![]() |
| Chuyên gia Liên Xô ở Việt Nam. |
![]() |
| Chuyên gia Liên Xô nghiên cứu mảnh xác B-52 bị quân dân miền Bắc Việt Nam bắn rơi. |
![]() |
| Chuyên gia Liên Xô ở Việt Nam. |
![]() |
| Chuyên gia Liên Xô nghiên cứu mảnh xác B-52 bị quân dân miền Bắc Việt Nam bắn rơi. |
![]() |
| “Khủng nhất” trong số những tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình (Hải quân Liên Xô) từng ghé vào Cam Ranh có lẽ là tàu sân bay Minsk. Con tàu thuộc lớp Kiev Project 1143 Krechyet có lượng giãn nước tới 45.000 tấn, dài 273m. Tàu sân bay Minsk mang được 30 máy bay gồm: 12 tiêm kích cất hạ cánh thẳng đứng Yak-38 và 16 trực thăng săn ngầm. |
![]() |
| Mùa hè năm 1980, tàu sân bay Minsk đã ghé vào Cam Ranh trong khi làm nhiệm vụ chiến đấu ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Trong ảnh là tiêm kích Yak-38 hạ cánh trên tàu Minsk tại Cam Ranh. |
![]() |
| Ngoài đón tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân Liên Xô từng nhiều lần tiến vào Cam Ranh. Trong ảnh là thủy thủ đoàn tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Victor III Project 671RTM biên chế trong Sư đoàn tàu ngầm số 38 (Liên đội tàu chiến số 17) tại quân cảng Cam Ranh. |
![]() |
| Tàu ngầm hạt nhân Victor III Project 671RTM có lượng giãn nước 7.250 tấn (khi lặn), dài 102m. Tàu được thiết kế với 2 máy phóng ngư lôi cỡ 650mm và 4 máy phóng cỡ 533mm cho phép bắn: tên lửa hành trình chống tàu RPK-6 hoặc RPK-2 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân; ngư lôi siêu tốc VA-111; thủy lôi. |
![]() |
| Ngoài Victor III, Cam Ranh từng đón tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Echo II Projec 675 có lượng giãn nước 5.760 tấn (khi lặn). Tàu có khả năng mang được 8 tên lửa hành trình chống tàu tầm xa P-5 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. |
![]() |
| Trong ảnh là thủy thủ đoàn tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Echo II Project 675 thuộc Sư đoàn tàu ngầm số 38 (Liên đội tàu chiến số 17) tại quân cảng Cam Ranh, tháng 10/1982. |
![]() |
| Trong thời gian đóng tại quân cảng Cam Ranh, Liên Xô đã điều tới một trung đoàn không quân hỗn hợp (chiến đấu, tuần tra biển, vận tải). Đáng chú ý trong số máy bay được điều tới có 2 cái tên thuộc hàng “top” của Liên Xô gồm: tiêm kích MiG-23 và máy bay săn ngầm Tu-142. Trong ảnh là tiêm kích đánh chặn cánh cụp cánh xòe MiG-23MLD sau chuyến bay thử ở sân bay Cam Ranh tháng 1/1985. |
![]() |
| MiG-23MLD là biến thể cuối cùng của dòng tiêm kích đánh chặn MiG-23. Loại này được cải tiến về hệ thống radar và điện tử, có khả năng mang được tên lửa không đối không hiện đại R-73 và R-27. |
![]() |
| Cam Ranh cũng là nhà trong suốt nhiều năm của máy bay tuần tra biển – săn ngầm Tu-142. Đây là loại máy bay được thiết kế dựa trên máy bay ném bom chiến lược Tu-95 với khả năng mang lượng lớn vũ khí, tầm bay xa. |
![]() |
| Trong ảnh là máy bay săn ngầm Tu-142 tại sân bay Cam Ranh. |
![]() |
| Chiếc Tu-142 chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh. |
![]() |
| Tu-142 được trang bị 4 động cơ tuốc bin cánh quạt Kuznetsov NK-12MV cho phép đạt tốc độ 925km/h, bán kính chiến đấu 6.500km. Máy bay có khả năng bay liên tục 10,5 tiếng trên không. |
![]() |
| Tu-142 mang được tới 9 tấn vũ khí trong khoang gồm: ngư lôi chống ngầm, thủy lôi. |
![]() |
| Tàu chiến JDS Izumo vừa mới được Nhật Bản hạ thủy hôm 6/8 được xếp vào kiểu loại tàu khu trục nhưng thiết kế thêm boong phóng máy bay lớn cho phép hoạt động của nhiều máy bay cùng lúc. Con tàu được đặt tên là JDS Izumo theo tên một tàu tuần dương bọc thép của Hải quân Đế quốc Nhật Bản bị Mỹ đánh chìm năm 1945. JDS Izumo có lượng giãn nước toàn tải 27.000 tấn, dài 245m, tốc độ tối đa 30 hải lý/h, thủy thủ đoàn 970 người, chở tối đa 14 trực thăng săn ngầm, quét mìn, vận tải... |
![]() |
| JDS Izumo đang bị giới chuyên gia Trung Quốc chỉ trích như là nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự Nhật Bản. Hiện nay, Nhật Bản bị hạn chế về xây dựng lực lượng quân sự, nước này chỉ được phép duy trì lực lượng phòng vệ, không được chế tạo vũ khí hạt nhân hay tàu sân bay. Nhưng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc dẫn đến những lo ngại về sự leo thang trong tranh chấp đảo. Quan chức Nhật Bản khẳng định con tàu sẽ được sử dụng để hỗ trợ hoạt động nhân đạo và sơ tán quy mô lớn. |
Giữa cao điểm đá Vị Xuyên, những người lính thuộc đội quy tập hài cốt liệt sĩ, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tuyên Quang vẫn ngày ngày bốc từng tấc đất, lật từng phiến đá để có thể đưa đồng đội trở về.
