![]() |
| Hành khách hoảng hốt sau vụ tai nạn. Ảnh: Phạm Hoàng Trung. |
![]() |
| Hiện trường vụ tai nạn xe khách lao xuống dốc núi tại Campuchia. Ảnh: Phạm Hoàng Trung. |
![]() |
| Nhiều hành khách bị lỡ đường. Ảnh: Phạm Hoàng Trung. |
![]() |
| Hành khách hoảng hốt sau vụ tai nạn. Ảnh: Phạm Hoàng Trung. |
![]() |
| Hiện trường vụ tai nạn xe khách lao xuống dốc núi tại Campuchia. Ảnh: Phạm Hoàng Trung. |
![]() |
| Nhiều hành khách bị lỡ đường. Ảnh: Phạm Hoàng Trung. |
Trong chương trình Chuyển động 24h của VTV1 phát sóng lúc 11h15 hôm nay (30/4/2015) có một phóng sự rất cảm động về câu chuyện tình yêu của hai vợ chồng ông Nghi và bà Hoa ở thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, bị chia cách do chiến tranh.
Tuy nhiên, một điều đáng nói là ngay sau khi phóng sự được phát sóng, một khán giả là anh Bùi Minh Tuấn (sống tại thị xã Quảng Trị) đã viết trên trang facebook cá nhân của mình tố việc Chuyển động 24h đã sử dụng một số cảnh quay tư liệu Flycam về cầu Hiền Lương do anh quay, đăng tải trên trang Youtube mà chưa được sự đồng ý của anh. Đặc biệt chương trình không ghi nguồn, thậm chí còn cắt, xóa dòng logo copyright by YAMAHA TRUNG TA trong mỗi khung hình.
![]() |
| Anh Tuấn bức xúc chia sẻ sự việc lên diễn đàn. (Ảnh chụp màn hình). |
Cụ thể, anh Tuấn bức xúc viết: “VTV là Đài Truyền hình Quốc gia, là chuyên nghiệp, tại sao lại không đàng hoàng với tác giả?
Chỉ 1 cuộc điện thoại cho tác giả là tôi tặng ngay và hỗ trợ nhiệt tình, nhưng tại sao thế?
Tại sao lại "Tiền trảm - Hậu tấu" vậy VTV???
Xin phép kiểu này thì bằng đừng có xin phép tác giả nữa, xin phép mà sáng nay không thèm gọi điện cho Tác giả, nhắn tin vào Facebook lúc 3h sáng (30/04/2015) thì ai đọc được??? Với lại đang nghỉ lễ mà!
Lúc nhận được tin nhắn thì chương trình đã phát lúc 11h15 trưa 30/04/2015 rồi.
Không cần sự đồng ý từ Tác giả, Chuyển động 24h vẫn cứ làm???”
Sau khi anh Tuấn chia sẻ những bức xúc của mình trên một diễn đàn và cho mọi người xem tin nhắn từ một thành viên có tên Nguyễn Đình Quân lúc 3h sáng 30/4 xin phép lấy các cảnh quay tư liệu của anh, thành viên này cũng đã vào comment lên tiếng xin lỗi và giải bày dưới bài viết của anh Tuấn.
![]() |
| Những hình ảnh trong clip flycam về cầu Hiền Lương do anh Tuấn quay đã bị VTV1 sử dụng lại và cắt bỏ logo. Ảnh: FBNV. |
Cụ thể, thành viên có tên Nguyễn Đình Quân nói: “Lời đầu tiên em xin phép được xin lỗi anh Tuấn vì sử dụng hình ảnh của anh mà chưa có sự đồng ý.
Sáng nay (30/4), trong lúc tìm tư liệu cho phóng sự em có thấy tư liệu flycam của anh. Lúc đó là 3h sáng em có nhắn tin xin hình ảnh của anh nhưng cũng muộn quá. Em cũng tìm facebook mà không có số điện thoại của anh ạ.
Em dùng tư liệu của anh cũng chỉ với một ý định duy nhất là giới thiệu những cảnh đẹp của quê hương cho mọi người cùng xem. Nhưng cho dù vì lí do gì thì em cũng đã chưa có được sự đồng ý của anh. Em rất chân thành xin lỗi anh.
