Xe ôtô điện Trung Quốc giá rẻ đang đe dọa kei car Nhật Bản
Nguyên nhân là do các hãng xe Nhật Bản hiện khá chậm chạp trong việc chuyển đổi kei car thành ôtô điện, vô tình tạo cơ hội lớn cho người Trung Quốc.
Thảo Nguyễn
Trong vài năm trở lại đây, phân khúc xe ôtô điện cỡ nhỏ giá rẻ tại Trung Quốc ngày càng sôi động với sự xuất hiện của hàng loạt tân binh. Nổi bật nhất trong số đó phải kể đến Wuling Hongguang Mini EV - mẫu ôtô điện bán chạy nhất tại Trung Quốc hiện nay.
Không chỉ được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc, ôtô điện giá rẻ còn bị các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản coi là nguy cơ. Theo đó, ông Soichiro Okudaira, chủ tịch của hãng xe Daihatsu thuộc tập đoàn Toyota, cho rằng ôtô điện Trung Quốc giá rẻ có thể đe dọa xe kei car Nhật Bản. Nguyên nhân là do các hãng xe Nhật Bản hiện khá chậm chạp trong việc chuyển đổi kei car thành ô tô điện, vô tình tạo cơ hội lớn cho người Trung Quốc.
Xe ôtô điện Trung Quốc giá rẻ đang đe dọa kei car Nhật Bản.
Trao đổi với phóng viên tờ Nikkei Asia, ông Okudaira thừa nhận hãng Daihatsu đang làm hết sức có thể để cạnh tranh với những mẫu xe ôtô điện Trung Quốc giá rẻ. "Thiết kế ôtô Trung Quốc không chỉ đơn thuần là mở rộng thứ được ưu tiên. Ví dụ, pin và mô-tơ được làm mát bằng gió thay vì dung dịch", ông Okudaira cho biết. "Thiết kế như thế này có thể là nhược điểm vì không phù hợp với việc đi đường dài ở tốc độ cao nhưng lại giảm được chi phí bằng cách giới hạn môi trường vận hành lường trước. Công ty chúng tôi sẽ quay lại với những khái niệm cơ bản của việc chế tạo ô tô và nghĩ ra ý tưởng mới dành cho xe điện giá rẻ. Chúng tôi cũng phải cạnh tranh về giá bán".
Dự kiến, mẫu xe kei car chạy điện đầu tiên của hãng Daihatsu sẽ chính thức trình làng vào năm 2025.
Dự kiến, mẫu xe kei car chạy điện đầu tiên của hãng Daihatsu sẽ chính thức trình làng vào năm 2025 với giá bán xấp xỉ 1 triệu Yên (khoảng 195 triệu đồng). Giá bán này vẫn cao hơn một số mẫu ô tô điện Trung Quốc hiện nay. Dù vậy, ông Okudaira khẳng định "chắc chắn sẽ có nhu cầu" dành cho xe kei car sở hữu "nội thất tương đối rộng rãi, có khoang hành lý và đủ chỗ cho 4 người ngồi".
Ngoài ra, theo ông Okudaira, hãng Daihatsu còn đang cân nhắc việc biến mẫu xe kei car bán chạy Mira e:S của mình thành ôtô điện. Bên cạnh đó là kế hoạch tung ra phiên bản thuần điện của dòng ôtô thương mại Daihatsu Hijet với giá bán chỉ tương đương xe máy xăng.
Daihatsu hiện còn hợp tác với nhiều hãng sản xuất xe hơi khác để "điện hóa" dòng sản phẩm của mình.
Ngoài ra, Daihatsu hiện còn hợp tác với nhiều hãng sản xuất xe hơi khác để "điện hóa" dòng sản phẩm của mình. Mục tiêu của Daihatsu là kiểm soát được chi phí pin xe điện.
"Daihatsu đang nghiên cứu nhiều giải pháp, bao gồm cả việc mua pin sản xuất tại Trung Quốc", ông Okudaira hé lộ. "Từ nay đến năm 2030, để điện hóa toàn bộ các mẫu xe mới thì cần đầu tư hàng chục tỷ Yên hoặc hơn thế nữa. Do đó, chúng tôi đang hợp tác với công ty mẹ Toyota. Cùng với Suzuki, chúng tôi đang tham gia vào một liên doanh phát triển xe điện Toyota và Isuzu sở hữu. Cùng với nhau, chúng tôi sẽ phát triển các công nghệ liên quan đến xe điện".
Chiếc xe điện không người lái lăn bánh tại Việt Nam gây sốt mạng
(Kiến Thức) - Đoạn video ngắn về xe điện tự hành cấp độ 4 đầu tiên thử nghiệm tại Việt Nam đang thu hút được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng. Chiếc xe do thuộc Tập đoàn Vingroup nghiên cứu, phát triển.
Video: Xe điện tự hành cấp độ 4 đầu tiên thử nghiệm tại Việt Nam.
Theo thông tin chia sẻ trên một số hội nhóm VinFast, xe điện tự hành cấp độ 4 đầu tiên tại Việt Nam được thử nghiệm trên đảo Hòn Tre, Nha Trang. Sản phẩm là tập hợp các công nghệ tân tiến nhất hiện nay do VinBigData của Vingroup nghiên cứu phát triển.
Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ: Cú hích cho ngành ô tô điện Việt
(Kiến Thức) -Với việc Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô điện so với ô tô chạy xăng, dầu, những khách hàng đã đặt mua mẫu xe điện VF e34 của VinFast có thể nhận được tổng ưu đãi lên tới 260 triệu đồng.
Cú hích cho ngành sản xuất ô tô điện trong nước
Cụ thể, theo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ vừa được Bộ Tài chính ban hành, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô điện chạy pin sẽ bằng 50% mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi. Như vậy, mức thu lệ phí trước bạ cho ô tô điện sẽ dao động trong khoảng 5%-7,5%, trong khi ô tô truyền thống đang chịu mức thu lệ phí trước bạ 10%-15%. Nếu được thông qua, chính sách này sẽ được áp dụng trong thời gian 5 năm kể từ ngày chính thức có hiệu lực.
VinFast bàn giao lô xe ô tô điện VF e34 đầu tiên cho khách hàng
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast đã tổ chức lễ xuất xưởng và bàn giao lô xe ô tô điện VF e34 đầu tiên tại nhà máy VinFast (Hải Phòng).
Sự kiện đã khai mở kỷ nguyên xe ôtô điện của Việt Nam, đưa Việt Nam thành một trong số ít quốc gia trên thế giới làm chủ công nghệ sản xuất xe hơi năng lượng sạch.
VinFast VF e34 2022 mới là mẫu xe SUV điện thuộc phân khúc C có thiết kế hiện đại, khả năng tăng tốc ấn tượng, vận hành êm ái và được tích hợp nhiều tính năng thông minh được nghiên cứu và phát triển dành riêng cho thị trường Việt Nam.
Toyota RAV4 thế hệ mới sắp ra mắt thị trường Philippines vào tháng 3/2026, tuy nhiên giá bán và cấu hình đã được tiết lộ sớm thông qua bảng chào giá từ đại lý.
Honda vừa mở rộng dải sản phẩm Civic hybrid tại Thái Lan với hai phiên bản mới là Civic e:HEV EL và EL+, giúp mẫu sedan điện hóa này trở nên dễ tiếp cận hơn.
Theo nhiều nguồn tin từ Nhật Bản, thế hệ Lexus IS tiếp theo có thể sẽ trở thành mẫu xe sang thuần điện hoàn toàn và có tầm hoạt động lên tới hơn 1.000 km.
Mercedes-Benz được cho là đang chuẩn bị tung ra một “tiểu G-Class” hoàn toàn mới, xe dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2027. Sau nhiều lần bị bắt gặp chạy thử nghiệm.
Lamborghini Urus SE plug-in hybrid (PHEV) độ Brabus 900 Mint là chiếc hyper SUV hiệu suất cao, mạnh 900 mã lực và mô-men xoắn 1.050 Nm, tốc độ tối đa 312 km/h.
Mẫu xe SUV Hyundai Bayon thế hệ mới đang dần lộ diện rõ nét hơn sau khi nhiều nguyên mẫu thử nghiệm xuất hiện trên đường phố với lớp ngụy trang dày đặc.
Mercedes-Benz được cho là đang chuẩn bị tung ra một “tiểu G-Class” hoàn toàn mới, xe dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2027. Sau nhiều lần bị bắt gặp chạy thử nghiệm.
Toyota RAV4 thế hệ mới sắp ra mắt thị trường Philippines vào tháng 3/2026, tuy nhiên giá bán và cấu hình đã được tiết lộ sớm thông qua bảng chào giá từ đại lý.
Lamborghini Urus SE plug-in hybrid (PHEV) độ Brabus 900 Mint là chiếc hyper SUV hiệu suất cao, mạnh 900 mã lực và mô-men xoắn 1.050 Nm, tốc độ tối đa 312 km/h.
Theo nhiều nguồn tin từ Nhật Bản, thế hệ Lexus IS tiếp theo có thể sẽ trở thành mẫu xe sang thuần điện hoàn toàn và có tầm hoạt động lên tới hơn 1.000 km.
Honda vừa mở rộng dải sản phẩm Civic hybrid tại Thái Lan với hai phiên bản mới là Civic e:HEV EL và EL+, giúp mẫu sedan điện hóa này trở nên dễ tiếp cận hơn.
Mẫu siêu bán tải RAM 1500 Rebel X 2026 mới ra mắt nằm giữa bản Rebel thường và RHO hiệu năng cao hiện tại, với một loạt các trang bị tiêu chuẩn cao cấp.
Đây là top 10 mẫu ôtô sang chảnh có mức giá bán đắt đỏ nhất thế giới năm 2026, bao gồm nhiều siêu phẩm đến từ Bugatti, Pagani, Mercedes-Maybach và Rolls-Royce.
Honda vừa chính thức trình làng mẫu xe tay ga Honda NWF150 2026 mới tại thị trường tỷ dân Trung Quốc, chiếc xe mang phong cách hiện đại dành cho phái đẹp.
Từ 1/3, chủ xe cơ giới sẽ được cấp chứng nhận kiểm định điện tử nhằm giúp giảm chi phí vận hành, hạn chế rủi ro thất lạc giấy tờ và tạo tiền đề cho việc số hóa.
Consumer Reports cho biết 2-10% xe ôtô điện Hyundai và Kia có thể mất công suất do lỗi ICCU, ảnh hưởng đến độ tin cậy và dẫn đến các đợt triệu hồi sửa chữa.