Món ăn này làm khó những người bán bằng cách dù họ có cố gắng sắp xếp, bày biện thế nào thì cũng không thể giấu được vẻ ghê rợn toát ra từ thực phẩm.
Nguyên liệu được xem là đạt chuẩn khi nó được tách khỏi cơ thể cá sao cho vẫn giữ nguyên phần nhãn cầu, bao quanh là một loại chất béo và chỉ vài cơ mắt được phép cắt đứt. Nếu như quá trình khai thác mắt cá ngừ công phu bao nhiêu thì việc chế biến lại được giảm thiểu bấy nhiêu.
Người ta chỉ cần đun sôi một chút nước sạch rồi đưa mắt cá ngừ vào trần qua là có thể thưởng thức. Khi chín, các cơ quanh mắt và phần mỡ được xem là hấp dẫn nhất.
Dù rất bổ dưỡng nhưng mắt cá ngừ lại không phù hợp với những người có dạ dày yếu.Ngày nay, cá ngừ được đánh bắt, lấy mắt và bày bán phổ biến ở những siêu thị, cửa hàng tạp hóa ở Trung Quốc và Nhật Bản.