Đợt đi công tác Quảng Trị nếu em biết anh sớm hơn, hoặc em liên lạc được với anh trước vài ngày, mọi việc sẽ thoải mái hơn cho anh em mình.
Đây cũng là bài học cho em. Em cũng xin sẵn sàng làm việc với anh về bản quyền (giấy tờ, chi phí...) ạ.
Em cảm ơn anh!”.
Trao đổi với PV Kiến Thức chiều 30/4 về vụ việc trên, anh Tuấn cho biết: “Trưa nay, khi xem chương trình Chuyển động 24h của VTV1, tôi phát hiện một số cảnh quay Flycam về cầu Hiền Lương của mình đã bị VTV1 sử dụng và cắt bỏ logo. Giật mình, tôi vội kiểm tra lại điện thoai, email, facebook để xem có ai gọi điện hay nhắn tin cho tôi để xin phép sử dụng hình ảnh hay không, vì trước đó thỉnh thoảng cũng có bạn bên báo, đài liên hệ với tôi xin hình ảnh. Điện thoại và email thì không thấy gì, khi mở Facebook, tôi thấy tin nhắn của một bạn tên Nguyễn Đình Quân gửi lúc 3h sáng xin phép sử dụng hình ảnh, cảnh quay. Đọc được tin nhắn thì chương trình đã phát sóng và vô tư dùng sản phẩm của tôi mà chưa được sự đồng ý.
Tại sao số điện thoại của tôi đăng công khai trên mạng, chỉ cần search một cái là ra, nhưng suốt buổi sáng nay, không ai gọi điện xin phép tôi một câu? Bạn Nguyễn Đình Quân nói rằng tìm không thấy số điện thoại của tôi thì vô lý quá. Hơn nữa, sau khi tôi nhắn Inbox lại qua Facebook cho bạn này khi chương trình đã phát sóng rồi, cũng không thấy bạn ấy phản hồi lại. Cho tới khi tôi đưa sự việc lên diễn đàn, bạn này bị admin của trang diễn dàn tag vào thì mới lên tiếng.
Hiện tôi chưa liên hệ hay gọi điện trực tiếp cho phía VTV để phản ánh về vụ việc vì đang là kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, chiều nay có một người xưng là Hùng, nói là làm quản lý kênh Youtube của VTV đã gọi điện cho tôi để hỏi về việc này. Anh này nói “Nếu VTV lấy lại hình ảnh của ai thì sẽ trích nguồn cho họ”, tuy nhiên trong chương trình này, VTV không những không dẫn nguồn mà còn cắt bỏ cả logo trong từng cảnh quay của tôi.
Hiện trang Youtube có cơ chế bảo vệ quyền lợi, bản quyền cho người nào đăng tải một clip hay hình ảnh nào đó lên đầu tiên. Nếu ai đó đăng tải lại một clip khác có trùng 1 phần nội dung với clip đầu, Youtube phát hiện ra họ sẽ gỡ bỏ clip này.
Hiện tôi đã thông báo cho Youtube biết sự việc này và họ đã gỡ bỏ clip chương trình Chuyển động 24h phát sóng 11h15 trưa nay của VTV1. Và đó là lý do vì sao anh Hùng gọi điện cho tôi để hỏi về sự việc này.
Cũng theo anh Tuấn, anh đang xem xét hướng xử lý về vụ việc VTV1 vi phạm bản quyền sản phẩm của anh và đợi một câu trả lời chính thức từ phía VTV.
![]() |
| Chiếc xe khách bị hư hỏng nặng nằm trên đường. |
Nhiều thiết bị chuyên dụng cùng hệ thống hạ tầng phục vụ thi công đang được triển khai đồng bộ, chuẩn bị cho dự án tuyến đường sắt đô thị số 5.
Mới đây, Công an tỉnh Tây Ninh phát đi thông tin về trào lưu búp bê Kuman Thong xâm nhập vào môi trường học đường.
CATP Hà Nội triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm hoạt động trên không gian mạng với phương thức tinh vi. Điều đáng chú ý, có sự tham gia của không ít người trẻ tuổi.