Hạn hán hoành hành khắp Châu Âu trong mùa hè này gây thiệt hại nặng nề cho mùa màng của người dân.
Cảnh sát Thụy Sĩ cho biết, vụ xả súng tại một lễ hội âm nhạc ở bang Aargau, miền bắc Thụy Sĩ, đã khiến 1 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương.
Trong những năm qua, Thái Lan đã ghi nhận một số vụ xả súng nghiêm trọng, khiến nhiều người thương vong.
Cảnh sát Thụy Sĩ cho biết, vụ xả súng tại một lễ hội âm nhạc ở bang Aargau, miền bắc Thụy Sĩ, đã khiến 1 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương.
Hạn hán hoành hành khắp Châu Âu trong mùa hè này gây thiệt hại nặng nề cho mùa màng của người dân.
Giữa cao điểm đá Vị Xuyên, những người lính thuộc đội quy tập hài cốt liệt sĩ, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tuyên Quang vẫn ngày ngày bốc từng tấc đất, lật từng phiến đá để có thể đưa đồng đội trở về.
Trong những năm qua, Thái Lan đã ghi nhận một số vụ xả súng nghiêm trọng, khiến nhiều người thương vong.
Nhóm đối tượng có vũ trang gần đây tấn công một cộng đồng dân cư ở Haiti, khiến ít nhất 47 người thiệt mạng và hơn 50 người khác bị bắt cóc.
Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã khiến 8 thường dân thiệt mạng và hàng chục người bị thương ở vùng Kordofan của Sudan.
Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ đã đạt được một thỏa thuận dầu mỏ "lớn nhất trong lịch sử thế giới" với Venezuela.
Nhân viên hải quan Karbir Gaire là một trong số những người sống sót trong thảm họa lũ quét ở biên giới Nepal - Trung Quốc vừa qua.
Sau 6 tháng xung đột Mỹ - Iran bùng phát, Trung Đông thay đổi phần nào nhưng không theo cách mà Mỹ và Israel mong muốn.
Vua Harald V của Na Uy qua đời tại Bệnh viện Quốc gia ở Oslo, hưởng thọ 89 tuổi.
15 người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại một khu tổ hợp hóa chất khí đốt đang được xây dựng ở tỉnh Amur, vùng Viễn Đông của Nga.
Nga đang sử dụng nhiều hơn các UAV trang bị động cơ phản lực và UAV dạng tên lửa, có khả năng tiếp cận nhanh mục tiêu đẩy phòng không Ukraine vào thế bị động.
Cựu Thị trưởng của một thị trấn nhỏ ở Alaska, Mỹ, đã thiệt mạng khi một chiếc máy bay nhỏ do ông điều khiển gặp nạn.
Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh đổi tên hồ Ontario, nằm giữa Mỹ và Canada, thành "hồ Mỹ".
Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm những nạn nhân mất tích sau thảm họa lũ quét ở khu vực biên giới Nepal - Trung Quốc.
Theo yêu cầu của chiến trường, ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang tăng - giảm sản xuất một số vũ khí tiến công tầm xa.
Mưa lớn trút xuống các tỉnh Ishikawa và Toyama của Nhật Bản, gây ra lũ lụt và sạt lở đất, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
Một trong những mục tiêu hàng đầu hiện nay là mở lại eo biển Hormuz, nhưng đây không phải là mục đích ban đầu của Mỹ khi khơi mào cuộc xung đột với Iran.
Thủ tướng Carney sẽ phát biểu trước Nghị viện Châu Âu vào tháng tới trong chuyến thăm cấp cao nhấn mạnh nỗ lực của Canada nhằm tăng cường quan hệ với Châu Âu.
Dobropillya là cứ điểm quan trọng của Ukraine sau khi Pokrovsk thất thủ, nhằm ngăn quân Nga tiến công về phía tây, nhưng đang bị quân Nga khoan phá dữ dội.