Vì sao Bhutan bắt tướng quân đội và thẩm phán Tòa Tối cao?

Cảnh sát Bhutan mới bắt giữ một tướng lĩnh hàng đầu và hai vị thẩm phán, cáo buộc họ âm mưu lật đổ các quan chức quân đội, tư pháp cấp cao. 

Chỉ huy đội lính hoàng gia, chuẩn tướng Thinley Tobgay cùng Thẩm phán Toà Tối cao Bhutan Kuenley Tshering và thẩm phán tòa án quận Yeshey Dorji xuất hiện trước tòa hôm 17/2, sau thời gian bị giam giữ tại nhà riêng.
Tòa cáo buộc ba người này âm mưu lật đổ sĩ quan quân đội hàng đầu, trung tướng Batoo Tshering, bằng cách dàn dựng một vụ bê bối tham nhũng. Tòa án quận Thimphu từ chối bảo lãnh và quyết định tạm giam ba bị cáo cho đến phiên điều trần vào ngày 27/2.
Vi sao Bhutan bat tuong quan doi va tham phan Toa Toi cao?
Bhutan được mệnh danh là “thiên đường du lịch” trên dãy Himalaya. Ảnh: Getty. 
Theo hồ sơ tòa án, chuẩn tướng Tobgay bị cáo buộc sở hữu trái phép các tài liệu quân sự mật, liên quan đến giao dịch với Liên Hợp Quốc. Truyền thông địa phương cho biết các giao dịch đã được tiến hành công khai và minh bạch, nhưng tài liệu của ông Tobgay có mục đích làm giảm uy tín quân đội.
Một vài bài báo khác cho rằng ba bị cáo đã thông đồng với nhau để đảm nhiệm các chức vụ quan trọng. Các chức vụ này bao gồm chức chánh án tòa án tối cao và chức tổng chưởng lý.
Bhutan vốn được mệnh danh là “thiên đường du lịch” trên dãy Himalaya với chỉ số hạnh phúc luôn đứng đầu thế giới. Từ những năm 1970, hoàng đế Bhutan đã xác định: “Chỉ số hạnh phúc quan trọng hơn chỉ số GDP”.

Toàn cảnh diễn biến cuộc biểu tình ở Thái Lan

(Kiến Thức) - Hàng nghìn người Thái Lan tập trung ở thủ đô Bangkok cuối tuần qua trong cuộc biểu tình được cho là lớn nhất tại nước này kể từ cuộc đảo chính năm 2014.

Toan canh dien bien cuoc bieu tinh o Thai Lan
 Theo CNA, hơn 10.000 người biểu tình đã tập trung tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, hôm 16/8. Đây được cho là cuộc biểu tình lớn nhất tại nước này kể từ cuộc đảo chính năm 2014. (Nguồn ảnh: Reuters/AP)

Toan canh dien bien cuoc bieu tinh o Thai Lan-Hinh-2
 Người biểu tình ở Thái Lan đổ về các khu vực xung quanh Tượng đài Dân chủ tại Bangkok, công trình được xây dựng để đánh dấu cuộc cách mạng năm 1932.

Toan canh dien bien cuoc bieu tinh o Thai Lan-Hinh-3
 Cảnh sát đã phong tỏa các con đường lớn để ngăn phương tiện giao thông đi vào khu vực có người biểu tình.

Toan canh dien bien cuoc bieu tinh o Thai Lan-Hinh-4
Những người tham gia biểu tình kêu gọi chính phủ từ chức, tổ chức cuộc bầu cử mới theo lập hiến pháp sửa đổi cũng như chấm dứt các hoạt động gây bất lợi nhắm vào những thành phần phản đối...Một số người thậm chí kêu gọi kiềm chế quyền lực của chế độ quân chủ - chủ đề vốn bị cấm kỵ tại Thái Lan. 

