc Vịnh Mexico cho thấy chúng là một loài mới.

Đọc nhiều nhất

Tin mới