![]() |
| Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại một hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN 36. |
![]() |
| Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại một hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN 36. |
![]() |
| Hôm 25/6 đánh dấu một tháng kể từ sau cái chết của George Floyd - người đàn ông da màu 46 tuổi tử vong sau khi bị cảnh sát ghì cổ trong gần 9 phút tại Minneapolis, bang Minnesota. Cái chết của Floyd đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ ở thành phố Minneapolis và sau đó lan rộng ra nhiều địa điểm trên khắp nước Mỹ. (Nguồn ảnh: Reuters) |
![]() |
| Trong một tháng qua, làn sóng biểu tình đã lan ra khắp 50 bang của nước Mỹ và nâng lên thành cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc. |
![]() |
| Đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình đã xảy ra. Loạt ảnh dưới đây được Reuters đăng tải, ghi lại một số diễn biến chính trong cuộc biểu tình ở Mỹ thời gian qua. |
![]() |
| Cảnh sát Derek Chauvin, người trực tiếp ghì cổ George Floyd, đã bị buộc tội giết người cấp độ 2; 3 cảnh sát khác tại hiện trường là Lane, Kueng và Tou Thao bị cáo buộc hỗ trợ và tiếp tay cho giết người cấp độ 2. |
![]() |
| Ngày 30/5, nhiều thành phố ở Mỹ, bao gồm Atlanta, Los Angeles và Philadelphia,... áp đặt lệnh giới nghiêm do các cuộc biểu tình bạo loạn. |
![]() |
| Cũng trong ngày 30/5, người biểu tình xô đổ nhiều hàng rào an ninh và đụng độ với cảnh sát bên ngoài Nhà Trắng. |
![]() |
| Ngày 4/6, cảnh sát ở Buffalo, New York, bị đình chỉ sau khi xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh ông Martin Gugino, 75 tuổi, nằm trên mặt đất do bị hai cảnh sát xô ngã trong cuộc đụng độ. |
![]() |
| Ngày 7/6, một vụ lao xe, nổ súng vào đám đông xảy ra tại Seattle, Washington, khi hàng trăm người tập trung biểu tình phản đối cái chết của George Floyd. Vụ xả súng khiến một thanh niên 27 tuổi có tên Daniel bị thương ở cánh tay. |
![]() |
| Ngày 8/6, lễ tang của nạn nhân da màu George Floyd diễn ra tại một nhà thờ ở Houston, bang Texas. Rất đông người đã tới dự. |
![]() |
| Từ tối 8/6, hàng trăm người biểu tình ở Mỹ đã chiếm một khu vực ở quận Capitol Hill, thành phố Seattle (Washington), và gọi đó là "khu tự trị". Hành động này diễn ra sau khi cảnh sát Seattle ở tòa nhà East Precinct di chuyển rào chắn ngăn đường phố và rời đồn cảnh sát nhằm giảm bớt căng thẳng giữa người biểu tình và lực lượng hành pháp. |
![]() |
| Ngày 10/6, cảnh sát thành phố Boston, bang Massachusetts, phong tỏa khu vực xung quanh bức tượng nhà thám hiểm Christopher Columbus bị phá hoại trên đại lộ Atlantic. Được biết, phần đầu của bức tượng đã bị tháo rời và vứt xuống mặt đất. |
![]() |
| Cảnh sát Mỹ đã bắn chết thanh niên da màu Rayshard Brooks gần nhà hàng Wendy's hôm 12/6, sau khi người này được cho là đã chống trả và chĩa súng về phía cảnh sát lúc bị bắt giữ và truy đuổi. Một điều tra viên của cơ quan giám định y tế Fulton thông báo, kết quả khám nghiệm tử thi vào ngày 14/6 cho thấy Brooks, 27 tuổi, tử vong vì mất máu và chấn thương nội tạng bởi hai vết thương do súng đạn. Cái chết của anh là một vụ giết người. |
![]() |
| Cái chết của Brooks đã khiến cư dân Atlanta phẫn nộ, đổ xuống đường biểu tình hôm 13/6. |
![]() |
| Ngày 23/6, cảnh sát Mỹ đã được triển khai để giải tán đám đông người biểu tình gần Nhà Trắng. Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã xảy ra bên ngoài Nhà Trắng sau khi người biểu tình quá khích tìm cách kéo đổ bức tượng của cố Tổng thống Mỹ Andrew Jackson tại Công viên Lafayette. |
![]() |
| Gần đây, nhiều vụ kéo đổ tượng của những nhân vật lịch sử tại Mỹ có liên quan đến vấn đề phân biệt chủng tộc đã xảy ra. Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng những người phá hủy các di tích của Mỹ thuộc tài sản liên bang sẽ bị bắt giữ và đối mặt với án tù. |
![]() |
| Các Quan chức Cao cấp ASEAN tại cuộc họp. |
![]() |
| Tượng trưng cho sự thống nhất: Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm nay kỷ niệm 50 năm ngày thành lập. Kể từ khi thành lập, ASEAN giống như một thể thống nhất ở Đông Nam Á, mặc dù vẫn còn chật vật trong việc đạt được sự đồng thuận giữa các thành viên về các vấn đề chính sách chủ chốt liên quan đến chính trị, an ninh và nền kinh tế của khu vực. Ảnh: Reuters. |
Số người tử vong trong các cuộc biểu tình bạo lực gần đây ở Iran đã lên tới ít nhất 116 người.
