(Kiến Thức) - Thuốc đặc trị COVID-19 của Trung Quốc có hiệu quả điều trị lâm sàng cho thấy không bị suy yếu bởi sự đột biến của virus, có tác dụng 100% với cả biến thể Delta.
(Kiến Thức) - Biến thể Mu hay biến thể B.1.621, lần đầu tiên được xác định ở Colombia, đã được xem là một biến thể cần đặc biệt quan tâm vì có khả năng "trốn" vắc xin, hệ miễn dịch.
Theo dữ liệu từ WHO, biến chủng Mu dường như có khả năng chống lại kháng thể cao hơn nên cần đặc biệt theo dõi. Hiện nay, nó đã lan tới 43 quốc gia trên thế giới.
Theo nghiên cứu mới công bố, các chuyên gia phát hiện một biến chủng nCoV mới xuất hiện ở hầu hết tỉnh của Nam Phi và lan ra ít nhất 7 quốc gia khác trải dài từ châu Phi, châu Âu, châu Á đến châu Đại Dương.
Dù số ca nhiễm còn tương đối nhỏ và chưa đủ sức cạnh tranh với siêu lây nhiễm Delta, tuy nhiên nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng lo ngại Lambda có tốc độ lây nhiễm nhanh và đặc biệt là kháng vắc xin.
(Kiến Thức) - Trong khi đang phải đối phó với biến thể Delta, Đông Nam Á lại ghi nhận ca nhiễm biến thể Lambda đầu tiên. Sự xuất hiện của biến chủng Lambda khiến nhiều người lo ngại cuộc chiến chống COVID-19 tại khu vực này có thể sẽ vất vả hơn.
(Kiến Thức) - Thuốc Ronapreve đã được chứng minh có thể cải thiện khả năng sống sót ở những bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao, chống lại và vô hiệu hóa các biến thể mới, gồm cả biến thể Delta.
(Kiến Thức) - Biến thể Lambda mang 3 đột biến RSYLTPGD246-253N, 260 L452Q và F490S còn "thông minh" đến mức chúng có thể thoát khỏi kháng thể trung hòa sau khi nhiễm và sau khi tiêm các loại vắc xin Pfizer, Moderna và Sinovac-CoronaVac.
Từ khi xuất hiện đến nay, virus SARS-CoV-2 không những có tốc độ lây lan nhanh mà còn xuất hiện nhiều biến thể nguy hiểm và khó đoán, dễ dàng tấn công con người và có nguy cơ kháng cả vắc xin.
Biến thể Lambda được phát hiện đầu tiên tại Peru vào tháng 8/2020 và đang lan rộng ở Nam Mỹ, biến thể này có thể lây nhiễm mạnh hơn chủng thông thường và có khả năng cao kháng vaccine phòng bệnh.
Biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang khiến cả thế giới lao đao và bối rối thì mới đây, các nhà khoa học đã cảnh báo về một biến thể khác có thể sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều.
Theo các nhà khoa học, việc tiêu diệt hoàn toàn virus COVID-19 là điều khó xảy ra, vì vậy sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2 khiến các loại vắc xin hiện nay bị mất tác dụng.
WHO và các chuyên gia cảnh báo nếu các nước không đẩy nhanh phủ sóng vaccine và thiếu thận trọng trong khống chế dịch thì đại dịch có nguy cơ bùng phát lại trên toàn cầu.
Vaccine Sputnik-Light đơn liều đã được cấp phép sử dụng tại Nga. Tuy nhiên, vaccine Sputnik V hai liều vẫn tiếp tục là công cụ tiêm chủng chính tại nước này. Việt Nam vừa đàm phán thành công mua 20 triệu liều vaccine Sputnik V trong năm 2021.
(Kiến Thức) - Bộ Y tế thông tin về biến chủng mới có sự lai tạo giữa chủng Ấn Độ và chủng Anh phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh và lan rộng trong thời gian ngắn.
Năm 1937, thảm kịch khinh khí cầu tồi tệ nhất lịch sử xảy ra ở New Jersey, Mỹ. Vụ nổ khiến khinh khí cầu Hindenburg của Đức cháy rụi sau vài phút phát nổ. Hậu quả là 35 người thiệt mạng.
Theo các nhà khoa học, một dạng biến thể mới của virus corona đang lây lan tại thành phố New York. Biến thể mới chứa đột biến được cho là có thể giúp virus "né" hệ miễn dịch.
(Kiến Thức) - Ngày 1/2, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc của toàn thành phố lên 19 ca. Trước tình hình đó, Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ họp khẩn với UBND TP để bàn các giải pháp chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
(Kiến Thức) - Cho đến nay, Việt Nam đã phát hiện hai biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với khả năng lây lan nhanh khá nguy hiểm, đó là chủng được ghi nhận tại Nam Phi và chủng mới ở Anh gần đây.