Động cơ gì khiến Giám đốc TTYT Đắk R’lấp bổ nhiệm lãnh đạo thần tốc?

(Kiến Thức) - Liên tiếp ưu ái phân công các nữ nhân viên hợp đồng tuổi còn rất trẻ phụ trách các phòng, khoa, Giám đốc TTYT Đắk R’lấp Phạm Khánh Tùng có động cơ gì?

Vụ việc nữ điều dưỡng Trương Huyền Trang (SN 1999) khi chỉ là nhân viên hợp đồng đã được Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông Phạm Khánh Tùng “ưu ái” cho phụ trách nhiều phòng, khoa khác nhau vẫn khiến dư luận bức xúc thì mới đây, lại lộ ra việc ông Phạm Khánh Tùng “nâng đỡ” bổ nhiệm thần tốc làm lãnh đạo một nữ nhân viên hợp đồng khác là bà Đỗ Thị Thanh Dung (SN 1990), hiện đang Phụ trách Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.
Đáng chú ý, việc phân công, giao phụ trách khoa đối với nữ nhân viên hợp đồng Đỗ Thị Thanh Dung diễn ra khá “ thần tốc” khi bà Dung mới về TTYT huyện Đắk R’lấp công tác được khoảng 4 tháng.
Cụ thể, tháng 11/2012, bà Đỗ Thị Thanh Dung vào làm việc tại Chi nhánh Viện ứng dụng công nghệ TP Hồ Chí Minh sau khi tốt nghiệp. Đến tháng 4/2019, bà Dung thôi việc tại Chi nhánh Viện ứng dụng công nghệ TP Hồ Chí Minh và được nhận vào làm việc theo diện hợp đồng tại Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ - Điều dưỡng của Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp. Tuy nhiên, hơn 4 tháng sau, vào ngày 18/9, ông Phạm Khánh Tùng đã ký Quyết định số 7821 bổ nhiệm bà Dung làm Phó Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn rồi nhảy lên phụ trách Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.
Dong co gi khien Giam doc TTYT Dak R’lap bo nhiem lanh dao than toc?
Trung tâm Y tế huyện Đắk R'Lấp. 
Đáng chú ý, thời điểm được giao phụ trách Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, bà Dung mới được nhận vào làm việc theo diện hợp đồng. Trong khi đó, tại Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp có 16 người có trình độ sau đại học và hầu hết những người này đã công tác lâu năm tại đơn vị, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ giỏi.
Liên quan vụ việc giao phụ trách phòng, khoa sai quy định của ông Phạm Khánh Tùng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R'lấp, ngay Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông bà Tôn Thị Ngọc Hạnh cũng nhận định đây là sự yếu kém của ngành y tế Đắk Nông. Đồng thời, yêu cầu thu hồi các quyết định đã ký sai tại TTYT huyện Đắk R’Lấp và yêu cầu ngành y tế phải trả lời rõ ràng với cơ quan báo chí và nhân dân về vấn đề này. Và phải xử lý nghiêm những người có trách nhiệm liên quan đến việc bổ nhiệm thần tốc nếu sai quy định.
Trước đó, dư luận khá bất ngờ khi nữ điều dưỡng 9X Trương Huyền Trang làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp ( tỉnh Đắk Nông) dù chỉ là nhân viên hợp đồng nhưng lại được Giám đốc Trung tâm Phạm Khánh Tùng cho phụ trách hàng loạt phòng, khoa trong suốt thời gian qua.
Theo đó, năm 2012, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông có văn bản đồng ý ký hợp đồng làm việc có thời hạn đối với điều dưỡng Trương Huyền Trang (SN 1990). Lúc này, bà Trang có trình độ chuyên môn là điều dưỡng trung cấp. Sở Y tế cũng giao cho Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp ký hợp đồng lao động, phân công nhiệm vụ trong thời gian chờ thi tuyển hoặc xét tuyển viên chức.
Tháng 4/2017, dù đang là nhân viên hợp đồng nhưng điều dưỡng Trang được ông Phạm Khánh Tùng - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp ký quyết định giao phụ trách thủ kho tại đơn vị. Tháng 10/2017, bà Trang tiếp tục được giao phụ trách khoa điều dưỡng rồi phụ trách phòng Kế hoạch Tổng hợp và Vật tư Thiết bị y tế vào tháng 6/2018. Đến ngày 1/11/2018, điều dưỡng Trang (đã có bằng cử nhân điều dưỡng) được ông Tùng ký quyết định giao phụ trách phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ - Điều dưỡng. Đến ngày 3/9/2019, bà Trang mới được Sở Y tế tỉnh Đắk Nông ra quyết định tuyển dụng vào viên chức nhà nước.
Đáng chú ý, Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp có nhiều bác sĩ là viên chức nhưng không được cân nhắc giao phụ trách mà lại được bệnh viện này giao cho nữ nhân viên trẻ đẹp còn đang là nhân viên hợp đồng.
Hiện Sở Y tế Đắk Nông đã chỉ đạo lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện thu hồi các quyết định đã bổ nhiệm; đồng thời, lập đoàn kiểm tra làm rõ quy trình điều động, bổ nhiệm cán bộ tại đơn vị này. Tuy nhiên, điều khiến dư luận đặt ra câu hỏi, động cơ của Giám đốc Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp là gì khi liên tiếp ưu ái các nữ nhân viên hợp đồng phụ trách các phòng, khoa?
Đại biểu Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XIV, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng, theo quy định, để được xem xét đưa vào quy hoạch, bổ nhiệm lãnh đạo phòng ban tại các Trung tâm Y tế, Bệnh viện nhà nước thì người lao động phải là viên chức.
“Việc phân công nhân viên hợp đồng khi người này chưa được làm viên chức phụ trách phòng ban thì khác gì tương đương, phó, trưởng phòng. Từ trước đến giờ tôi mới nghe thấy việc bổ nhiệm lạ lùng như thế. Nhân viên hợp đồng làm gì có thẩm quyền mà phân công phụ trách cả một phòng, ban trong đó có cả đội ngũ viên chức. Bởi một phòng luôn có cán bộ hợp đồng, viên chức trong đó. Điều này cho thấy, Trung tâm Y tế huyện này chưa rạch ròi về công tác cán bộ, công tác quản lý cán bộ, công tác tổ chức nên mới giao nữ nhân viên hợp đồng phụ trách phòng, ban. Hoặc có thể do quen biết hay lý do nào khác khiến Giám đốc Trung tâm Y tế hành động như vậy”, Đại biểu Phạm Văn Hòa cho biết.
Từ đó, Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, phải kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp. Tại sao lại phân công một nhân viên hợp đồng phụ trách phòng ban sai quy định như thế. Cả trung tâm y tế cũng lên tới gần trăm con người mà ra quyết định phân công nhiệm vụ như vậy là trái với quy định của công tác cán bộ, của Luật công chức, viên chức… Làm mất uy tín, làm ảnh hưởng đến công việc của công tác tổ chức cũng như công tác chuyên môn tại Trung tâm Y tế huyện nên phải kiểm điểm trách nhiệm hoặc xem xét kỷ luật người đứng đầu Trung tâm y tế này.
Đồng quan điểm với đại biểu Phạm Văn Hòa, dư luận mong muốn các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông sớm làm rõ động cơ của vị Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)