Trường ngoại ngữ Hà Nội thu hút hàng nghìn thí sinh đăng ký, trong đó lớp tiếng Pháp và tiếng Hàn có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất, tạo nên mùa tuyển sinh sôi động.
Từ chiều tối nay (8/6), khối không khí lạnh từ phương Bắc bắt đầu tràn xuống nước ta, gây mưa lớn trên diện rộng ở miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Thái Nguyên vừa phát cảnh báo về việc một số mệnh giá tiền giả loại mới xuất hiện trên thị trường.
Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Thái Nguyên vừa phát cảnh báo về việc một số mệnh giá tiền giả loại mới xuất hiện trên thị trường.
Từ chiều tối nay (8/6), khối không khí lạnh từ phương Bắc bắt đầu tràn xuống nước ta, gây mưa lớn trên diện rộng ở miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
Trường ngoại ngữ Hà Nội thu hút hàng nghìn thí sinh đăng ký, trong đó lớp tiếng Pháp và tiếng Hàn có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất, tạo nên mùa tuyển sinh sôi động.
Nhiều thiết bị chuyên dụng cùng hệ thống hạ tầng phục vụ thi công đang được triển khai đồng bộ, chuẩn bị cho dự án tuyến đường sắt đô thị số 5.
CATP Hà Nội triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm hoạt động trên không gian mạng với phương thức tinh vi. Điều đáng chú ý, có sự tham gia của không ít người trẻ tuổi.
Mới đây, Công an tỉnh Tây Ninh phát đi thông tin về trào lưu búp bê Kuman Thong xâm nhập vào môi trường học đường.
Nông nghiệp, nông dân và nông thôn không chỉ là nền tảng ổn định mà còn có thể trở thành một động lực quan trọng của phát triển bền vững trong giai đoạn mới.
Công an tỉnh Phú Thọ triệt phá đường dây tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng hoạt động trên không gian mạng, thu giữ hàng trăm súng hơi tự chế.
Đội tuyển Việt Nam giành nhiều huy chương và vinh dự trên đấu trường quốc tế, đồng thời đảm nhận vai trò điều phối kỳ thi APMO 2026 tại Việt Nam.
Quy chế đào tạo nghề mới tích hợp các phương thức học tập, công nhận kết quả và tăng cường vai trò của doanh nghiệp trong đào tạo nghề.
Từ chiều nay, toàn bộ các nhánh nút giao Long Thành chính thức đưa vào khai thác, hoàn thiện kết nối giữa hai cao tốc lớn, giúp phương tiện di chuyển thuận lợi.
"Hố tử thần" không đáy xuất hiện giữa ruộng tại xã Trường Hà, tỉnh Cao Bằng khiến người đàn ông đang điều khiển máy cày suýt rơi xuống.
Theo Công an tỉnh Gia Lai, 13 đối tượng có tuổi đời còn rất trẻ đã rủ rê, tụ tập cùng nhau đến địa bàn xã Phú Thiện để thực hiện hành vi gây rối
Va chạm giữa xe đầu kéo và xe công nông trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Cư Jút, tỉnh Lâm Đồng khiến 3 người tử vong tại chỗ, 1 người khác bị thương.
Công an TP Hà Nội vừa khởi tố 5 bị can về tội “Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật”.
Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng giao UBND.TP Hà Nội làm cơ quan chủ quản đầu tư hai dự án đường sắt quốc gia với tổng vốn gần 37.200 tỷ đồng.
Tại sân nhà một hộ dân ở bản Ngùa, xã Yên Châu, tỉnh Sơn La, hiện tượng các đốm lửa tự cháy bất ngờ xuất hiện khiến nhiều người tò mò, quan tâm.
Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) đề xuất giao UBND cấp tỉnh chủ động thực hiện kiểm kê khí nhà kính hằng năm và quản lý các cơ sở phát thải trên địa bàn
Trung tâm Thông tin chỉ huy công an thành phố nhận tin báo cháy xưởng gỗ tại nhà số 8 đường Thành Công (Làng nghề Liên Hà, xã Ô Diên, thành phố Hà Nội).