Mỹ đã kêu gọi công dân nước này rời khỏi Venezuela ngay lập tức khi có thông tin cho rằng các nhóm bán quân sự đang truy tìm công dân Mỹ.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (USCENTCOM) thông báo Mỹ đã tiến hành "cuộc tấn công quy mô lớn" nhằm vào phiến quân IS tại Syria.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Washington có thể dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với Venezuela trong vài ngày tới.
Theo nguồn tin, Israel được cho là đã lên kế hoạch tiến hành một chiến dịch trên bộ mới tại các khu vực do lực lượng Hamas kiểm soát ở Dải Gaza.
Theo nguồn tin, ít nhất 544 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình kéo dài hai tuần qua ở Iran.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Washington có thể dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với Venezuela trong vài ngày tới.
Theo nguồn tin, Israel được cho là đã lên kế hoạch tiến hành một chiến dịch trên bộ mới tại các khu vực do lực lượng Hamas kiểm soát ở Dải Gaza.
Mỹ đã kêu gọi công dân nước này rời khỏi Venezuela ngay lập tức khi có thông tin cho rằng các nhóm bán quân sự đang truy tìm công dân Mỹ.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (USCENTCOM) thông báo Mỹ đã tiến hành "cuộc tấn công quy mô lớn" nhằm vào phiến quân IS tại Syria.
Số người tử vong trong các cuộc biểu tình bạo lực gần đây ở Iran đã lên tới ít nhất 116 người.
Thủ đô Moscow của Nga đã trải qua trận tuyết rơi dày nhất trong 56 năm.
Tính đến ngày 10/1, vụ sập núi rác tại thành phố Cebu, Philippines, đã khiến 4 người thiệt mạng trong khi hàng chục người khác vẫn mất tích.
Chiếc ô tô chạy quá tốc độ mất lái lao vào những người bán hàng rong bên đường ở Ấn Độ, khiến ít nhất 17 người thương vong.
Các cuộc tấn công mới đây của Israel trên khắp Dải Gaza đã khiến ít nhất 13 người thiệt mạng.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho rằng đã đến lúc Liên minh Châu Âu (EU) cần tham gia đàm phán với Nga về cuộc xung đột ở Ukraine.
Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez đã có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và Tổng thống Colombia Gustavo Petro.
Quân đội Mỹ mới đây thông báo về việc bắt giữ thêm một tàu chở dầu ở vùng biển Caribe.
Hàng chục nghìn người dân phải sơ tán ở Aleppo khi các cuộc đụng độ giữa quân chính phủ Syria và lực lượng người Kurd leo thang.
Một vụ sạt lở tại bãi rác ở miền trung Philippines đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và hàng chục người khác mất tích.
Hàng nghìn người dân đã được lệnh sơ tán để đảm bảo an toàn khi cháy rừng đang hoành hành ở bang Victoria, Australia.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm tấn công các băng đảng ma túy trên đất liền.
Theo trang web tin tức hàng hải Lloyd's List, một tàu chở dầu đang trên đường đến cảng Novorossiysk của Nga đã bị tấn công ở Biển Đen.
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng việc Mỹ phớt lờ các chuẩn mực quốc tế đang khiến thế giới trở nên nguy hiểm hơn.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng Moscow sẽ coi bất kỳ việc triển khai quân đội phương Tây nào ở Ukraine là một "sự can thiệp của nước ngoài".