Toan canh dien bien cuoc bieu tinh o Thai Lan-Hinh-5
 Được biết, các cuộc biểu tình do sinh viên Thái Lan dẫn đầu diễn ra gần như hàng ngày trong tháng qua. Tuy nhiên, cuộc biểu tình hôm 16/8 thu hút số lượng lớn người tham gia.

Toan canh dien bien cuoc bieu tinh o Thai Lan-Hinh-6
 “Chúng tôi muốn có một cuộc bầu cử mới và một Quốc hội mới từ chính trong nhân dân. Sau cùng, giấc mơ của chúng tôi là có một nền quân chủ thực sự theo hiến pháp”, nhà hoạt động sinh viên Patsalawalee Tanakitwiboonpon, 24 tuổi, nói trước đám đông.

Toan canh dien bien cuoc bieu tinh o Thai Lan-Hinh-7
 Trước tình hình hiện nay, phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Traisulee Traisoranakul cho biết: "Thủ tướng (Prayut Chan-ocha) đã bày tỏ quan ngại với các quan chức và những người biểu tình nhằm tránh bạo lực".

Toan canh dien bien cuoc bieu tinh o Thai Lan-Hinh-8
Thủ tướng Thái Lan cũng lệnh cho nội các thực hiện các bước để xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau giữa các thế hệ. 

Toan canh dien bien cuoc bieu tinh o Thai Lan-Hinh-9
 Người biểu tình chiếu đèn từ điện thoại khi tham gia cuộc biểu tình gần Tượng đài Dân chủ ở Bangkok ngày 16/8.

Toan canh dien bien cuoc bieu tinh o Thai Lan-Hinh-10
 Những người biểu tình kêu gọi chính phủ từ chức. 

Toan canh dien bien cuoc bieu tinh o Thai Lan-Hinh-11
 Trong khi các cuộc biểu tình phản đối chính phủ diễn ra, nhiều người ủng hộ chế độ quân chủ vẫy cờ Thái Lan, cầm theo chân dung của Nhà vua và các thành viên hoàng gia. Ảnh: Người ủng hộ chế độ quân chủ tập trung gần Tượng đài Dân chủ hôm 16/8.

Toan canh dien bien cuoc bieu tinh o Thai Lan-Hinh-12
“Tôi không quan tâm việc họ biểu tình phản đối chính phủ, nhưng họ không thể động chạm vào chế độ quân chủ”, Sumet Trakulwoonnoo, thủ lĩnh nhóm ủng hộ quân chủ, cho hay. 

Hội đồng Bảo an không đủ phiếu để ra tuyên bố về Myanmar

Hội đồng Bảo an quyết định chưa can thiệp vào tình hình Myanmar, bất chấp lời kêu gọi "khẩn trương khôi phục nền dân chủ" tại nước này từ đặc phái viên Liên Hợp Quốc.

Phiên họp kín diễn ra vào ngày 2/2 đã thảo một tuyên bố kêu gọi khôi phục dân chủ tại Myanmar, lên án hành động của quân đội nước này và yêu cầu toàn bộ chính trị gia được trả tự do. Tuy nhiên, tuyên bố bị hoãn vì không có đủ sự ủng hộ của 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an, theo một số nhà ngoại giao.

Thân thế Công chúa Dubai gửi video cầu cứu từ “biệt thự nhà tù“

(Kiến Thức) - Công chúa Dubai Sheikha Latifa bint Mohammed Al Maktoum được cho là đã tự quay video, trong đó tiết lộ cô đang bị bắt làm con tin trong một "biệt thự được chuyển đổi thành nhà tù" ở Dubai (UAE).

Than the Cong chua Dubai gui video cau cuu tu “biet thu nha tu“
 Tờ Independent đưa tin, video mà chương trình Panorama của Đài BBC nhận được gần đây đã tiết lộ về hoàn cảnh của Công chúa Dubai Sheikha Latifa bint Mohammed Al Maktoum (ảnh). Ảnh: MEM. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới