![]() |
| Binh sĩ Mỹ đồn trú tại Iraq. |
![]() |
| Binh sĩ Mỹ đồn trú tại Iraq. |
![]() |
| Trang Twitter của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro |
![]() |
| Tổng thống Jair Bolsonaro (trái) trò chuyện với ông Trump trong buổi tiệc tối tại dinh thự Mar-a-Lago hôm 7/3. Ảnh: Getty. |
Mời độc giả xem thêm video: Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm virus corona - Nguồn: THĐT
![]() |
| Trung tá Mike Burns, phát ngôn viên của Sư đoàn Dù 82, nói với hãng tin AP rằng 3.500 binh sĩ của Lữ đoàn Triển khai nhanh thuộc sư đoàn, còn gọi là Lực lượng Phản ứng Tức thời sẽ được điều động trong vài ngày. Gần đây nhất, hôm 2/1, 750 binh sĩ Sư đoàn Dù 82 đã được triển khai tới Kuwait. |
![]() |
| Con đường ở Fort Bragg, bang Bắc Carolina, sáng 4/1 chất đầy các thiết bị chiến đấu và những người lính thấp thỏm. Một vài trong số họ tranh thủ chợp mắt trên băng ghế gỗ trước khi lên xe buýt khởi hành. |
![]() |
| Fort Bragg là căn cứ quân sự quy mô nhất thế giới của Mỹ. Đây được coi là “ngôi nhà của lính dù và lực lượng đặc nhiệm Mỹ”. Các chiến thuật được lính Mỹ sử dụng trong Thế chiến II đều được đào tạo và phát triển tại căn cứ quân sự này. |
![]() |
| Theo số liệu năm 2017, Fort Bragg có hơn 50.000 binh sĩ tại ngũ, 12.000 lính dự bị và sinh viên làm nhiệm vụ tạm thời, 8.700 nhân viên dân sự và khoảng 62.000 người nhà của các binh sĩ. Đây cũng là nơi cư trú của 98.000 người về hưu và gia đình họ. |
![]() |
| Động thái triển khai bổ sung binh sĩ nhanh chóng cho thấy Mỹ lo ngại việc Iran sẽ hành động trả đũa vụ không kích bằng máy bay không người lái một ngày trước đó để giết Qassem Soleimani - người đứng đầu lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran. Soleimani bị quy trách nhiệm cho các cuộc tấn công lính Mỹ và các đồng minh của Mỹ từ hàng thập kỷ trước. |
![]() |
| Tổng thống Trump đã ra lệnh không kích gần sân bay quốc tế của Baghdad. Iran thề sẽ trả thù, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến toàn diện không rõ quy mô, cách thức và thời điểm xảy ra. |
![]() |
| Các phóng viên không thể phỏng vấn những người lính rời Fort Bragg vào ngày 4/1. Một phi công của máy bay vận tải nói rằng anh ta chở hàng hóa cho các binh sĩ theo kế hoạch New Year (Năm mới). “Chúng tôi chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa và binh sĩ. Hầu như toàn bộ phi đội của chúng tôi đã được cảnh báo rằng một loạt máy bay đang tới đây”, phi công giấu tên nói. “Tôi đang chuẩn bị đi ra ngoài đón năm mới thì họ gọi cho tôi”. |
![]() |
| Trong đoạn video được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố, những người lính trong quân phục mang theo ba lô và súng trường nặng nề bước lên máy bay. Những chiếc Humvees (xe quân sự địa hình) được đưa lên khoang của máy bay vận tải và xích lại để đến Trung Đông. |
![]() |
| Trung tá Mike Burns cho biết các binh sĩ trong Lực lượng Phản ứng Tức thời liên tục được huấn luyện để sẵn sàng ứng phó trong các cuộc khủng hoảng ở nước ngoài. Khi cấp trên triệu tập, họ có hai giờ để đến căn cứ với trang thiết bị cá nhân và trong tình trạng sẵn sàng để di chuyển đến vị trí tiếp theo trong 18 giờ bay. “Vì vậy, cho dù họ đang nghỉ phép, ở nhà uống bia, đi chơi hay chơi đùa với con, họ phải lập tức rời đi khi có cuộc gọi”, ông Burns cho biết. |
![]() |
| Ông Burns nói rằng những người lính thường để vật dụng cá nhân lẫn thiết bị sẵn trong ba lô hoặc túi xách ở nhà của họ. Vợ của một binh sĩ Sư đoàn Dù 82, người được triển khai đến Trung Đông đầu tuần trước nói rằng chồng của cô khởi hành quá đột ngột đến nỗi cô không có cơ hội nói lời tạm biệt, kể cả qua điện thoại. |
![]() |
| Các máy bay vận tải xếp hàng chờ cất cánh ở căn cứ quân sự Fort Bragg, Bắc Carolina hôm 4/1. Chúng chở theo các binh sĩ của Sư đoàn Dù 82 đến Trung Đông để tăng viện sau vụ giết tư lệnh Iran Qassem Soleimani. |
![]() |
| April Shumard cho biết cô đang làm việc vào đêm giao thừa, còn chồng ở nhà trông 5 đứa con thì cô nhận được tin nhắn rằng anh phải lập tức đi đến căn cứ. Người lính nói với vợ rằng anh không biết đó là đợt tập trận hay triển khai. Anh gia nhập quân đội từ năm 2010 và đã hai lần bị điều đến Afghanistan. |
![]() |
| Nhưng với những lần trước đó, gia đình Shumard có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị và chia tay. Lần này, April chỉ nhận được một tin nhắn nữa xác nhận chồng sẽ rời đi. Anh đi trên chuyến bay chiều ngày đầu tiên của năm mới. “Bọn trẻ cứ hỏi mãi ‘Khi nào bố sẽ về”, April, 42 tuổi, nói. Cô ấy nói rằng Fayetteville (thành phố ở Bắc Carolina) là một cộng đồng thân thiết và mong rằng mọi người sẽ quan tâm đến những gia đình đột nhiên thiếu cha mẹ. |
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có thể điều thêm tàu sân bay thứ hai tới Trung Đông nếu đàm phán với Iran thất bại.
Nghi phạm trong vụ xả súng tại trường học ở Canada được xác định là một thiếu nữ 18 tuổi, từng được kiểm tra tình trạng sức khỏe tâm thần.
Một nhóm phiến quân đã phục kích xe cảnh sát ở Tây Bắc Pakistan, khiến 4 sĩ quan thiệt mạng và 2 người khác bị thương.
Thiếu niên 17 tuổi thực hiện vụ xả súng tại một trường trung học ở miền Nam Thái Lan, khiến hiệu trưởng nhà trường thiệt mạng.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright đang có chuyến thăm Venezuela để đánh giá ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này.
Một chiếc phà chở khách bị lật trên sông Nile ở Sudan, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright đang có chuyến thăm Venezuela để đánh giá ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này.
Một chiếc phà chở khách bị lật trên sông Nile ở Sudan, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng.
Thiếu niên 17 tuổi thực hiện vụ xả súng tại một trường trung học ở miền Nam Thái Lan, khiến hiệu trưởng nhà trường thiệt mạng.
Một nhóm phiến quân đã phục kích xe cảnh sát ở Tây Bắc Pakistan, khiến 4 sĩ quan thiệt mạng và 2 người khác bị thương.
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có thể điều thêm tàu sân bay thứ hai tới Trung Đông nếu đàm phán với Iran thất bại.
Nghi phạm trong vụ xả súng tại trường học ở Canada được xác định là một thiếu nữ 18 tuổi, từng được kiểm tra tình trạng sức khỏe tâm thần.
4 thành viên trong một gia đình được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ bên trong một căn phòng khóa kín ở bang Bihar, Ấn Độ.
Một vụ nổ súng và bắt giữ con tin xảy ra tại trường học ở miền nam Thái Lan. Các nhà chức trách đang mở cuộc điều tra vụ việc.
3 người di cư đã thiệt mạng và một người khác bị thương sau khi hai chiếc thuyền chở họ bị lật ngoài khơi bờ biển Panama.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bất ngờ tiến hành một cuộc cải tổ trong nội các, thay thế Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Nội vụ nước này.
Cảnh sát chống bạo động Albania đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán những người biểu tình quá khích tại trung tâm thủ đô Tirana.
Vụ xả súng xảy ra tại một trường học ở tỉnh British Columbia, Canada, đã khiến 10 người thiệt mạng, bao gồm cả nghi phạm.
Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã bắt giữ nghi phạm thứ ba liên quan đến vụ ám sát bất thành nhằm vào Tướng Vladimir Alekseyev ở Moscow tuần trước.
Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã thoát khỏi một vụ ám sát sau nhiều tháng cảnh báo về âm mưu được cho là do trùm buôn ma túy dàn dựng nhằm tấn công ông.
Một máy bay chở khoảng 50 người đã trượt khỏi đường băng tại sân bay chính của Somalia và lao ra bờ biển gần đó khi hạ cánh khẩn cấp.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi có bằng Tiến sĩ của trường Đại học Kent (Anh).
Một bé trai 12 tuổi người Australia đã tử vong sau khi bị cá mập tấn công tại khu vực cảng Sydney.
Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết một vụ chìm thuyền ngoài khơi bờ biển Libya đã khiến ít nhất 53 người di cư thiệt mạng hoặc mất tích.
Nhóm vũ trang được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hậu thuẫn đã sát hại ít nhất 20 người trong cuộc tấn công vào một ngôi làng ở miền đông Congo.
Cảnh sát đã đột kích vào cơ quan tình báo Hàn Quốc để điều tra khả năng chính phủ có liên hệ với vụ máy bay không người lái xâm nhập qua biên giới Triều Tiên.